Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Chiến dịch “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới”

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết giai đoạn 1 và 2 Chiến dịch “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” và cuộc thi tương tác trực tuyến cùng tên.

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú và Hoa hậu H’hen Niê chia sẻ ý kiến về bình đẳng giới tại buổi lễ.

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú và Hoa hậu H’hen Niê chia sẻ ý kiến về bình đẳng giới tại buổi lễ.

Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” gồm 4 giai đoạn, diễn ra từ tháng 1 đến tháng 11/2022. Trong giai đoạn 1 “Việc nhà không của riêng ai” khởi động trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, chiến dịch đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần sẻ chia công việc nhà giữa các thành viên trong gia đình, nhất là các gia đình trẻ đón Tết ấm áp, vui vẻ, ý nghĩa hơn.

Bước sang giai đoạn 2 “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình”, chiến dịch tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến về vai trò của nam giới là kiếm tiền, lo toan cho gia đình, đồng thời phát động Cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới”.

Diễn ra từ ngày 29/5 đến 12/6/2022, cuộc thi gồm 4 số phát sóng trực tiếp trên trang mạng xã hội “Thanh niên chuẩn” và “Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn”, đã tạo sân chơi bổ ích, thú vị cho đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước, cung cấp nhiều kiến thức về bình đẳng giới, về xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, hạnh phúc. Qua 40 câu hỏi tương tác trực tiếp, cuộc thi đã ghi nhận hơn 112 nghìn lượt tiếp cận, gần 53 nghìn lượt tương tác.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã phát động giai đoạn 3 chiến dịch với chủ đề “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phải giới tính”, tập trung vào các hoạt động tuyên truyền thay đổi định kiến về phân công công việc, tiêu biểu như việc mặc định rằng có những ngành nghề chỉ dành cho phụ nữ hay nam giới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, cho biết: “Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục đồng hành cùng Chiến dịch, có nhiều hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới trong đoàn viên, thanh niên và thiếu niên nhi đồng; tuyên truyền giới thiệu các mô hình, dịch vụ hỗ trợ thực hiện bình đẳng giới tại địa phương; nhân rộng những điển hình tốt, người có uy tín, ảnh hưởng tích cực tại cộng đồng. Đối với mỗi bạn đoàn viên, thanh niên xung kích thực hiện bình đẳng giới thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực nhất trong cuộc sống hằng ngày để cùng nhau hành động, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi có định kiến giới, tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, xây dựng một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.”

Bà Sharon Kane, Giám đốc Quốc gia của tổ chức Plan International Việt Nam, nhận định về kết quả này: “Chiến dịch ‘Thanh niên Chuẩn – nói không với định kiến giới’ hướng tới việc tạo ra một cộng đồng đa dạng cùng hành động nhằm tạo ra những ảnh hưởng tích cực để thay đổi các định kiến giới. Tôi rất vui mừng khi biết cuộc thi đã tiếp cận được hơn 100.000 người chỉ trong vòng hai tuần, và rất nhiều người tham gia đã trả lời đúng các câu hỏi. Đây là minh chứng rõ nét rằng ngày càng có nhiều người trở thành các ‘Thanh niên chuẩn’ – những người nói không với định kiến giới. Và tôi tin rằng con số này sẽ không chỉ dừng lại ở đó.”

Chia sẻ về những định kiến giới đối với sự phân công nghề nghiệp, Hoa hậu H’hen Niê cho biết: “H’hen nghĩ rằng suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động. Và nếu chúng ta có niềm tin, sự tin tưởng đối với hành động của mình, thì đánh giá của người khác sẽ không quan trọng nữa. Có những hành động, suy nghĩ sẽ tạo nên thay đổi lớn. Chúng ta làm điều gì đó vì chúng ta nghĩ đó là điều hạnh phúc ta dành cho gia đình.”

Nhà văn Hoàng Anh Tú cũng đồng tình với ý kiến này: “Thay đổi nhận thức bên trong là điều rất quan trọng. Chiến dịch của chúng tôi đang rất nỗ lực để thay đổi nhận thức ở mỗi người, để mỗi người cùng hành động, đóng góp vào thay đổi các định kiến giới. Bởi vì định kiến giới là thứ trói buộc chúng ta và làm chúng ta không hạnh phúc.”

Theo Báo Điện tử Dân sinh

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com