Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Công trình đường giao thông trục chính hơn 5 tỷ đồng tại thôn Tiền Tiến (xã Thạch Môn, TP. Hà Tĩnh): Cần được quan tâm, giám sát và đảm bảo chất lượng

Dù mới bắt đầu được đổ bê tông hơn 50 m của tuyến đường, nhưng nhiều vết nứt chạy ngang dọc trên bề mặt đường đã xuất hiện chằng chịt. Theo nhà thầu, đây là hiện tượng nứt nẻ do nắng nóng và để khắc phục những vết nứt này, nhà thầu cho công nhân “khẩn trương” dùng xi măng bột vãi lên bề mặt đường nhằm che đi các vết nứt. Chứng kiến công đoạn thi công “rất lạ mắt này” nhiều người dân thôn Tiền Tiến vẫn nói vui rằng nhà thầu đang “đánh phấn” để trang điểm cho công trình.

 

Công nhân đang quét xi măng để che vết nứt

Nhiều người dân sinh sống thôn Tiền Tiến, xã Thạch Môn, nơi đang xây dựng trục đường chính của thôn với mức kinh phí dự toán 5.056.318.000 VNĐ (Tuyến đường có tổng chiều dài 433,68 m do Công ty TNHH Thanh Tiến có trụ sở tại xã Thạch Môn, TP. Hà Tĩnh thi công và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và xây dựng Tân Việt – CN Hà Tĩnh được chủ đầu tư thuê làm đơn vị giám sát) đã có những ý kiến phản ánh với phóng viên Tạp chí điện tử Đồng hành Việt công trình có nhiều dấu hiệu không đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Đồng hành Việt tại công trình, những phản ánh của người dân thôn Tiền Tiến là hoàn toàn có cơ sở. Ngay từ đầu tuyến, mặc dù mới bắt đầu thi công  được hơn 50 m tuyến đường nhưng nhiều vị trí đổ bê tông đã xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang dọc. Và để khắc phục tình trạng đó, nhiều công nhân đang dùng xi măng bột vãi lên bề mặt đường rồi dùng chổi quét để che đi những vết nứt. Các nhà dân xung quanh đã phải “cửa đóng then cài” để tránh bụi xi măng bay vào nhà.

Nhiều vết nứt đã xuất hiện khi mặt đường vừa đổ xong

Lý giải cho những vết nứt trên bề mặt đoạn đường mới được đổ xong này, một đại diện của nhà thầu cho biết đường bị nứt là do… nắng nóng. Trong thời điểm nhà thầu cho đổ bê tông thì thời tiết tại Hà Tĩnh đang vào đợt cao điểm của nắng nóng và khô hạn, tuy nhiên để xảy ra tình trạng có nhiều vết nứt ngang dọc, chằng chịt như trên khi mà vừa đổ bê tông thì rõ ràng dư luận có quyền đặt ra câu hỏi về chất lượng của công trình.

Ngoài ra, theo bản dự toán thiết kế công trình thì khi thi công, công trình phải được phá giỡ kết cấu đường cũ và tạo nhám bề mặt đường để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, theo những gì mà PV ghi nhận các đoạn đường đang chờ được đổ bê tông, bề mặt của đường nhựa cũ dường như không hề được tạo nhám mà thay vào đó, đơn vị thi công chỉ rải một ít đá dăm lác đác để nhằm “đánh lừa” là đã tạo nhám bề mặt đường cũ. Đồng thời loại cát dùng để đổ bê tông là loại cát mịn, đây là loại cát không đúng với thiết kế, nếu sử dụng chất lượng công trình sẽ không đảm bảo…

Để tìm hiểu rõ hơn những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên, PV đã cố gắng liên hệ với đơn vị tư vấn giám sát ở công trường nhưng không rõ người phụ trách tư vấn giám sát có phải đang đi “tránh nắng” hay không mà không có mặt tại công trình. Từ thực tế cho thấy, việc đơn vị tư vấn giám sát vắng mặt có lẽ không còn là chuyện hiếm tại các công trình, dù số tiền mà chủ đầu tư phải bỏ ra để thuê đơn vị tư vấn giám sát là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, có việc chủ đầu tư đã buông lỏng kiểm tra, đôn đốc, bỏ mặc cho nhà thầu thi công hay không cũng là câu hỏi được đặt ra cho những người có trách nhiệm tại địa phương này.

Báo cáo kết quả thẩm định của công trình

Nhằm làm rõ cũng như đảm bảo sự khách quan, phóng viên đã trực tiếp đến UBND xã và trao đổi với chính quyền địa phương về những phản ánh của người dân cùng những ghi nhận tại công trường. Ghi nhận những ý kiến của phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch UBND xã Thạch Môn cho biết “chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra nếu có sai phạm thì yêu cầu đơn vị thi công khắc phục, còn vấn đề cát thì hiện nay cũng khó khăn lắm…”. Đồng thời giới thiệu phóng viên làm việc trực tiếp với cán bộ phụ trách xây dựng. Trong khi PV chờ cán bộ phụ trách xây dựng đến trụ sở để làm việc (dù lúc này đã hơn 3h chiều), một cán bộ nữ khác có tên Ngọc vẫn đang mải mê với chiếc điện thoại trên tay, lâu lâu lại cười lại khanh khách. Không hiểu những vị cán bộ công bộc của dân này có đến đây để làm việc hay đến theo kiểu “sớm xách ô đi tối cắp về”.

Trước những phản ánh đầy tâm tư của dư luận, đặc biệt là sự quan tâm, trăn trở của những người dân thôn Tiền Tiến – là những người trực tiếp hưởng lợi từ công trình được xây dựng từ nguồn ngân sách ít ỏi của địa phương, hy vọng rằng, chính quyền xã Thạch Môn sẽ dành nhiều thời gian quan tâm sát sao, đôn đốc nhà thầu, tư vấn giám sát để đảm bảo chất lượng công trình cũng như sớm đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách ít ỏi của địa phương.

Việc đảm bảo chất lượng công trình giao thông đặc biệt là tuyến giao thông chính không chỉ đảm bảo cho mọi người trong đó có người khuyết tật tham gia giao thông thuận lợi mà còn giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật cũng như gia tăng tình trạng khuyết tật ở mỗi con người.

Hà Đan