Trang chủ / Văn hóa - Thể thao

Chung tay phát triển văn hóa đọc sách dành cho người khuyết tật

(ĐHVO). Tủ sách cộng đồng do người khuyết tật quản lý thuộc CLB Không gian đọc Hy Vọng không những hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng mà còn lan tỏa tình yêu sách tới mọi người trong xã hội.

CLB Không gian đọc Hy Vọng do anh Đỗ Hà Cừ sáng lập được mọi người biết đến là nơi hội tụ những người yêu sách, đồng cảm và sẻ chia với những người khuyết tật, bên cạnh đó là niềm mong muốn hỗ trợ xây dựng các tủ sách cộng đồng. Các tủ sách cộng đồng do người khuyết tật quản lý thuộc CLB đang ngày một mở rộng nhằm mục đích hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng đồng thời lan tỏa tình yêu sách tới mọi người trong xã hội.

Sau 4 năm hoạt động CLB đã có 23 tủ sách thành viên, trong đó có 16 tủ sách là do người khuyết tật quản lý. Tất cả các tủ sách hiện đang hoạt động hiệu quả. Dự kiến sắp tới, CLB sẽ thành lập thêm 2 tủ sách cộng đồng do người khuyết tật quản lý.

Tủ sách thứ nhất là Không gian đọc “Nơi dừng chân của bạn” do anh Quách Văn Sỏn, tên thường gọi (Quách Văn Sơn) làm thủ thư. Anh Sơn sinh năm 1988 trong một gia đình thuần nông, ở vùng quê hẻo lánh thuộc tỉnh Hòa Bình. Sau một vụ tai nạn đã biến anh từ một thanh niên khỏe mạnh thành một người khuyết tật tứ chi. Anh chỉ có 1 ngón tay cái còn linh hoạt để giúp anh điều khiển máy tính, điện thoại di động và làm một số công việc hằng ngày.

Hình ảnh anh Sơn bên chiếc xe phục hồi chức năng của mình

Không gian đọc “Nơi dừng chân của bạn”

Anh Sơn nhận thấy tầm quan trọng và niềm vui khi đến với những trang sách ý nghĩa, anh tâm sự: “Ở quê anh các gia đình lo cho con em mình đủ sách giáo khoa để đi học cũng là cả một vấn đề rồi. Chứ đừng nói đến chuyện mua những loại sách khác cho con mình đọc.” Bởi thế anh quyết định dành một góc ở quán tạp hóa nhỏ của mình để làm Không gian đọc. Hằng ngày, anh vừa bán hàng vừa quản lý Không gian đọc, giúp đỡ những bạn trẻ ở vùng quê của anh được tiếp cận với kiến thức, những điều kỳ diệu mà chỉ có ở trong sách.

Tủ sách thứ hai là Không gian đọc “Vươn Xa” do anh Nguyễn Văn Thức, tên thường gọi (Nguyễn Văn Uý) quản lý. Anh Thức sinh năm 1990, ở vùng quê nghèo, thuần nông thuộc tỉnh Nam Định. Gia đình anh có 2 anh em, anh Thức là anh cả trong nhà. Mặc dù sinh ra anh đã bị khuyết tật vẹo cột sống 1 bên lưng u ra, thân hình nhỏ bé chỉ nặng chưa tới 30 kg nhưng anh vẫn cố gắng học hết lớp 9. Anh Thức có ước mơ mở một tủ sách cộng đồng để phục vụ bà con quê hương, những người kinh tế khó khăn cả đời chỉ dám mua sách giáo khoa cho con em mình học.

Anh Nguyễn Văn Thức

Logo Không gian đọc Vươn Xa

Anh mong muốn mọi người trong làng, đặc biệt là trẻ em được đọc sách nhiều hơn để tiếp thu được nhiều kiến thức, mở mang hiểu biết của mình. Từ những mong muốn cao đẹp đó anh đã thuyết phục gia đình dành ra một góc nhỏ trong nhà để tạo dựng Không gian đọc “Vươn xa”.

Dự án Không gian đọc của hai bạn trẻ khuyết tật thể hiện quyết tâm, khao khát lan tỏa tri thức đầy ý nghĩa. Hiện Không gian đọc đang trong quá trình vận động, kêu gọi cộng đồng ủng hộ sách và các cơ sở vật chất để sớm hoàn thiện một điểm dừng chân lý tưởng cho những người yêu sách.

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm và trái tim nhiệt huyết của hai bạn trẻ cùng sự đồng hành, giúp đỡ của CLB Không gian đọc Hy Vọng, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, 2 tủ sách “Nơi dừng chân của bạn” và “Vươn xa” sẽ sớm đi vào hoạt động.
Hồng Liên

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com