Trang chủ / Bạn đọc

Người khuyết tật có được miễn giảm giá vé khi đi xem phim?

(ĐHVO). Ai cũng có nhu cầu được vui chơi, giải trí, được hòa nhập với xã hội và người khuyết tật cũng vậy. Họ cũng đi ăn uống, đi xem phim, xem ca nhạc... để thỏa mãn mong muốn của bản thân, xả stress. Và để động viên, khuyến khích người khuyết tật tham gia các hoạt động đó, Nhà nước đã ban hành các quy định về ưu đãi dành cho người khuyết tật.

Mặc dù pháp luật có quy định nhưng chưa thực sự cụ thể nên vẫn có rất nhiều bạn đọc vẫn thắc mắc và gửi câu hỏi đến Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt để mong được giải đáp về vấn đề này.

Câu hỏi: Sắp tới tôi cùng bạn dự tính đi xem phim ở rạp chiếu phim CGV, không biết trong trường hợp tôi là người khuyết tật nặng thì có được miễn, giảm giá vé hay không? Và tôi cần chuẩn bị những gì ạ? Tôi có lên trang web của rạp nhưng không thấy đăng tin có ưu đãi cho người khuyết tật.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trả lời:

Luật sư Đinh Thị Nguyên – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt đưa ra ý kiến giải đáp vấn đề trên như sau:

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 36, Luật Người khuyết tật năm 2010 quy định:

“2. Người khuyết tật đặc biệt nặng được miễn, người khuyết tật nặng được giảm giá vé và giá dịch vụ khi sử dụng một số dịch vụ văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch theo quy định của Chính phủ.”

Điều này được thể hiện cụ thể hơn tại Điều 11, Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Luật Người Khuyết tật năm 2010 quy định về việc miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch như sau:

“1. Người khuyết tật đặc biệt nặng được miễn giá vé, giá dịch vụ khi trực tiếp sử dụng dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch tại các cơ sở văn hóa, thể thao sau đây:

a) Bảo tàng, di tích văn hóa - lịch sử, thư viện và triển lãm;

b) Nhà hát, rạp chiếu phim;

c) Các cơ sở thể thao khi diễn ra các hoạt động thể dục, thể thao trong nước;

d) Các cơ sở văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch khác.

2. Người khuyết tật nặng được giảm tối thiểu 50% giá vé, giá dịch vụ khi trực tiếp sử dụng dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch tại các cơ sở văn hóa, thể thao quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Căn cứ các quy định trên, đối tượng được hưởng ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ giải trí nêu trên bao gồm: Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng. Nếu bạn là người khuyết tật nặng thì khi sử dụng dịch vụ tại rạp chiếu phim sẽ được giảm tối thiểu 50% giá vé.

Mặc dù các rạp chiếu phim không đăng công khai việc miễn, giảm giá vé cho người khuyết tật nhưng đó là quyền của người khuyết tật được quy định cụ thể tại văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giải trí và các dịch vụ khác có liên quan đều có nghĩa vụ phải thực thi.

Vì vậy, để đảm bảo cho quyền lợi của mình, bạn cần mang theo giấy tờ chứng thực cá nhân (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu) còn hiệu lực và giấy tờ chứng minh mình là người khuyết tật nặng để xuất trình khi mua vé.

Nếu còn vấn đề khác cần giải đáp thì bạn có thể liên hệ tới Tổng đài trợ giúp pháp lý của Trung tâm: 1900.6248 để được tư vấn miễn phí.

Nguyễn Hoa

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com