Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng, Nam Định siết chặt di biến động dân cư

Ngày 19/10, phát hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây ban đầu, Nam Định tổ chức Hội nghị trực tuyến trên toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Yên Hồng, huyện Ý Yên

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch tỉnh, từ ngày 1/10 đến 6h ngày 19/10, Nam Định đã ghi nhận 64 ca mắc Covid-19. Trong đó, 8 ca liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; 5 ca trở về từ Hà Nội; 14 ca từ thành phố Hồ Chí Minh; 4 ca nhiễm cộng đồng trên địa bàn huyện Giao Thủy và 22 ca liên quan đến ca bệnh tại huyện Ý Yên.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ý Yên, ngay sau khi phát hiện 01 trường hợp tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, huyện Ý Yên đã thực hiện khoanh vùng, cách ly, truy vết, xác minh các F liên quan. Đến 12 giờ ngày 19/10, qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện thêm 22 ca mắc mới đều là F1 của bệnh nhân (BN:864619), trong đó, 19 ca tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng; 3 ca tại thị trấn Lâm huyện Ý Yên. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện xác định có: 179 trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung; 133 trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Đồng thời, thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thôn Đằng Động xã Yên Hồng, Cụm dân cư xóm mới – Tổ dân phố số 2 thị Trấn Lâm.

Từ ngày 18/10 đến nay, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho hơn 90.000 người dân tại 108 khu dân cư của 9 xã, thị trấn bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Riêng xã Yên Hồng và Thị Trấn Lâm tiến hành xét nghiệm RT-PCR.

Điều chỉnh, phân bổ số lượng vaccine và kế hoạch tiêm chủng, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccin Covid-19 trên địa bàn, trong đó, ưu tiên tiêm cho người dân tại các xã, thị trấn có dịch. Tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu kể cả dịch vụ kinh doanh ăn uống, cà phê và hoạt động của các chợ dân sinh tại các xã, thị trấn có liên quan đến ca bệnh. 

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cần tập trung thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát trên địa bàn, đồng thời, tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

- Các huyện, thành phố tăng cường hoạt động kiểm tra và hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, các biện pháp phòng, chống dịch đối với người dân khi về tỉnh.

- Từ 12 giờ 00 ngày 20/10/2021, dừng hoạt động chốt (trạm) kiểm soát liên ngành tại KM 80+290, quốc lộ 38 thuộc thôn 9, xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc.

- Tăng cường kiểm tra, quản lý giám sát chặt chẽ di biến động dân cư trên địa bàn, việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà theo quy định.

- Người về từ các tỉnh, thành có nguy cơ cao như: thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An...; thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm ngay khi về địa phương; tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà) theo quy định

- Việc cách ly tại nhà chỉ được thực hiện khi địa điểm cách ly đáp ứng yêu cầu theo quy định; trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

- Yêu cầu đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được kiểm tra, hướng dẫn theo quy định.

- Thực hiện tầm soát ngẫu nhiên, sang lọc tại khu các vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ dân sinh, bến xe, siêu thị...; đối với nhóm nguy cơ như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)...

- Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đúng quy trình, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người dân trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để dịch bệnh lây lan. Ưu tiên tiêm vắc xin cho người trên 50 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với huyện Ý Yên:

- Các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương cần tập trung cao độ thực hiên các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, sớm ngăn chặn, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.

- Đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, công tác y tế, vệ sinh môi trường trong vùng cách ly phong tỏa để người dân yên tâm, tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, tích cực tuyên truyền, vận động người dân hạn chế di chuyển nếu không thật sự cần thiết trên địa bàn các xã Yên Quang, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Ninh, Yên Dương, Yên Khánh, Yên Phong, đặc biệt xã Yên Hồng và thị trấn Lâm.

- Các địa bàn huyện Thành phố còn lại cần tuyên truyền rộng rãi kịp thời đến toàn thể nhân dân trong việc phòng chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm 5K, đồng thời phổ biến nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp cơ sở về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trần Hồng

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com