Trang chủ / Nhân vật

Nghị lực của cô gái mắc bệnh bại não bẩm sinh

(ĐHVO). Dù sinh ra cơ thể không được hoàn hảo như bao đứa trẻ khác, chị Bùi Thu Hiền mang trong mình căn bệnh bại não bẩm sinh, vượt qua những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, chị Hiền đã vươn lên và trở thành tấm giương sáng cho những người khuyết tật khác làm động lực cố gắng.

Chị Hiền sinh năm 1994, sinh ra và lớn lên tại Bắc Giang. Không may mắn như những bạn trẻ khác, chị mang trong mình căn bệnh bại não bẩm sinh, bị ảnh hưởng trực tiếp đến sự kiểm soát trung khu thần kinh não bộ, xảy ra tình trạng tăng trưởng lực cơ dẫn đến chiều cao tương đối thấp, trí tuệ kém hơn các bạn đồng trang lứa. Đây là căn bệnh mang lại nhiều đau khổ, không những là nỗi đau cho bản thân người mắc mà còn cho cả gia đình cũng như xã hội nói chung. Bởi vậy, chị Hiền không thể đi lại, chỉ có thể nằm một chỗ và mọi sinh hoạt hàng ngày của chị đều phải có sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình.

Chị Bùi Thị Hiền ngồi phải di chuyển bằng xe lăn (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chị Hiền là con gái đầu trong một gia đình 3 anh chị em, bố mắc bệnh suy thận mãn tính nên mẹ buộc phải lo chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình bằng nghề làm ruộc và buôn đồng nát lúc rảnh rỗi. Tuy cuộc sống còn rất nhiều khó khăn nhưng may mắn với chị là có gia đình luôn cùng đồng hành quan tâm chăm sóc chị trong suốt thời gian quan. Động lực giúp chị có thể vượt qua khó khăn trong cuộc sống, có động lực làm việc đó là gia đình. Chị chia sẻ: “Mong ước của riêng mình thì chỉ là muốn có một người bạn  để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống có một gia đình nhỏ của riêng mình còn mong muốn khác là chỉ cần bố mẹ khỏe mạnh và gia đình hòa thuận và mình kiếm được nhiều tiền để lo cho cuộc sống sau này”. Hoàn cảnh gia đình khó khăn đồng thời sức khỏe của chị Hiền và bố ngày càng yếu hơn trước lại khiến gia đình càng ngày càng khó khăn hơn.

Nhận thấy sự khó khăn vất vả của mẹ, cùng với bệnh tình của bố ngày càng yếu hơn trước lại khiến gia đình càng ngày càng khó khăn hơn nên Chị Hiền đã không vì mình là một người khuyết tật mà lười biếng. Bên cạnh đó, chị cũng khát khao có một công việc ổn định, có thể tự mình làm việc, tạo ra thu nhập, xoá bỏ khái niệm phụ thuộc vào gia đình. Với nghị lực và ý chí phấn đấu, sự siêng năng, nhiệt huyết trong công việc, chị Hiền đã duy trì ổn định công việc cộng tác viên bán hàng online, phù hợp với tình trạng sức khoẻ và khó khăn trong di chuyển của chị.

Hình ảnh chị Bùi Thị Hiền khó khăn trong quá trình vận động, di chuyển

Công việc không những giúp chị tạo ra thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt cho chỉnh bản thân mình, đỡ được gánh nặng trên đôi vai của mẹ mà còn khiến cảm thấy có ích cho cuộc sống, cho gia đình và xã hội. Chị Hiền chia sẻ: “Khi kiếm được những đồng tiền do chính bàn tay mình làm ra chị cảm thấy vô cùng có ý nghĩa, đó là cả một quá trình cố gắng của bản thân, chiến thắng bệnh tật.”

Mặc dù đi lại còn nhiều khó khăn, nhưng chị luôn mang tinh thần nghị lực sống cao, chị cũng là người lan tỏa những thông điệp giàu nhân văn. Chị tham gia những câu lạc bộ, động viên những người NKT cùng cảnh ngộ, giúp các bạn vượt qua những mặc cảm về cơ thể của mình. Chị tâm sự: “Chị đi lại khó khăn nếu muốn đi giao lưu với mọi người ở địa phương thì cũng phải có người đi cùng. Nhưng đam mê chia sẻ, khích lệ những người cùng cảnh ngộ như mình nên chị cố gắng tham gia vào CLB người khuyết tật Bắc Giang để có cơ hội giao lưu với mọi người."

Hành động của chị thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với NKT nói riêng và những người cùng cảnh ngộ nói chung, giúp họ nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăn và khẳng định mình trong cuộc sống đồng thời lan tỏa tinh thần này tới nhiều người khuyết tật khác.

Công Năng

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com