Trang chủ / Pháp luật

Xử lý nghiêm đối tượng có hành vi hành hung người khuyết tật

(ĐHVO). Trung tâm trợ giúp pháp lý, Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt đã nhận được Đơn Đề nghị trợ giúp cho người khuyết tật bị hành hung tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội

Người khuyết tật bị hành hung bởi một thanh niên cùng làng

Như Đồng Hành Việt đã đưa tin, Ông Dương Văn Hoa (tên thường gọi là Hoa câm) có địa chỉ tại Xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội là Người khuyết tật nặng, câm điếc bẩm sinh, bị đối tượng tên là Nguyễn Viết Phương (tên thường gọi là Mốc, có địa chỉ tại Thôn 1, xã Phượng Cách) hành hung dẫn đến chấn thương sọ não, dập sọ mặt (gãy xương gò má, tổn thương mắt) …, hiện đang cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hà Đông – Hà Nội.

Giấy xác nhận khuyết tật của ông Dương Văn Hoa

Ngày 25/10/2021, Trung tâm trợ giúp pháp lý, Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt có nhận được đơn Đề nghị giúp đỡ của ông Dương Văn Bốn (anh trai ông Hoa) với mong muốn được tư vấn pháp lý để gia đình bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Hoa.

Hành hung người khuyết tật bị xử lý như thế nào?

Trả lời về trường hợp này của ông Hoa, Luật sư Đinh Thị Nguyên – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý, Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt có ý kiến như sau:

- Thứ nhất, xâm phạm thân thể của người khuyết tật là hành vi bị nghiêm cấm

Theo Khoản 2 Điều 14, Luật người khuyết tật quy định về những hành vi nghiêm cấm: “Xâm phạm thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật”.

Theo đó, mọi hành vi xâm phạm đến thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản, quyền lợi ích hợp pháp của người khuyết tật đều bị nghiêm cấm. Người nào thực hiện hành vi này có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

- Thứ hai, đối tượng hành hung ông Hoa có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tùy tính chất, mức độ nguy hiểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác".

+ Ngoài ra, nếu hành vi có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Như vậy, với hành vi hành hung gây tổn hại đến sức khỏe đối với ông Hoa, tùy theo mức độ nguy hiểm, tỷ lệ thương tích của cơ quan nhà nươc có thẩm quyền, đối tượng Nguyễn Viết Phương có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại đến sức khỏe của người khác.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mìn, ông Hoa và gia đình đã trình báo sự việc tới Công an xã Phượng Cách. Tuy nhiên, sự việc xảy ra cũng đã lâu nhưng đến nay đối tượng Nguyễn Viết Phương cùng gia đình chưa có bất kỳ động thái thăm hỏi nào với ông Hoa. Đồng thời, chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc giải quyết vụ việc từ chính quyền địa phương.


Đơn đề nghị trợ giúp của ông Dương Văn Bốn (anh trai ông Dương Văn Hoa)

Trên đây là giải đáp của Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng hành Việt, hi vọng rằng những kiến thức pháp lý mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc tháo gỡ được những vướng mắc đang gặp phải. Nếu có vướng mắc cần giải đáp, quý bạn đọc xin vui lòng liên hệ: 1900.6248 để được tư vấn miễn phí. Trân trọng!

Tạp chí Đồng Hành Việt sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc.

Khánh Ly

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com