Trang chủ / Văn hóa - Thể thao

Chủ động chuẩn bị Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á

(ĐHVO). Thủ đô Hà vinh dự là nơi diễn ra các hoạt động của Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và tổ chức thi đấu 23 môn thể thao trên tổng số 36 môn sẽ tổ chức trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và toàn bộ các hoạt động của Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11. Đây là cơ hội để Việt Nam thể hiện trách nhiệm đối với các nước Đông Nam Á và khẳng định uy tín, quảng bá hình ảnh nước nhà.

Ngày 12/11/2020, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU về việc đẩy mạnh công tác chuẩn bị đăng cai SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021 tại Thủ đô Hà Nội.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) được luân phiên tổ chức hai năm một lần ở từng quốc gia thuộc khu vực. Riêng ASEAN Para Games được tổ chức dành riêng cho các vận động viên khuyết tật thể chất, diễn ra ngay sau SEA Games nhằm nâng cao tình hữu nghị, phát triển phong trào thể thao và phục hồi chức năng, giúp người khuyết tật hòa nhập vào xã hội chung thông qua thể thao.

Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 31 và ASEAN Para Games 11 vào năm 2021. Được coi là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á với sự tham dự của 11 quốc gia, có ý nghĩa về văn hóa, chính trị, ngoại giao và kinh tế nên ngày 12/11/2020, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU về việc đẩy mạnh công tác chuẩn bị. Đây cũng là dịp để người khuyết tật Việt Nam được giao lưu, kết bạn, nâng cao tình hữu nghị với công dân khuyết tật của các nước trong khu vực ASEAN.

 


Biểu tượng của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 (Nguồn ảnh: Internet)

Với tinh thần nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của Việt Nam đối với cộng đồng các nước trong khu vực và khẳng định uy tín, quảng bá hình ảnh đất nước, truyền thống văn hóa, con người Việt Nam, Chỉ thị đã nêu rõ một số nhiệm vụ cho các cấp, các ngành cùng chung tay lên kế hoạch tổ chức, phát động phong trào thi đua và chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng.

Tiếp đến, theo Thông báo 379/TB-VPCP ngày 19/11/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan điểm SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 được tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, bài bản, văn minh, không chạy theo quy mô, thành tích.

Cùng với đó, thời gian tổ chức, số môn thi đấu, địa điểm thi đấu đã được kết luận như sau:

Về thời gian tổ chức:

+ SEA Games 31: từ ngày 21 tháng 11 năm 2021 đến ngày 02 tháng 12 năm 2021;

+ ASEAN Para Games 11 từ ngày 17 tháng 12 năm 2021 đến ngày 23 tháng 12 năm 2021.

Về số môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ ý kiến các nước thành viên ASEAN để điều chỉnh, bổ sung những môn phổ biến ở nhiều nước trong khu vực nhưng không quá 40 môn.

Về địa điểm thi đấu: Đồng ý điều chỉnh địa điểm thi đấu một số môn thể thao tại SEA Games 31 giữa thành phố Hà Nội với một số tỉnh, thành phố lân cận đáp ứng yêu cầu trên cơ sở thống nhất đề nghị của địa phương.

Hơn nữa, Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cần nêu cao công tác phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức, bám sát diễn biến tình hình dịch Covid-19; kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo để có phương án xử lý phù hợp.

Hồng Liên

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com