Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Các hoạt động từ thiện của Trung tâm Tư vấn pháp luật

Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên được Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cấp phép hoạt động từ năm 2014, có địa chỉ tại Nhà số 5 - NV5, Tổng cục 5, Tân Triều, Thanh Trì ,TP Hà Nội do bà Đặng Thị Thanh là Giám đốc. Với mục đích hoạt động nhằm tạo điều kiện cho mọi trẻ em, người chưa thành niên, cảc đối tượng phạm tội và là nạn nhân của tội phạm được tư vấn pháp luật, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp một cách đầy đủ.


Bà Đặng Thị Thanh – Giám đốc Trung tâm (Bên trái)

Các nhiệm vụ chính của Trung tâm bao gồm: Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người chưa thành niên, người nghèo và các đối tượng hưởng chính sách ưu đái theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là người chưa thành niên phạm tội, người chưa thành niên là nạn nhân của tội phạm; Cử luật sư  làm việc theo hợp đồng cho Trung tâm tham gia tố tụng để bào chữa, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên đối với vụ việc mà Trung tâm thực hiện tư vấn pháp luật; Tham gia tổ chức thực hiện các đề án, dự án, hội thảo về quyền trẻ em, góp phần bảo vệ trẻ em và hạn chế tội phạm là người chưa thành niên. Tư vấn pháp luật có thu phí đối với các cá nhân, tổ chức khác. Thực hiện các hoạt động khác theo phân công của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Ngoài những hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý như trong quy chế hoạt động, Trung tâm này còn thành lập Câu lạc bộ Nhân ái Tâm Thanh cùng với các nhà tài trợ thực hiện những hoạt động nhân ái, thăm hỏi đối với trái tim kém may mắn trong cuộc sống nhằm tạo thêm động lực, giúp đỡ họ một phần nào đó những khó khăn mà họ phải trải qua.

Hoạt động nhân ái của Trung tâm

Từ khi thành lập tới nay, Trung tâm Tư vấn Pháp luật cho Người chưa thành niên đã tổ chức không ít các hoạt động nhân ái như phát cơm miễn phí tại Bệnh viện Nhi trung ương, tặng quà 1/6 cho các bệnh nhi tại bệnh viện, gửi tặng những suất quà, chăm ấm, sách vở cho các bạn nhỏ, những người gặp khó khăn ở vùng cao, ủng hộ chương trình cặp lá yêu thương và rất nhiều hoạt động nhân ái khác.

Bà Thanh – Giám đốc Trung tâm cho hay, Câu lạc bộ nhân ái Tâm Thanh của Trung tâm thường xuyên tổ chức những hoạt động nhân đạo mang tính định kỳ với mục đích tiếp thêm năng lượng để các bạn nhỏ, những người gặp khó khăn có thêm chút tinh thần vượt qua những gian khó hiện tại. “Quỹ nhân ái của Trung tâm để duy trì các hoạt động của Câu lạc bộ nhân ái được quyên góp từ chính tài sản của Trung tâm, một phần lớn là do các nhà hảo tâm quyên góp” - Bà Thanh tâm sự.

Trong một buổi tham gia hoạt động nhân ái định kỳ tại bệnh viện K Tân Triều, tôi mới cảm nhận được sự xót xa đối với những mảnh đời khó khăn mà Trung tâm này hướng tới giúp đỡ. Thật thương cảm khi nhìn những khuôn mặt non nớt, xanh xao của các bạn nhỏ và ánh mắt luôn buồn vì cố chịu đựng những cơn đau triền miên kéo dài, những khuôn mặt mệt mỏi của cha mẹ, người thân các cháu. Nhiều bé bị rụng hết tóc, nằm trên giường bệnh mà vẫn hy vọng được điều trị nhanh để trở về.

Hình ảnh các bé tại bệnh viện K Tân Triều

Được chúng tôi trao những món quà nhỏ bé mang theo tấm lòng, các bạn nhỏ đều vui mừng, cám ơn và hứa sẽ chăm chỉ uống thuốc, điều trị nhanh để chóng ra viện. Những lời hứa của các cháu và những điều ước chân thành giản dị làm chúng tôi thấy xúc động trong lòng.

Tôi thực sự xúc động, nghẹn ngào khi được nghe trải lòng từ một cô bé đang phải chống chọi với bệnh tật quái ác nhưng có tấm lòng nhân ái, cao cả luôn yêu thương gia đình. Bé tâm sự rằng: “Em ước em khỏi bệnh, bố, mẹ, chị Huyền, em Tuấn khỏe mạnh, hạnh phúc. Nếu như không thể khỏi được bệnh thì em xin chịu hết bệnh của gia đình em”.

Thật cảm động trước tấm lòng của Trung tâm, những hoạt động nhân ái này không chỉ giúp cho những người đang gặp khó khăn, bế tắc cảm nhận được tình thương của xã hội mà họ còn được truyền thêm động lực để tiếp tục hành trình dài phía trước.

Thành Chung