Trang chủ / Pháp luật

Sự thật sau bức ảnh bé trai 13 tuổi bị nhốt trong chuồng ở Lào Cai

Mới đây một bức ảnh bé trai trần truồng bị ông nội nhốt trong chuồng do một đoàn từ thiện chụp khiến cộng đồng mạng thương cảm. Nhiều người đặt nghi vấn về việc bạo hành trẻ em, nhưng sự thực không phải như vậy.Cậu bé bị ông nội nhốt trong bức ảnh là cháu Lâm Văn Ng (SN 2006, trú tại thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Theo những gì đoàn từ thiện đi thăm và hỗ trợ cho người dân ở vùng cao ghi lại được, cháu Ng người trần truồng, bị nhốt trong căn phòng chật hẹp. Bên trên là hàng rào đóng bằng gỗ kiên cố chỉ để ánh sáng lọt vào. Thoạt nhìn không khác gì một chiếc chuồng để nhốt động vật.

Tối 7.5, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lâm Văn Đơi (ông nội cháu Ng) cho biết, do cháu bị bệnh thiểu năng trí tuệ nên rất khó kiểm soát, thi thoảng cháu Ng lên cơn động kinh quậy phá. Trong khi đó, ông nội phải đi làm nên ban ngày phải nhốt cháu trong chiếc chuồng, chiều tối Ng được ông tắm rửa và cho ăn ở chung với ông bà.

Ng còn một đứa em trai sinh năm 2012 sống chung cùng nhà. Hoàn cảnh gia đình ông Đơi khó khăn.

Nói về hoàn cảnh của hai cháu, ông Đơi cho biết thêm, bố của Ng mất cách đây 7 năm, có lẽ vì cuộc sống quá khó khăn nên mẹ hai bé bỏ đi từ 3 năm trước. Kể từ đó, hai cháu ở với ông bà nội.

Hiện tại cháu Ng được hưởng chế độ người tàn tật là 420.000 đồng/tháng và ông Đơi chăm sóc người tàn tật được hưởng 270.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, với đồng lương ít ỏi nên không thể đủ trang trải cho cuộc sống và lo cho đứa cháu bệnh tật.

Về trường hợp cháu Ng, ông Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được sự việc trên. Từ trước đó chính quyền địa phương vẫn hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật và thường xuyên quan tâm đối với gia đình cháu bé.

"Vấn đề này chính quyền đã giao cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà giải quyết các chính sách đầy đủ. Ở địa phương, chúng tôi cũng tìm mọi giải pháp tốt nhất để giúp đỡ cháu bé hòa nhập được với cộng đồng", ông Huy chia sẻ.

Theo SƯƠNG MAI/báo Lao động.

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com