Trang chủ / Kinh tế

Hợp tác xã Vụn Art của người khuyết tật và hành trình chinh phục thị trường quốc tế

Trở thành ngôi nhà chung của hơn 20 người khuyết tật từ năm 2017, Hợp tác xã Vụn Art, địa chỉ tại làng lụa Vạn Phúc, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông), có những bước đi đáng tự hào. Những sản phẩm tận dụng từ vải vụn do họ làm ra không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng trong nước, mà còn từng bước chinh phục thị trường quốc tế. Tuy nhiên, hành trình vươn lên của hợp tác xã đặc biệt này đang gặp không ít khó khăn, cần có sự đồng hành.

Lao động khuyết tật tại Hợp tác xã Vụn Art miệt mài làm ra sản phẩm.

 

Vững vàng ý chí vươn lên

Hợp tác xã Vụn Art được thành lập, điều hành bởi một người khuyết tật luôn vững vàng ý chí vươn lên. Đó là anh Lê Việt Cường, Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Hà Đông. Năm 1998, sau khi tốt nghiệp đại học, về công tác tại Viện Châm cứu trung ương, anh Lê Việt Cường tiếp xúc với nhiều người khuyết tật đến điều trị. Quá trình làm việc tại đây giúp anh Cường nhận thấy, điều trị bằng y học giúp người khuyết tật phục hồi chức năng, kích thích sự sáng tạo, nhưng khi chưa có việc làm, thu nhập để làm chủ cuộc sống, thì họ vẫn thiếu tự tin để hòa nhập xã hội. Từ đó, anh Cường nung nấu ý tưởng tạo việc làm cho người khuyết tật.

Chủ động quan sát thị trường, bền bỉ tích lũy kinh nghiệm, nguồn vốn, năm 2013, anh Lê Việt Cường và một số người khuyết tật cùng chí hướng thành lập Công ty Kym Việt, chuyên sản xuất thú nhồi bông, tạo việc làm cho hàng chục lao động khuyết tật.

“Với thành công bước đầu của Kym Việt và sự khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan chức năng quận Hà Đông, năm 2017, tôi mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Vụn Art, làm tranh bằng vải vụn. Công việc này phù hợp với sức khỏe của lao động khuyết tật, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại làng lụa Vạn Phúc”, anh Cường chia sẻ.

Để có nguồn nhân lực phù hợp, Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art Lê Việt Cường tổ chức các lớp dạy nghề cho người khuyết tật, rồi nhận họ vào làm việc. Sau 5 năm đi vào hoạt động, Vụn Art đã tạo việc làm, mang đến cơ hội hòa nhập cho hơn 20 lao động. Có thể kể đến là trường hợp chị Bùi Thu Dung (trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông), không may bị khuyết tật trí tuệ. Từ một người thiếu tự tin vào bản thân, khả năng nhận thức kém, hiện nay, chị Dung tự tin, hoạt bát, đảm nhiệm khâu xếp và cắt giấy trong quy trình làm ra sản phẩm, mang lại thu nhập cho bản thân, gia đình.

Trường hợp khác có cuộc sống đổi thay là chị Hoàng Thị Hậu (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông). “Từ khi trở thành người lao động của Vụn Art, tôi vừa có thu nhập, vừa tìm thấy niềm vui, ý nghĩa trong cuộc sống. Sau gần 5 năm gắn bó, tôi đã tích lũy được một khoản tiền để dành cho tuổi già”, chị Hoàng Thị Hậu bộc bạch.

Giám đốc Hợp tác xã Vụn Art Lê Việt Cường giới thiệu sản phẩm túi vải thời trang với khách đến thăm.

Đưa sản phẩm đến thị trường quốc tế

Nguồn nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm của Vụn Art là vải vụn, vải thừa tận dụng từ làng nghề lụa Vạn Phúc. Dùng phương pháp thủ công (cắt, ghép, dán...), qua đôi bàn tay khéo léo của những người thợ khuyết tật, những tác phẩm nghệ thuật dần hình thành. Đó là những bức tranh vải, túi vải thời trang, bưu thiếp... đủ màu sắc, mang đậm nét văn hóa dân gian với họa tiết của dòng tranh Đông Hồ hay biểu tượng Khuê Văn Các, chùa Một Cột, Hồ Gươm, làng cổ Đường Lâm, làng lụa Vạn Phúc...

Những sản phẩm thân thiện với môi trường, lại có giá trị thẩm mỹ nên được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, trú tại phố Chùa Bộc (quận Đống Đa) cho biết: “Tôi biết đến sản phẩm của Vụn Art qua kênh bán hàng trực tuyến, thấy hấp dẫn, tôi đặt mua 5 chiếc túi vải. Càng sử dụng, tôi càng ưng ý”.

Không chỉ chinh phục người tiêu dùng đơn lẻ, các sản phẩm của Vụn Art còn được trưng bày, giới thiệu tại nhiều nơi, có mặt tại không ít sự kiện lớn, thậm chí được chọn làm quà tặng, quà lưu niệm cho khách trong nước, quốc tế. Gần đây nhất, những sản phẩm mang thương hiệu Vụn Art trở thành hàng lưu niệm hấp dẫn tại đường hoa Home Hanoi Xuan, thành phố sáng tạo Mailand Hanoi City (huyện Hoài Đức). Đáng ghi nhận hơn, Vụn Art đã xuất khẩu một số sản phẩm sang các thị trường Anh, Mỹ, Nhật Bản...

Dù đã có những bước đi thành công, song, do tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh và chặng đường chinh phục thị trường quốc tế của Vụn Art hiện gặp nhiều khó khăn. “Ngoài kênh bán hàng truyền thống, chúng tôi đã tìm đầu ra cho sản phẩm hàng hóa qua sàn thương mại điện tử trong nước, bán trên Amazon, mạng xã hội để người tiêu dùng, du khách biết đến, từ đó đón nhận sản phẩm... Tuy nhiên, doanh thu của Vụn Art trong năm 2021 chỉ đạt gần 500 triệu đồng, bằng một phần nhỏ so với những năm trước đó, khiến đời sống của người lao động gặp khó”, anh Lê Việt Cường trăn trở.

Không khuất phục trước thử thách, hiện nay, tập thể người lao động tại Vụn Art tập trung tìm tòi, sáng tạo để có thể làm ra những sản phẩm hấp dẫn hơn, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Còn “thuyền trưởng” Lê Việt Cường chủ động kết nối với các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài tìm đầu ra cho sản phẩm với quan điểm nhất quán “chỉ bán sản phẩm, không bán tình thương”, “sản phẩm của người khuyết tật, nhưng không được khiếm khuyết”... Cứ thế, Vụn Art tìm hướng đi bằng chính chất lượng, uy tín của sản phẩm. Vấn đề Vụn Art cần hỗ trợ là có một tổ chức, đơn vị nào đó đồng hành trong khâu đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng theo hướng bền vững.

Nói về Hợp tác xã Vụn Art, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường cho biết, cá nhân ông và các cơ quan chức năng quận Hà Đông luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để Vụn Art phát triển bền vững. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc đưa sản phẩm của Vụn Art đến với đông đảo người tiêu dùng cần thêm những đơn vị đồng hành. Mong rằng, Vụn Art sớm tìm được người đồng hành phù hợp.

Theo Báo Hà Nội mới

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com