Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Nam Định: Không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần Xuân Nhâm Dần 2022 và các Lễ hội xuân để phục vụ công tác phòng, chống dịch

(ĐHVO). Không tổ chức các Lễ hội xuân, dừng các hoạt động tổ chức tôn giáo không cần thiết; cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi du xuân, không tham dự các lễ hội để phục vụ công tác phòng, chống dịch, là thông báo của đồng chí Phạm Thị Thu Hằng - Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn 03 huyện, huyện Hải Hậu; Nghĩa Hưng và huyện Nam Trực chiều ngày 10/02 và sáng ngày 11/02.


Đồng chí Phạm Thị Thu Hằng - ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (Khăn tím bên phải) cùng đoàn kiểm tra công tác điều trị cách ly tại nhà, trên địa bàn xóm 4, xã Hải Bắc

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, từ tháng 1-2022 đến nay, tình hình dịch COVID-19 ở địa phương có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, số ca nhiễm tăng cao, nhiều ca phát sinh trong cộng đồng, không rõ nguồn lây. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, thời gian qua, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch như:

- Quản lý chặt di biến động dân cư, tuyên truyền để người dân ở nơi khác đi, về địa phương thực hiện khai báo y tế, chủ động xét nghiệm, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú.

- Dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, hạn chế tụ tập đông người tại các địa điểm công cộng.

- Tuyên truyền vận động người dân thực hiện thông điệp 5K, khai báo y tế, test nhanh, thực hiện cách ly, điều trị F0 trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà…

- Triển khai công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đối với người từ 18 tuổi trở lên, trên địa bàn, đến thời điểm hiện tại, huyện Hải Hậu số người tiêm 2 mũi đạt 97,6%; huyện Nghĩa Hưng đạt 97,48%, huyện Nam Trực đạt 98,9%.

Tại 3 huyện, đoàn công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đã trực tiếp kiểm tra các địa điểm: Trạm Y tế lưu động xã Nam Mỹ (nhà văn hóa xóm Đại Thắng), Trạm Y tế lưu động xã Nam Hùng (Nam Trực). Tại các nơi kiểm tra, đoàn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo cho đời sống người dân và biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp mắc COVID-19 đang thực hiện cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà ở thị trấn Liễu Đề - huyện Nghĩa Hưng, xóm 04 xã Hải Bắc -huyện Hải Hậu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận đáng giá cao sự nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương khi dịch bệnh còn có nhiều diễn biến phức tạp. Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đồng chí cho  biết: Những ngày qua, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp đặc biệt là trong, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, số ca mắc trong công đồng tăng nhanh, hôm qua, ngày 09/02, toàn tỉnh ghi nhận 938 ca nhiễm mới, trong đó có đến 686 ca mắc trong cộng đồng, điều đáng nói có đến 666 ca mắc covid-19 mặc dù đã được tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19. Trước tình hình đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn được hiệu quả, an toàn, thích ứng trong tình hình mới, đồng chí yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp sau:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân không lơ là, chủ quan những không hoang mang, chủ động phòng, chống dịch.

- Hướng dẫn người dân tự chăm sóc, xét nghiệm, điều trị khi nhiễm Covid-19 tại nhà theo quy định, phát huy tối đa vai trò của lực lượng y tế cơ sở, thành lập thêm các Tổ hỗ trợ, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà khi số lượng F0 tăng lên.

- Thống kê và tổ chức tiêm đủ liều vaccine cơ bản, đảm bảo đúng an toàn, hiệu quả.

- Không tổ chức các Lễ hội Xuân, quản lý chặt chẽ các hoạt động tôn giáo, không tổ chức các hoạt động tập chung đông người không cần thiết. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không đi du xuân, tham dự các lễ hội, thực hiện nghiêm các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch.

- Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Trong một thông tin liên quan, trước đó, ngày 10/02, văn phòng tỉnh ủy phát đi thông báo số 407-TB/TU về ý kiến của Thường trực tỉnh ủy về chủ trương không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Nhâm Dần 2022 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trần Hiền

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com