Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

F0 tăng cao, Nam Định triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch

(ĐHVO). Ngày 09/02, đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp Bảo Minh và khu công nghiệp Hòa Xá.


Đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết: Những ngày qua, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là những ngày đầu năm mới khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ sở bắt đầu đi vào hoạt động, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều ca F0 tăng cao bất thường. Theo thống kê, trong ngày 08/2, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 886 ca F0, trong đó, có 653 ca mắc trong cộng đồng. Huyện Vụ Bản có 130 ca, thành phố Nam Định có 135 ca, nhiều trường hợp được phát hiện là công nhân trong khu công nghiệp. Để kịp thời chấn chỉnh và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như đảm bảo an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp đặc biệt là các khu công nghiệp đi vào hoạt động thích ứng trong tình hình mới, đồng chí phó Chủ tịch yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể như sau:

- Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là 5K, khai báo y tế, chủ động xét nghiệm khi có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở... Tự giác tuân thủ nghiêm các biện pháp cách ly, điều trị để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

- Tổ chức khám sàng lọc, xét nghiệm cho công nhân để kịp thời phát hiện cách ly điều trị F0 không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng xí nghiệp

- Không chủ quan, lơ là, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra một cách khoa học, kịp thời, hợp lý, hiệu quả.

Trước đó, ngày 07/02, kết luận tại buổi họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh với các huyện, thành phố và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

- Thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, các huyện, thành phố.

- Các huyện, thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa Xuân năm 2022 theo tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn nữa", tập trung đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho những người từ 18 tuổi trở lên đảm bảo hoàn thành trong tháng 3/2022.

- Các huyện, thành phố tổ chức ít nhất 01 địa điểm tiêm cố định và tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vắc xin ngay tại nhà cho những người chưa được tiêm đủ vắc xin vì lý do sức khỏe không thể đến nơi tiêm tập trung; đảm bảo không bỏ sót người đủ điều kiện tiêm mà không được tiêm vắc xin.

- Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi khi có hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế.

- Các huyện, thành phố căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, rà soát, đảm bảo đầy đủ các điều kiện vận hành ít nhất 01 trạm y tế lưu động để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, được theo dõi, chăm sóc y tế và được dùng thuốc điều trị đầy đủ.

- Đối với các huyện: triển khai phương án tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn, chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh.

- Đối với thành phố Nam Định:

+ Học sinh khối 7, 8, 9, 10, 11, 12: Tổ chức dạy học theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 40/UBND-VP7 ngày 26/01/2022.

+ Học sinh khối 6, học sinh tiểu học: Tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 14/02/2022.

- Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, theo báo cáo của Sở y tế trên địa bàn ghi nhận 938 ca mắc mới, trong đó, có 686 ca mắc trong cộng đồng, điều đáng nói trong số ca mắc mới có đến 666 ca đã tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19. Bên cạnh đó, số ca mắc mới nằm trong độ tuổi từ 19-50 tuổi là 472 ca; số người mắc trong độ tuổi trên 65 tuổi ít nhất là 44 ca.

Trần Hiền

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com