Trang chủ / Bạn đọc

Chế độ nhập học đối với người khuyết tật

(ĐHVO) - Hiện nay, vấn đề giáo dục với người khuyết tật đang được xã hội rất quan tâm. Đặc biệt, người khuyết tật bị chậm phát triển hơn so với độ tuổi đồng trang lứa, do vậy nên việc họ bị nhập học muộn hơn là điều không thể tránh khỏi.

Bạn đọc hỏi: Con là người khuyết tật điếc 1 tai ở bên phải chỉ nghe được tiếng hơi to, còn bên trái bình thường. Thời con học lớp 9 được xét trung bình nên con đã bỏ học được 2 năm bây giờ con 17 tuổi muốn học tiếp lớp 10 có còn được không ạ?

Luật sư tư vấn: Giám đốc Trung tâm trợ giúp Pháp lý – Ls. Đinh Thị Nguyên Đoàn Luật sư TP Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật người khuyết tật năm 2010

- Thông tư số 03/2018/TT-BGDĐT

2. Nội dung tư vấn

Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Theo Luật Người khuyết tật năm 2010, nếu bạn bị khiếm thính một bên tai thì được xếp vào dạng khuyết tật nghe nói. Tuy nhiên, để xác định chính xác dạng tật, mức độ khuyết tật và để bạn được hưởng các chính sách đối với người khuyết tật, bạn cần phải có Giấy xác nhận khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật của xã/phường cấp.

Luật Người khuyết tật năm 2010 quy định, người khuyết tật có quyền được học văn hóa, học nghề,…, do đó, bạn có quyền được học tập ở các cơ sở giáo dục phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật của bạn.. Do sự phát triển của cơ thể hay trí não, một số người khuyết tật có thể họ sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức và hòa nhập với cộng đồng. Do vậy, hiện nay pháp luật có quy định về quyền của người khuyết tật trong việc lựa chọn việc học tập: văn hóa, học nghề, gia đình và bản thân bạn nên xem xét để theo học ở các lớp phù hợp với khả năng và phù hợp với độ tuổi theo đúng quy định tại từng thời điểm.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trên thực tế thì việc người khuyết tật nhập học muộn hơn so với các bạn đồng trang lứa không còn hiếm gặp. Do sự phát triển về thể chất hay trí não chậm hơn người bình thường nên họ cần có một thời gian để có thể hòa nhập với cộng đồng, với bạn bè trang lứa. Về tuổi nhập học của người khuyết tật, Khoản 1, Điều 2 Thông tư liên tịch số 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC ngày 31/12/2013 quy định chính sách giáo dục đối với người khuyết tật có nêu Người khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung là 3 tuổi.. Điều 8 Thông tư số 03/2018/TT-BGDĐT ngày 29/1/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về giáo dục hòa nhập đối với người khuyết tật quy định:

“Điều 8. Nhập học, tuyển sinh người khuyết tật học hòa nhập

1. Người khuyết tật được hưởng chính sách nhập học, tuyển sinh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC ngày 31/12/2013 Quy định chính sách giáo dục đối với người khuyết tật và quy chế tuyển sinh các cấp học và trình độ đào tạo hiện hành.

2. Hồ sơ của người khuyết tật học hòa nhập theo quy định đối với từng cấp học, trình độ đào tạo và giấy xác nhận mức độ khuyết tật, kế hoạch giáo dục cá nhân.”

Do vậy, đối với học sinh lớp 10 (16 tuổi), hiện tại bạn 17 tuổi thì bạn vẫn có thể tiếp tục theo học THPT.

Trên đây là nội dung tư vấn thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý  Đồng Hành Việt. Bạn đọc có vướng mắc cần giải đáp, vui lòng gửi vướng mắc về Tòa soạn theo email: toasoandhv@gmail.com hoặc liên hệ Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt – 1900.6248 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Khánh Linh

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com