Trang chủ / Nhân vật

Những bông hoa nở trên cát bỏng

(ĐHVO). Những tấm gương người khuyết tật nỗ lực vượt khó vươn lên, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội xuất hiện ngày càng nhiều tại TP. Hà Nội nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Không chỉ phát triển kinh tế, họ còn tạo việc làm, truyền nghị lực cho nhiều người cùng cảnh ngộ ổn định cuộc sống.

Chị Bùi Thị Mến (SN 1986, quận Hoàng Mai, Hà Nội) không may mắn vì bị một chân co gân, hai chân không bằng nhau do di chứng sốt bại liệt từ bé nhưng đã nỗ lực rèn luyện tự chủ cuộc sống và tham gia vào nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại thành phố.

Chị Mến tốt nghiệp bằng giỏi Trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, hoàn thành khóa học luận án Thạc sỹ tại Học viện tài chính và đến nay là cán bộ có thành tích tốt trong công tác thanh niên của Hội thanh niên thành phố Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp chị vào làm trong Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phúc Thiện vị trí kế toán bán hàng. Tại đây, chị được công ty tạo điều kiện nên vừa làm, vừa hoàn thành được khóa học Thạc sĩ tại Học viện Tài Chính. Nhờ nhanh nhẹn, tiếp thu công việc tốt, sau hơn 1 năm chị được cân nhắc lên làm Quản lý. Công ty chị làm có nhiều người khuyết tật, sức khỏe có nhiều người còn yếu hơn chị, và có nhiều người vất vả hơn mình nhiều nên chị luôn suy nghĩ tích cực, không thấy buồn khi mình không được mang vẻ bề ngoài hoàn hảo. Môi trường làm việc tốt, phù hợp với những người khuyết tật, lãnh đạo tâm lý, luôn khích lệ động viên nhân viên kịp thời, tạo động lực để những người khuyết tật như chị tự tin hơn trong cuộc sống.

Chị Bùi Thị Mến và đồng nghiệp là người khuyết tật

 

Cũng với ý chí kiên cường vượt khó, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua chị Lương Kiều Thúy đã phát động và xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn thông qua việc kêu gọi các thành viên tuyên truyền ở nhà chống dịch qua video clip “Ở nhà chống dịch” góp phần nâng cao nhận thức và sự tích cực về việc phòng chống dịch COVID-19. Chị Lương Kiều Thúy (sinh năm 1991) được mọi người biết đến với hình ảnh cô gái khiếm thính với đam mê cống hiến vì cộng đồng.

Ảnh 2: Tiệm giặt cho người điếc


Chị Thuý mở “tiệm giặt là của người điếc” cuối năm 2020 tạo việc làm cho người khiếm thính. Không những vậy, chị còn tham gia các hoạt động xã hội, tham gia vào dự án của Hội người khuyết tật Thanh Xuân kết nối các thành viên khiếm thính. Chị phụ trách tư vấn, giới thiệu việc làm và mở rộng cơ hội kết nối cho Ban chủ nhiệm Hội với các đề xuất hỗ trợ thanh niên khuyết tật, tạo việc làm cho bản thân 4 người khuyết tật với mức lương từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị tư vấn việc làm cho 15 người khuyết tật có việc làm đồng thời tư vấn hướng nghiệp cho 20 thanh niên khuyết tật khác có định hướng học tập, phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

 

Hoàng Long

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com