Trang chủ / Pháp luật

Thạch Thất – Bể bơi, sân bóng, nhà xưởng bỗng “rơi” vào đất dự án dành cho người khuyết tật

Liên quan đến sự việc Trung tâm Dạy nghề Tư thục Nhân đạo Minh Tâm bị nhiều người dân và Công ty CP Phát triển việc làm và Hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã tố cáo có dấu hiệu “lừa đảo” vay tiền nhưng không hoàn trả và những sai phạm trong việc xây dựng, sử dụng cho thuê đất dự án nhằm kiếm lời, UBND huyện  Thạch Thất đã có những ý kiến, hướng giải quyết về những sai phạm nêu trên của Trung tâm Minh Tâm.

Sáng ngày 27/6/2019, tại UBND huyện Thạch Thất các phóng viên, nhà báo đã có buổi chất vấn về việc trung tâm dậy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm không chỉ bị nhiều người dân tố là “lừa đảo” mà còn có nhiều sai phạm trong việc xây dựng các công trình trái phép trên đất dự án khi chưa được cấp phép để phục vụ mục đích kinh doanh kiếm lời. Trong  khi chức năng chính của trung tâm dạy nghề Minh Tâm là dạy nghề và đào tạo việc làm cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ mồ côi… Trên thực tế thì dự án này của Trung tâm Minh Tâm mới được phê duyệt chấp nhận về mặt chủ trương còn về mặt pháp luật thì cho đến thời điểm hiện tại thì dự án này mới đang ở bước giải phóng mặt bằng, xin cấp giấy phép…

Tuy nhiên khi hồ sơ thủ tục pháp lý có liên quan để thực hiện dự án còn đang trong giai đoạn chờ hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý thì dự án này đã được bà Vũ Thị Xiêm  ký kết cho thuê mặt bằng để xây dựng các công trình sai phạm với mục đích phục vụ cho việc kinh doanh và cho thuê. Trong vài năm trở lại đây ngoài sự xuất hiện của bể bơi, sân bóng thì cũng đã có hai công trình nhà xưởng cũng đã hiên ngang “mọc” lên thách thức chính quyền. Ông Kiều Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất nhận định các công trình xây dựng trên đất dự án đang đợi cấp phép về bản chất là sai phạm, các sai phạm này xảy ra từ năm 2015 cho đến nay nhưng địa phương có nhiều chỗ lúng túng, khó khăn. Bởi vì các sai phạm này của  Trung tâm Minh Tâm không chỉ có tính chây ỳ mà Trung tâm Minh Tâm còn mang danh là trung tâm nhân đạo nên có thể chính quyền xã vẫn chưa xử lý quyết liệt.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm nhà xưởng được xây dựng ở đây có khi chỉ trong một đêm đã được dựng lên gần hoàn thành mà sau 01 đêm không phát hiện ngăn chặn kịp thời thì sáng hôm sau việc xử lý công trình đó lại rất khó bởi ( thẩm quyền xử phạt của xã không được vượt quá 30-40 triệu) nên mới chỉ dừng lại ở mức lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu khắc phục.. chứ chưa thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ được bất cứ công trình vi phạm nào.

Đến nay, UBND huyện đã có văn bản chính thức giao cho cơ quan chuyên môn và UBND xã Dị Nậu xây dựng kế hoạch theo quy định để xử lý nghiêm việc vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Hiện Trung tâm Minh Tâm đã nhận được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các bước để thành phố phê duyệt dự án, tuy nhiên từ nay đến lúc đó vẫn phải đảm bảo nghiêm các quy định pháp luật được thực thi, cho dừng hoạt động các công trình bể bơi, sân bóng. Còn đối với khu nhà xưởng sẽ thực hiện từng bước, yêu cầu chủ đầu tư tự giác nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ… xử lý nghiêm minh và quyết không bao che.

Tạp chí donghanhviet.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com