Trang chủ / Nhân vật

Từ một chương trình, nghĩ thêm về nghị lực của cộng đồng người khuyết tật

(ĐHVO). Từ những tấm gương "Tỏa sáng nghị lực Việt" tổ chức Hội nghị biểu dương 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2021. Mỗi số phận được tuyên dương là một câu chuyện đẹp “tàn nhưng không phế", một tấm gương điển hình về nghị lực sống và khát vọng được cống hiến, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho riêng mình, cho gia đình mà còn cho cộng đồng và toàn xã hội. Chương trình là sự kết nối đầy cảm xúc của những tấm gương nghị lực trong cuộc sống và những tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm sẻ chia, giúp đỡ những người  kém may mắn trong cuộc sống.

Năm 2021, Chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm 2013, thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đã đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vươn lên chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biển cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội. Chương trình đã động viên, tạo nguồn cảm hứng cho người khuyết tật nói chung và các thanh niên khuyết tật nói riêng nỗ lực vươn lên và đã tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam.

Ảnh lưu niệm khi đến tham dự buổi lễ

Với thông điệp sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam đến từ cơ sở đoàn bộ. Nhằm tôn vinh 50 thanh niên khuyết tật đến từ 34 tỉnh, thành phố đại diện cho hàng triệu thanh niên khuyết tật đang lao động, học tập, công tác ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, khoa học và các lĩnh vực đời sống xã hội khác. Không cam chịu hoàn cảnh, không chấp nhận những rào cản khiếm khuyết về thể chất và khó khăn của cuộc sống, bền bỉ vượt qua nỗi buồn bi quan, vươn lên khẳng định giá trị bản thân và có đóng góp cho xã hội những điều tốt đẹp nhất.

Hiện nay cả nước có khoảng 6,4 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong đó có khoảng trên 2 triệu thanh niên khuyết tật do tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, tai nạn giao thông, tai nạn lao động… trong những năm tới có thể vẫn tiếp tục tăng. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta không ngừng chăm lo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người khuyết tật. Huy động trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đóng góp của xã hội. So với nhu cầu của người khuyết tật, đòi hỏi thực tiễn.

Trong những năm qua, nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, phát huy vai trò của người khuyết tật. Công tác chăm sóc và bảo trợ người khuyết tật đã nhận được sự quan tâm của  Liên hiệp hội thanh niên Việt Nam, sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của các tổ chức hội người khuyết tật, các tổ chức tôn giáo, nhân đạo từ thiện và nhiều tổ chức cá nhân nhà bảo trợ trong nước và nước ngoài.


Khung cảnh buổi lễ

Những tấm lòng nhân ái, những trái tim san sẻ yêu thương và hành động thiết thực trợ giúp cả về vật chất và tinh thần đã góp phần không nhỏ từng bước loại bỏ dần những rào cản, cải thiện dịch vụ đối với người khuyết tật, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật phát huy năng lực của mình, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, đất nước và có cơ hội hòa nhập đầy đủ hơn vào xã hội.

Tuy nhiên đời sống của một bộ phận không nhỏ người khuyết tật, thanh niên khuyết tật vẫn còn có những khó khăn nhất định. Qua hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch covid-19 làm ảnh hưởng trầm trọng hơn những khó khăn, vẫn còn người khuyết tật, thanh niên khuyết tật chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận chưa đầy đủ các chính sách ưu đãi của nhà nước, về y tế, về giáo dục, việc làm, về dạy nghề,… Các trường cho học sinh khuyết tật còn thiếu (về nhân lực, về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập)...

Lắng nghe những câu chuyện chia sẻ của các tấm gương người khuyết tật từ mọi miền tổ quốc như gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống như: Kiều Thị Ngọc không còn khả năng vận động; Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Thanh Thúy chỉ còn đôi tay và nhiều những tấm gương tiểu biểu khác. Những người bị khiếm thị, khiếm thính nhưng bằng nghị lực phi thường đã miệt mài chinh phục hành trình tri thức theo cách riêng của mình.

Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn như: Anh Trần Hoàng Lấm (32 tuổi) xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả VAC. Chị Đỗ Thị Phương Loan ở Hà Nội chọn cho mình nghề may để có thể nuôi sống bản thân mình và hỗ trợ nhiều bạn cùng hoàn cảnh khuyết tật. Chị đã dạy nghề may công nghiệp cho 5 bạn thanh niên khuyết tật trong và ngoài địa phương. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, bạn Lương Kiều Thúy đã phát động và xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn thông qua việc kêu gọi các thành viên tuyên truyền ở nhà chống dịch qua video “Ở nhà chống dịch”, góp phần nâng cao nhận thức và sự tích cực về việc phòng chống dịch COVID-19. Hay tấm gương Lương Kiều Thúy chia sẻ hành trình khởi nghiệp đào tạo việc làm cho người khiếm thính. Ngay từ khi lên ý tưởng và tham gia các cuộc thi để hoàn thiện ý tưởng, trong khoảng đầu năm đến cuối tháng 12 năm 2020 có tiệm giặt là người khiếm thính đầu tiên tại Hà Nội, đã tạo việc làm cho 3 nhân viên khuyết tật. Đã thu hút được rất nhiều lượt khách hàng ủng hộ nhờ sự làm việc chăm chỉ, nhiệt tình, cẩn thận.

Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong học tập và tích cực hoạt động công tác xã hội, thiện nguyện như: Chị Nguyễn Thụy Thủy Tiên, sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của trường cũng như của địa phương. Bạn Nguyễn Anh Hào, sinh năm 2004, là học sinh lớp 12B1, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng… Có rất nhiều những con người không bao giờ gục ngã trước số phận là minh chứng sống động cho nguyên lý: sức mạnh không đến từ thể chất,  nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Còn những thanh niên, doanh nhân, công chức, nhà giáo, vận động viên… tuy là người khuyết tật, xuất thân từ những hoàn cảnh khó khăn nhưng dù ở đâu, lĩnh vực nào cũng khẳng định năng lực, sự năng động sáng tạo của bản thân. Và không ngừng hướng tới những hoài bão, ước mơ trân quý. Chính những thành tích đó đã giúp cho các bạn tự thay đổi cuộc sống của mình, tự tin bước ra khỏi khó khăn, tỏa sáng hòa nhập với cộng đồng. Các bạn không những không tạo ra gánh nặng, mà còn trở thành những người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức trong nước và nước ngoài tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật trong công tác giáo dục, hỗ trợ việc làm, cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt cho thanh niên khuyết tật; mong cộng đồng và xã hội không có sự kì thị đối với người khuyết tật. Chia sẻ, đồng cảm, hỗ trợ và đồng hành để cùng thanh niên khuyết tật vươn lên, hòa nhập với cộng đồng một cách bình đẳng, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội, từ đó có thêm hàng triệu tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng trong thời gian tới. Có thể thấy, cộng đồng chung tay đồng hành cùng người khuyết tật, thanh niên khuyết tật hướng tới cuộc sống tốt đẹp, một xã hội đầy tình yêu thương và nhân ái, góp phần thúc đẩy công ước của liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật, xây dựng môi trường không rào cản.

Trong giai đoạn khó khăn chồng chất vì dịch bệnh, đặc biệt là những người khuyết tật, không việc làm, sống nhờ sự trợ cấp của nhà nước, trong khi các điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn nay càng khó khăn hơn. Vượt lên trên đó, những người khuyết tật không chỉ lo cho bản thân và gia đình, mà vẫn chung tay cùng xã hội, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống Covid -19 ở địa phương. Đó là những tấm gương nỗ lực vươn lên khẳng định mình bằng dững cảm và lòng tự trọng, là sự vươn lên đầy nghị lực gian khổ của các thanh niên khuyết tật tiêu biểu trên khắp mọi vùng miền của cả nước. Những tấm gương đó đã tiếp thêm sức sống cho người khuyết tật nói riêng và cho cả xã hội nói chung.

Bài và Ảnh: Hồng Anh – Xuân Phương

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com