Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Nam Định: Tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Hải Hậu

(ĐHVO). Ngày 17/11, Đồng chí Trần Anh Dũng phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu nơi phát hiện ổ dịch với 52 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 03 xóm (xóm 34;35 và xóm Gò).

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm việc với Ban chỉ huy phòng, chống dịch xã Hải Minh, huyện Hải Hậu

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân trên địa bàn huyện cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

- Cần nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thần tốc xác minh truy vết các F liên quan đến các ca mắc nêu trên, sớm bóc tách Fo ra khỏi cộng đồng.

- Tổ chức kiểm tra, kiểm soát khu vực phong tỏa 24/24h hằng ngày, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch trong khu vực phong tỏa. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ di biến động dân cư, đặc biệt là những trường hợp đi về từ những vùng có dịch, yêu cầu bắt buộc khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

- Đảm bảo an ninh trật tự, công tác hậu cần, y tế, cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân trong vùng cách ly y tế. Trong đó, cần trú trọng chăm lo đến đời sống của các gia đình chính sách, Người có công, gia đình Liệt Sỹ, Người già neo đơn, Người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Ngành y tế huyện bố trí lực lượng y, bác sỹ thường trực và ưu tiên trang thiết bị, máy móc hiện đại để điều trị tích cực cho các bệnh nhân COVID-19, sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân COVID-19

- Tổ chức kịp thời việc đưa các trường hợp là F1 ra khu cách ly tập trung và phân loại theo nhóm đối tượng để bố trí cách ly phù hợp, tránh lây nhiễm chéo dịch bệnh trong khu cách ly tập trung.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ sở; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh.

- Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tuân thủ và thực hiện nghiêm các biện pháp, các quy định phòng chống dịch bệnh

COVID-19, trước hết là thực hiện nghiêm biện pháp "5K” (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế).

Trước đó, vào hồi 5h30 phút ngày 16/11, trên địa bàn huyện đã phát hiện 52 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 03 xóm (xóm 34;35 và xóm Gò) với hơn 600 F1 và hàng ngàn F2 trên địa bàn xã Hải Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Nhà chức trách địa phương ra quyết định, bắt đầu từ 00 giờ ngày 16/11, thực hiện phong tỏa cách ly y tế đối với toàn bộ các khu dân cư phía bắc tuyến đường trục thuộc địa phận xã Hải Minh từ cầu Đối đến Sông Trệ, gồm 20 xóm trong đó: xóm 01; xóm 2b; xóm 2A; xóm 3A; xóm 3B; xóm 4a; xóm 4b; xóm 6; xóm 10; xóm 30; xóm 31; xóm 32; xóm 33; xóm 34; xóm 35; xóm 37; xóm 9 Tân Tiến; xóm 09 Liên Minh; xóm Bắc Hải; xóm Gò. Với tổng số 4.549 hộ, 16.206 nhân khẩu.

Theo đó, yêu cầu tất cả thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa, cách ly y tế “ai ở đâu thì ở yên đó”, nhà cách ly với nhà” Nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Đối với các khu dân cư ở các xóm còn lại (phía Nam đường trục xã) trước mắt, áp dụng biện pháp phong tỏa mềm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, chờ đợi kết quả xét nghiệm để quyết định các biện pháp tiếp theo.

Từ 00 giờ, ngày 16/11/2021, tạm dừng hoạt động của các chợ dân sinh và tất cả mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ (trừ việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu là lương thực, thực phẩm, rau củ quả, thuốc chữa bệnh). Tạm dừng việc tổ chức lễ cưới- hỏi, các hoạt động, các nghi lễ tôn giáo trên địa bàn xã Hải Minh trong suốt thời gian thực hiện lệnh phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng việc dạy và học trực tiếp đối với các bậc học trên địa bàn toàn xã Hải Minh cho đến khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Căn cứ điều kiện cụ thể, các nhà trường có thể áp dụng các biện pháp dạy trực tuyến cho các khối đảm bảo chất lượng dạy và học

Tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế các hoạt động kinh doanh dịch vụ, các hoạt động tập chung đông người, các nghi lễ tôn giáo trên địa bàn toàn huyện

- Thông báo cho toàn thể nhân dân biết tình hình diễn biến dịch bệnh tại xã Hải Minh và yêu cầu tất cả những người đã đến xã Hải Minh hoặc tiếp xúc gần với người dân xã Hải Minh từ ngày 05/11/2021 đến nay phải khẩn trương khai báo y tế và cách ly theo dõi sức khỏe tại gia đình.

Cũng trong ngày 17/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 51 ca mắc mới, trong đó, 4 ca trong cộng đồng trên địa bàn huyện Giao Thủy 03 ca; huyện Ý Yên 01 ca. Số còn lại được phát hiện trong khu cách ly phong tỏa trên địa bàn các huyện Hải Hậu 43 ca; Thành phố Nam Định 01 ca; huyện Nam Trực 01 ca và huyện Ý Yên 02 ca.

Trần Hiền

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com