Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Phát hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng, Nam Định thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch

(ĐHVO). Chiều ngày 27/10, đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại điểm cách ly Trường Mầm non khu số 2 xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định

Sau khi thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại điểm cách ly Trường Mầm non khu số 2 xã Hợp Hưng nơi liên quan đến 1 trường hợp dương tính với Virut SARS-CoV2 là chị P.N. N., sinh năm 1993, trú tại thôn Nội Chế, là công nhân tại Công ty TNHH Youngone Nam Định, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh biểu dương sự vào cuộc quyết liệt kịp thời của các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Vụ Bản tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

- Thực hiện khoanh vùng, truy vết nhanh tất cả các trường hợp liên quan sớm loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng.

- Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến bà con nhân dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K.

- Tổ chức tầm soát, tổ chức phương án khoanh vùng cách ly hợp lý đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

- Thực hiện đầy đủ công tác an sinh xã hội cho bà con nhân dân đặc biệt là việc cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân trong vùng cách ly, phong tỏa.

- Thực hiện rà soát lên phương án huy động nhân lực hỗ trợ gặt cho các hộ dân có ruộng chưa gặt mà đang phải thực hiện cách ly.

- Thực hiện phun khử khẩn những nơi liên quan đến các ca bệnh nêu trên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp đi, về từ vùng có dịch.

Trước đó, đêm ngày 26/10, ngay khi xác định ca dương tính trên địa bàn huyện đó là trường hợp của chị chị P.N. N., sinh năm 1993, trú tại thôn Nội Chế, là công nhân tại Công ty TNHH Youngone Nam Định. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Vụ Bản ra quyết định “Thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 đối với điểm Trường số 02 – Trung tâm Mầm non Hợp Hưng tại thôn Lập Vũ, xã Hợp Hưng” và thực hiện truy vết, xét nghiệm tầm soát các F liên quan.

Theo đó, kể từ 8h00 phút ngày 27/10/2021, thực hiện cách ly y tế một phần thôn Nội Chế, với 57 hộ dân, 206 nhân khẩu, tại khu vực phía Đông làng và thiết lập vùng cách ly y tế tại điểm trường số 2 - Trung tâm Mầm non xã Hợp Hưng tại thôn Lập Vũ xã Hợp Hưng gồm: 8 giáo viên, 27 học sinh lớp 4 tuổi. Đồng thời thành lập 6 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn xã Hợp Hưng tại các đường vào khu vực phong tỏa thôn Nội Chế.           Thực hiện kiểm soát 24/24 giờ đối với các chốt kiểm soát để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền về việc công bố hết dịch.

Trong một thông tin khác, cùng ngày, UBND tỉnh Nam Định ra thông báo số 822/UBND - VP7 về thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Nam Định.

Theo đó, yêu cầu tất cả các cấp học phổ thông công lập và ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ thực hiện việc tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến kể từ chiều ngày 27/10, cho đến khi có thông báo, trừ các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học.

Ngành y phối kết hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm tầm soát toàn bộ người dân của 05 phường Lộc Hạ; Thống Nhất, Hạ Long, Lộc Vượng, và Phường Nguyễn Du; mở rộng xét nghiệm tầm soát các xã phường còn lại trên địa bàn thành phố.

Kể từ 18h00 phút ngày 27/10, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sau:

- UBND thành phố tiếp tục tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ, du lịch… theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã ban hành đang có hiệu lực.

- Tạm dừng các hoạt động của các cơ sở kinh doanh cà phê, giải khát cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại.

- Các nhà hành ăn uống chỉ được phục vụ tối đa 20 khách trong cùng thời điểm, đảm bảo việc giãn cách và đóng cửa trước 22h00 hàng ngày.

- Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có mã QR-Code và yêu cầu tất cả mọi người khi ra, vào phải thực hiện quét mã QR – Code. Thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm, yêu cầu dừng hoạt động của các đơn vị nếu không có mã QR-Code.

- Yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp 5K, không tập trung đông người, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Nam Định, trong ngày, trên địa bàn tỉnh Nam Định phát hiện 28 ca mắc mới trong cộng đồng. Trong đó, nhiều ca mắc phức tạp có liên quan đến các trường THCS và trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định.

Trần Hồng

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com