Trang chủ / Nhân vật

Nguyễn Ngọc Quyến - Doanh nhân thành đạt đầy nghị lực

(ĐHVO). Những giọt mồ hôi rơi, những đôi tay thoăn thoắt, thành thục đóng gói những lọn bánh đa Phúc Hưng rồi xếp gọn gàng lên giá. Ba mươi lao động, trong đó chục người là lao động khuyết tật miệt mài sản xuất trong xưởng bánh đa Phúc Hưng tại thôn Đồng Cừ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Họ tỉ mỉ từng công đoạn, tâm huyết từng thao tác bởi chính sản phẩm này - bánh đa gạo Phúc Hưng đã giúp họ, đặc biệt là những người khuyết tật có cuộc sống ổn định và vững vàng kể cả trong mùa dịch. Chủ cơ sở chính là Phó chủ tịch Hội NKT huyện Hưng Hà, anh Nguyễn Ngọc Quyến sinh năm 1980.

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Ngọc Quyến trong kỳ đại hội Hội NKT Tỉnh Thái Bình lần thứ hai, nhiệm kỳ 2021-2026

Trên chiếc xe lăn của mình, dù thiếu đi đôi chân nhưng trông anh vạm vỡ và khỏe mạnh lắm. Với phong thái hòa nhã, điềm đạm của con người từng trải, anh kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện của đời mình, về những khúc rẽ trầm luân của cuộc sống và cơ duyên với nghề.

Xuất thân từ một gia đình cơ bản, bố anh là cán bộ ngành giao thông, mẹ là giáo viên dạy tiểu học ở huyện Hưng Hà. Tốt nghiệp trường Kỹ thuật nghiệp vụ giao thông vận tải, nghề vận hành máy, với tấm bằng công nhân bậc 3/7, anh thuận lợi được tiếp nhận vào công ty cổ phần xây dựng công trình 1 thuộc Tổng công ty xây dựng giao thông 1. Đã có thời anh được ngao du khắp nơi theo những tổ hợp xây dựng công trình trên mọi miền Tổ quốc. Anh tham gia xây dựng thủy điện Na Hang - Tuyên Quang, những cây cầu vượt trên tuyến đường 5, công trình thủy điện Sê Xan, cầu Mỹ Thạnh - Sóc Trăng, và rồi được điều động về xây dựng thủy điện Sơn La.

Nhưng rồi vào giữa tháng 02 năm 2005, trong một lần vận hành máy cẩu, anh bị một tảng đá lớn rơi vào người dẫn đến bị thương nghiêm trọng và được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Sơn La trong tình trạng đa chấn thương và gẫy cả hai chân. Để giữ mạng sống, anh bắt buộc phải từ bỏ toàn bộ đôi chân do hoại tử quá nặng. Qua 4 tháng điều trị tích cực, anh dần dần hồi phục trong niềm vui chung của mọi người. Nhưng cũng từ đó, anh phải đối mặt với một cuộc sống khác - một cuộc sống không còn những chuyến ngao du, không còn những ngày tháng công trường náo nhiệt, một cuộc sống làm bạn suốt đời với chiếc xe lăn.

Nhờ sự giúp đỡ động viên của anh em, bạn bè, anh đã dần tự tin và quên đi mặc cảm và quen được người phụ nữ của đời mình để cùng nên duyên năm 2006. Anh kể: “Ngày đó, may sao nhân duyên lại mỉm cười khi tôi gặp vợ. Nhận được sự yêu thương, chia sẻ của vợ, niềm tin của tôi như sống lại. Và vui mừng hơn khi vợ chồng tôi đã đón cháu đầu lòng vào tháng 10/2007. Thật không còn niềm hạnh phúc nào bằng! Cảm giác làm cha đã cho tôi cái nhìn hoàn toàn trách nhiệm hơn trước gia đình bé nhỏ của mình”.

Anh chia sẻ: “Tôi ở nhà vợ ba năm đấy! Từ khi hai vợ chồng lấy nhau, nhà vợ tôi neo người chỉ có hai mẹ con, không đành để bà ở một mình, tôi ở lại để mẹ con có thể chăm sóc nhau. Với phần bà ngoại cũng không được minh mẫn, có bà cháu đỡ đần cho hai vợ chồng khi vắng nhà”.

Cuộc sống mưu sinh luôn khó khăn với bất kỳ ai, với anh thì sự vất vả ấy sẽ đè nặng thêm nhiều lần. Chiếc xe lăn không cho phép anh đi xa hơn, làm nhiều hơn. Anh chị cùng nhau làm ăn, xoay sở với nhiều mặt hàng và bám trụ mấy sào ruộng để có lương thực ăn và chi dùng trong những lúc cần thiết. Biết anh khó khăn, những người bạn trong công ty trước đây đã gom góp mua tặng anh chiếc xe máy ba bánh làm công cụ mưu sinh. Và từ đấy, anh đi buôn bán xa hơn, địa bàn rộng hơn. Con đường kinh doanh dần dần mở mang hơn. Khi nhận thấy việc kinh doanh mặt hàng rau củ quả không có lãi vì hao hụt do quá trình vận chuyển và bảo quản, anh trăn trở và quyết định chuyển qua mặt hàng bánh đa khô Quỳnh Côi. Vốn tính thật thà, chịu khó, anh được bạn hàng tín nhiệm và giới thiệu. Từ đó, anh có nhiều mối hàng hơn từ trong huyện, tỉnh và các tỉnh thành lân cận. Nhiều khi đi giao hàng, vượt chặng đường cả trăm cây số, anh vẫn nhiệt tình phục vụ. Chiếc xe máy ba bánh của anh đã thành quen thuộc với nhiều gian hàng tại các chợ đầu mối. Thu nhập của gia đình cải thiện hơn từ đó.

Chiếc xe thân thuộc với anh trên mọi nẻo đường và đã cùng anh làm nên tên tuổi thương hiệu bánh đa Phúc Hưng của mình

Năm năm kiên trì với mặt hàng bánh đa, với sự nhanh nhạy của con người ham học hỏi, năm 2015, anh chị quyết định dồn số vốn tích lũy, chung với người bạn để mở xưởng sản xuất tại thôn Đồng Cừ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Anh phụ trách phần kinh doanh tiêu thụ, người bạn phụ trách phần sản xuất. Với tinh thần cầu thị cao, luôn lắng nghe sự phản hồi của khách hàng, thương hiệu bánh đa Phúc Hưng của xưởng đã được thị trường tiếp nhận và ngày càng được nhiều người yêu thích.

Đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ, xưởng đã tiếp nhận và tạo việc làm cho một số người khuyết tật. Tại đây, những người khuyết tật được hòa nhập, bố trí những công việc phù hợp với sức khỏe và có thu nhập ổn định.

Giấy khen Hội Người Khuyết tật tỉnh Thái Bình tặng anh Nguyễn Ngọc Quyến

Dù kinh doanh luôn chiếm nhiều thời gian nhưng anh không bỏ lỡ những công tác Hội hay các hoạt động phong trào tương thân tương ái. Ngày kỷ nhiệm dành cho người khuyết tật 18/4, ngày Quốc tế NKT 3/12, những buổi tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của NKT trong việc các quy định của pháp luật, anh luôn nhiệt tình, chủ động phối hợp và tham mưu. Anh sát sao theo dõi, phối kết hợp các tổ chức khám cấp phát thuốc miễn phí cho hội viên và đi đầu trong công tác tổ chức vận động kinh phí phát quà tết cho hội viên mỗi dịp tết đến xuân về. Sự gương mẫu, đóng góp của anh nhiều năm liền được tỉnh Hội ghi nhận và trao tặng bằng khen. Trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, anh đã được Ban chấp hành huyện trao Giấy khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Anh được tôn vinh là một trong những tấm gương sáng trong lao động sản xuất.

Sản phẩm chính của cơ sở sản xuẩt

Và giờ đây, sản phẩm bánh đa gạo Phúc Hưng không chỉ là tâm huyết, là đứa con tinh thần của riêng anh và người bạn mà còn là tổ ấm thứ hai của những người lao động nơi đây. Nhìn những bàn tay hăng say lao động, nhìn những ánh mắt rạng ngời sau mỗi ngày lao động, dường như ta nhìn thấy trước sự phát triển mở rộng hơn trong tương lai. Sự phủ rộng của bánh đa gạo Phúc Hưng chính là thành quả của ý chí vươn lên, của tình đoàn kết, của tình người.

Trần Hồng

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com