Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Chàng trai khuyết tật làm clip ‘Ghen Cô Vy’ bằng tiếng H’Mông

(ĐHVO). Bài ca chống dịch Covid-19 gây tiếng vang với nhiều nước trên thế giới “Ghen Cô vy - Vũ điệu rửa tay” đã được trao giải Nhất tại cuộc bình chọn tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 “Việt Nam - Những ngày không quên” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức ngày 25/12/2020.

Cùng thời điểm này ở các tỉnh Tây Nguyên lại đang bùng phát dịch bệnh COVID-19 và bạch hầu, nên chàng trai khuyết tật Nguyễn Duy Học (34 tuổi, trú Krông Pắk, Đắk Lắk) và nữ sinh Giàng Thị Phương của Trường THPT Phạm Văn Đồng (người HMông, trú huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đã cho ra đời clip "Ghen Cô Vy" bằng tiếng HMông để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho bà con dân tộc HMông.


Nguyễn Duy Học và Giàng Thị Phương

Nguyễn Duy Học chia sẻ: Tôi là trưởng nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương từng đi nhiều đến các bản vùng sâu, vùng xa để hỗ trợ các em học sinh những vật dụng cần thiết như quần áo, cặp sách, bàn ghế hoặc đơn giản là sơn lại những bức tường của các trường học. Ở những nơi xa xôi này, đặc biệt là các buôn người H”Mông, cuộc sống vô cùng vất vả, tập quán sinh sống chưa hợp vệ sinh, dễ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm. "Mình cũng có thấy các tờ rơi, cán bộ y tế đến tuyên truyền nhưng phần lớn người dân không hiểu hết, có người còn không biết tiếng Việt nên không tiếp thu được gì. Vì trong nhóm tình nguyện có nhiều bạn người HMông biết đàn hát, biết múa nên mình nảy sinh ý tưởng làm một clip tuyên truyền bằng tiếng H’Mông", Duy Học nhớ lại.

Khi có được ý tưởng, chàng trai khuyết tật đã liên hệ ngay với một người bạn là thầy giáo người HMông ở Đắk Nông để dịch bài hát "Ghen Cô Vy” ra tiếng HMông.

Khi có lời bài hát khớp với nhạc bài "Ghen Cô Vy" bằng tiếng Việt, Duy Học lại nhờ một bạn sinh viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk, cũng là người HMông, thành viên nhóm tình nguyện thể hiện, thu âm. Song, nếu chỉ hát chay thì việc tuyên truyền đạt hiệu quả không cao nên Duy Học quyết làm một MV ca nhạc, ngay tại buôn người HMông.


“Biên đạo” múa Giàng Thị Phương

Để làm được MV ca nhạc theo ý tưởng này, Duy Học đã gọi điện liên hệ với Giàng Thị Phương, nữ sinh lớp 11 Trường THPT Phạm Văn Đồng có biệt danh "Phương Sara" rất thích ca hát và tích cực tham gia công tác tình nguyện. Phương nhận lời và bắt tay ngay vào việc triển khai công việc. Nhiệm vụ của Phương là chuẩn bị ngoại cảnh, diễn viên để thực hiện clip sao cho gần nhất với cuộc sống của người HMông. Chính vì thế, Phương đã mời những bạn học sinh ở trong buôn đang học cấp II, III gần đó làm diễn viên và chọn cảnh quay ngay chính buôn mình đang sống. "Mình tập hợp lại, chỉ động tác cho các bạn tập cùng nhau cho đến khi nhuyễn theo bài hát bằng tiếng HMông mà anh Duy Học đã thu âm, gửi qua mail. Khi nhóm đã tập thuần thục, mình gọi anh Duy Học sang để quay, dựng", Phương nhớ lại.


Những “diễn viên” múa phụ họa trong clip "Ghen Cô Vy" chụp ảnh kỷ niệm cùng Nguyễn Duy Học

Sau khi công tác tập luyện đã thuần thục, Duy Học đã vượt hơn 200km đến buôn của Phương để thực hiện clip đúng như ý tưởng đã đề ra. Thế là clip "Ghen Cô Vy" với bối cảnh là nơi Phương sống, diễn viên là những em học sinh trong trang phục người HMông truyền thống đã được quay, dựng rất công phu. Clip sau đó đã lan truyền đến nhiều trang mạng đạt hàng chục ngàn lượt xem, chia sẻ và trở thành video phổ biến trên Fanpage của Trung ương Đoàn.

Tuấn Hà


Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com