Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Đêm pháo hoa, nở bừng khát vọng!

Đêm nay, bầu trời Hà Nội sẽ rực sáng pháo hoa, đón thời khắc chuyển giao 2020-2021. Trong phút thiêng liêng ấy, hẳn ai cũng có những mong muốn, ước nguyện riêng. Và với chung mọi người, đó là đêm pháo hoa của niềm hân hoan, nở bừng khát vọng…

Pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Thủ đô Hà Nội trong đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020. Ảnh: Quang Thái

 

Tại Thủ đô Hà Nội (cùng với thành phố Hồ Chí Minh), được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, lần đầu tiên, thành phố sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao đón Tết Dương lịch 2021, kéo dài 15 phút (từ 0h đến 0h15 ngày 1-1-2021) tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm), Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), Sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm). Toàn bộ kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa. Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thành phố đã yêu cầu các ngành, địa phương phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch tại các điểm tổ chức bắn pháo hoa.

Khi đón nhận thông tin này, người dân Thủ đô, ai ai cũng hồ hởi, phấn khởi. Bởi hơn lúc nào hết, trong bối cảnh trải qua năm 2020 với quá nhiều khó khăn và thử thách, trước dấu mốc 2021, chúng ta đều mong đợi những điều may mắn, tốt lành hơn. Và sắc pháo hoa, trong tâm thức của người Á Đông, chính là biểu thị niềm vui tinh thần của cả dân tộc, xua đi những điều không tốt của năm cũ để đón nhận những điều tốt đẹp trong năm mới.

Năm 2020 bắt đầu với thật nhiều biến động, trong đó, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cả thế giới, đẩy toàn cầu vào một cuộc chiến khó khăn chưa từng có, mà biểu hiện dễ thấy từ tác động đa chiều của đại dịch đó là, suy thoái kinh tế, khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và đến thời điểm này vẫn chưa thấy điểm dừng. Riêng với nước ta, ngoài chống đỡ với dịch Covid-19, còn là các đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ kéo dài từ tháng sang tháng, để lại nhiều hậu quả tang thương, đặc biệt ở nơi khúc ruột miền Trung.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng chính trong hoàn cảnh ngặt nghèo đó, đã làm sáng ngời ý chí, trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Để chúng ta tự hào đi qua năm 2020 với nhiều thành tựu, nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật.

Chúng ta đã không chỉ ứng phó rất nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19...

Chúng ta đã không chỉ nỗ lực duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất có thể...

Chúng ta đã không chỉ tiếp tục phát triển và có nhiều tiến bộ trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ; uy tín và vị thế của đất nước tiếp tục được nâng lên trên trường quốc tế...

Cụ thể hóa, lượng hóa những thành tựu này, có thể thấy qua những thống kê, đánh giá xác thực: Tăng trưởng GDP đạt 2,91%, góp phần đưa GDP trong 5 năm (2015-2020) trung bình đạt 5,9%/năm, thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Quy mô nền kinh tế tăng 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ, trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 4 trong ASEAN với chất lượng tăng trưởng có sự cải thiện rõ nét.

Chính thành công trong phòng, chống đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho nước ta hoàn thành được “mục tiêu kép” đi kèm là phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam trở thành một "hình mẫu" của thế giới về cách thức kiểm soát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất với mức chi phí tối thiểu và thể hiện trách nhiệm, uy tín cao trong hợp tác phòng, chống dịch.

Uy tín, vị thế quốc tế đất nước tiếp tục được nâng lên. Các hoạt động đối ngoại được triển khai có chất lượng, hiệu quả cao với những cách làm sáng tạo trong điều kiện dịch bệnh đã góp phần để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò trong năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc... Thêm một niềm vui, ngay trong những ngày cuối cùng của năm 2020, chúng ta vẫn kịp hoàn tất việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Tất cả những nỗ lực tuyệt vời đó là lý do để Việt Nam được bạn bè quốc tế xem là “phép màu châu Á”, được ví von như hình ảnh một "bình minh đang lên", là hình mẫu “anh hùng” đích thực của năm 2020...

Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương vừa diễn ra tại Hà Nội, năm 2020 được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua với những kết quả, thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao lòng yêu nước, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Những kết quả, thành tích đó đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ khóa XII và thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay, tạo niềm tin, nguồn lực và động lực mới để chúng ta vững bước tiến tới Đại hội XIII của Đảng và thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội sẽ đề ra.

Với Hà Nội, năm 2020 cũng là một năm thật đáng tự hào khi Thủ đô đã kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 trong cả 3 đợt, không có ca tử vong, qua đó, đạt được nhiều dấu ấn về phát triển kinh tế - xã hội.  GRDP năm 2020 đạt 3,98%, trong đó đã phục hồi mạnh mẽ thông qua quý IV với mức tăng trưởng 5,77%; quy mô nền kinh tế đã ở mức trên 44 tỷ USD; thu ngân sách trên địa bàn đã đạt mức 280.500 tỷ đồng, vượt dự toán và tăng 3,9% so với cùng kỳ; giải ngân đầu tư công đã đạt mức trên 93% với quy mô là 45.000 tỷ đồng…

Mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới về đích trước 2 năm, với 7 huyện, thị xã và 367/382 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 96,3%); 23 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội vẫn tăng 4,2% - là mức tăng cao nhất trong 9 năm trở lại đây.

Năm 2020, thành phố đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công, có sức lan tỏa nhiều sự kiện quan trọng, nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Trong đó, việc tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” trong bối cảnh đặc biệt ngay khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát đã góp phần quan trọng vào công tác thu hút đầu tư của thành phố, giúp Hà Nội cán mốc thu hút 4 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước và là một điểm đến an toàn, hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Không chỉ bảo đảm phát triển toàn diện, đặc biệt chú trọng các vấn đề an sinh xã hội, giải quyết có kết quả nhiều vấn đề dân sinh bức xúc, được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều năm, Thủ đô cũng là nơi tỏa sáng tinh thần "Vì cả nước, cùng cả nước" như thúc đẩy liên kết, hợp tác địa phương, vùng; hỗ trợ, chia sẻ với những nơi còn khó khăn, trong đó có đồng bào miền Trung vừa đi qua bão lũ bằng nhiều chương trình thiết thực, cụ thể...

Nhìn ra thế giới, khi nhiều nơi vẫn đang phải gồng mình, phong tỏa để chống đại dịch, mới thấy chúng ta thật may mắn được học tập, làm việc, sản xuất, sinh hoạt trong nhịp sống bình thường; được chăm lo đầy đủ cả về vật chất và tinh thần, không một ai bị bỏ lại phía sau. Nhìn vào những thành quả của đất nước, của Thủ đô đã và đang được phản ánh sinh động trong sự thay đổi của mỗi nếp nhà, để chúng ta thêm vui sướng, tự hào, thêm trân trọng, biết ơn những nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân tộc trong một năm đầy sóng gió.

Đêm nay, đêm pháo hoa. Đó không chỉ là nơi tụ hội của người dân, của du khách. Đêm pháo hoa còn là điểm nhấn đánh dấu chúng ta đã vượt qua mất mát, đã chiến thắng nghịch cảnh ngặt nghèo và trên hết là đạt được những thành tựu vượt bậc, toàn diện.

Đêm nay, ngước lên bầu trời Hà Nội, ngắm những sắc màu của niềm hân hoan, nở bừng khát vọng, chúng ta sẽ cùng chung tay cho một năm mới 2021 "đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2020", như người đứng đầu Đảng, Nhà nước gửi gắm…

Theo Báo Hà Nội Mới

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com - Hotline: 0977810999 - 0969268335