Trang chủ / Sức khỏe

Thêm vững tâm vượt qua đại dịch

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhiều mặt của người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em. Với vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em, giúp họ thêm vững tâm vượt qua đại dịch.

Trao tặng phương tiện, công cụ sản xuất để phát triển kinh tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Gia Lâm. (Ảnh theo Báo Hà Nội Mới)

Hỗ trợ phụ nữ gặp khó khăn

Vốn thuộc hộ cận nghèo của huyện Gia Lâm, hằng ngày hai vợ chồng chị Đinh Thị Hậu (xã Kiêu Kỵ) làm nghề may thuê. Phấn khởi nhận chiếc máy may công nghiệp mới do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện trao tặng, chị Hậu chia sẻ: “Cả nhà tôi trông chờ vào chiếc máy may để kiếm tiền mưu sinh mỗi ngày, nhưng máy mua đã lâu, sắp hỏng. May sao tôi được Hội tặng chiếc máy mới, giúp cuộc sống gia đình ổn định hơn”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm Nguyễn Thanh Hương cho biết, để giúp các gia đình có thêm công cụ sản xuất, ổn định cuộc sống trong tình hình dịch Covid-19, Huyện hội đã bàn giao 7 máy may công nghiệp, 1 tủ cấp đông, 1 máy cày mi ni với tổng trị giá 78 triệu đồng cho 9 hội viên phụ nữ là các hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời kết nối việc làm, hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho chị em.

Tương tự, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàn Kiếm vừa tặng 18 sổ tiết kiệm với trị giá 1 triệu đồng/sổ cho phụ nữ khó khăn và 18 suất học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên nhân năm học mới và Tết Trung thu năm 2021 với trị giá 500.000 đồng/học sinh. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàn Kiếm Trịnh Thị Huệ thông tin, ngoài chương trình trên, bằng nguồn xã hội hóa, Quận hội tiếp tục trao hơn 500 suất quà cho hội viên phụ nữ và con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong những hội viên được nhận sổ tiết kiệm, bà Nguyễn Thị Hòe (phố Hàng Điếu, phường Cửa Đông) chia sẻ: “Số tiền tuy không quá lớn, nhưng trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay cũng đã giúp gia đình có thêm khoản trang trải cho cuộc sống”.

Đây chỉ là hai trong số 30 Hội Liên hiệp phụ nữ quận, huyện, thị xã đang triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng phụ nữ vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết, cán bộ, hội viên các cấp hội luôn đề cao trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu, tham gia có hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các địa phương có trường hợp F0, F1. Cùng với đó, các cấp hội còn tích cực huy động nhiều nguồn lực xã hội hóa để trao hàng nghìn suất quà đến phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế, phụ nữ nhập cư… Những nỗ lực này đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chị em, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ Đan Phượng tặng điện thoại thông minh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em học trực tuyến. (Ảnh theo Báo Hà Nội Mới)

Đồng hành với con trong học tập

Trong khi đó, hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng con” và đã nhận được sự ủng hộ tích cực. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết: “Cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, các quận, huyện, thị xã và một số cơ sở hội đã kịp thời vận động trao tặng 115 máy tính, iPad, điện thoại thông minh, sim 3G-4G cùng nhiều đồ dùng học tập như sách, vở... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như Hội Liên hiệp phụ nữ các quận, huyện: Quốc Oai, Đan Phượng, Gia Lâm, Phú Xuyên, Ba Đình, Hà Đông...

Là đơn vị triển khai tích cực chương trình “Đồng hành cùng con”, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Bảy chia sẻ: “Huyện hội đã trao 4 điện thoại thông minh trị giá 12 triệu đồng cho 4 học sinh nghèo. Hội Liên hiệp phụ nữ xã Liên Hà cũng vừa trao 4 máy tính bảng cho các cháu ở xã. Chúng tôi huy động nguồn lực đến đâu mua máy tặng đến đó, để các cháu sớm có phương tiện học tập”.

Trong khi đó, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) không chỉ kêu gọi cán bộ, hội viên quyên góp mua thiết bị mới mà còn phát động thu gom máy tính, điện thoại cũ còn dùng được để sửa chữa tặng học sinh có nhu cầu. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Trung Văn Nguyễn Thu Hà cho biết: “Chúng tôi vừa kêu gọi hưởng ứng chương trình, vừa vận động phụ huynh đồng hành, quan tâm đến con để cùng nhà trường chăm sóc và giáo dục trẻ em tốt hơn”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết thêm, ngoài việc vận động ủng hộ thiết bị để học tập trực tuyến, các cấp hội tiếp tục nhận đỡ đầu hằng tháng, tặng quà, học bổng, sách vở... cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, các cháu trong gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, động viên, khích lệ các cháu vươn lên học tập tốt.

Sự tương trợ, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ của thành phố đã giúp nhiều phụ nữ, trẻ em Thủ đô có thêm niềm tin vượt qua đại dịch, vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Hà Nội Mới

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com