Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Nam Định: Từ 0h00 ngày 06/10, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ các vùng có dịch

(ĐHVO). Chiều ngày 05/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức Họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp, cùng dự có các đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Phạm Thị Thu Hằng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo đại diện các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Đồng chí Phạm Đình Nghị Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19

Theo báo cáo, từ ngày 01/10, đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 11 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 05 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 01 trường hợp lây nhiễm thứ phát trên địa bàn huyện Giao Thủy, 05 trường hợp trở về từ vùng dịch đã được cách ly. Đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn diễn biến phức tạp, khó dự báo, nhất là tình hình dịch bệnh phát sinh tại tỉnh Hà Nam, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh ở mức cao. Trong điều kiện năng lực y tế còn hạn chế, tỷ lệ bao phủ vắc xin còn rất thấp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp trong phòng, chống dịch và thực hiện các nhiệm vụ sau:

Nghiên cứu, chuẩn bị các phương án "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trong tình hình mới.

Từ 0h00 ngày 06/10/2021, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đối với người ngoài tỉnh về địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

- Dừng tiếp nhận người về đối với các địa phương đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg, trong đó có các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và người dân về từ tỉnh Hà Nam trừ những người dân cư trú tại các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm thuộc tỉnh Hà Nam.

Những trường hợp theo kế hoạch thống nhất giữa UBND các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Nam Định; trường hợp bất khả kháng vào tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như:

Thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục cách ly y tế tại nhà 14 ngày đối với người đã được tiêm đủ 02 mũi vắc xin, (có chứng nhận trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng; trong đó mũi cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu;

Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục cách ly y tế tại nhà 14 ngày đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở y tế (theo chỉ định của bác sỹ) 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày đối với trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc.

- Những người đến/về từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg, khuyến cáo người dân không về tỉnh nếu không thực sự cần thiết, nếu về tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như:

Thực hiện cách ly y tế tại nhà 07 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày đối với người đã được tiêm đủ 02 mũi vắc xin (có chứng nhận trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng; trong đó mũi cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu;

Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục cách ly y tế tại nhà 14 ngày đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

- Người dân đến/về từ tỉnh, thành phố, khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng (vùng xanh); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu, tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày; khai báo y tế, luôn thực hiện biện pháp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Kinh phí liên quan đến công tác cách ly, xét nghiệm do người dân tự chi trả.

- Người lao động làm việc ở tỉnh ngoài đi về trong ngày; người lao động ở các tỉnh lân cận làm việc tại tỉnh đi về trong ngày: các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc (bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) tối thiểu 01 lần/tuần cho người lao động đi/về từ địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm thuộc tỉnh Hà Nam.

Tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm soát liên ngành 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, siết chặt, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải hàng hóa “luồng xanh” tuân thủ nghiêm lộ trình, điểm đến được cấp phép và các quy định về phòng chống dịch.

Trần Hồng


Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com