Trang chủ / Nhân vật

Trần Văn Tuấn - Người khuyết tật mang tới những điều lớn lao cho cuộc đời

(ĐHVO). Người ta vẫn thường hay nói rằng trên cuộc đời này chẳng có ai là hoàn hảo, vẹn toàn. Từ những mảnh ghép khác nhau, con người  gắn kết, hòa nhập, kết nối với nhau để sẻ chia, giãi bày và dần hoàn thiện chính mình thậm chí có thể giúp đỡ người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn. Và Anh Trần Văn Tuấn cũng là một trong những tấm gương mà tôi muốn kể đến với các bạn hôm nay.

Tình cờ được tiếp xúc và giao lưu tâm sự cùng anh qua một lần làm chương trình, tôi vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ về thành tích và những nỗ lực cống hiến cho cuộc đời của người đàn ông này. Anh Trần Văn Tuấn sinh năm 1979, quê quán tại xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Anh sinh ra không may mắn bị khuyết tật liệt hai chân và một tay từ nhỏ (tay trái). Không mặc cảm trước số phận, anh quyết tâm phải làm được điều gì đó cho cuộc đời. Và thế là chàng trai sinh viên Bách Khoa năm nào, bây giờ đã có thể đứng vững trên đôi chân của mình bằng chính ý chí và nghị lực sống phi thường.

Cuộc sống gia đình với ba con nhỏ và cả bố mẹ già phía sau, chắc chắn là nguồn động lực vô cùng lớn khiến anh Tuấn cố gắng phấn đấu nhiều hơn trong sự nghiệp để có được như ngày hôm nay. Anh tâm sự rằng: “nhiều khi trái gió trở trời cũng đau ốm, mệt mỏi lắm nhưng nhìn các con ngày một khôn lớn đó là niềm hạnh phúc không gì sánh bằng của vợ chồng anh chị”. Có một người vợ hiền lành, đảm đang cùng san sẻ nhọc nhằn anh Tuấn đã như có thêm một đôi quang gánh để cùng chia sẻ những đắng cay - ngọt bùi trong cuộc sống.

Anh quyết định lập nghiệp và mở trung tâm từ năm 2007 với tên gọi là trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật Lộc Tân. Vậy mà đến nay trung tâm đã được nhân rộng mô hình nhân ái đến khắp nơi trong tỉnh, không chỉ riêng Hậu Lộc mà còn ở các huyện lân cận như Vĩnh Lộc 1, Hoằng Hóa 1. Trung tâm còn tuyển thêm một số các thành viên cũng là người khuyết tật có chung hoàn cảnh, sở thích về đồng hành cùng anh một phần xây dựng trung tâm phát triển, một phần giúp họ vơi đi sự mặc cảm, tự ti hơn trong cuộc sống. Một số các ngành, nghề chính của trung tâm như: mảng điện tử (do anh Trần Văn Tuấn phụ trách), mảng điện lạnh - máy giặt (do anh Luyện Ngọc Phúc phụ trách), mảng điện dân dụng (do anh Trần Văn Chính phụ trách), mảng điện thoại (do anh Phạm Anh Tuấn phụ trách)…

Qua trao đổi, tôi được biết hiện nay anh đã mở được 6 cửa hàng sửa chữa đồ điện dân dụng chuyên dành cho người khuyết tật để dạy nghề miễn phí cho họ. Đồng thời cũng là tạo thêm công ăn việc làm cho người khuyết tật có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Nhiều người khuyết tật đến nay đã có thể tự mình lập nghiệp bằng chính sự hướng dẫn của anh Tuấn.

Dù mục đích mở trung tâm ban đầu của anh chỉ cần được làm đúng với nghề mình yêu thích nhưng càng về sau trung tâm luôn sửa chữa miễn phí hay giúp đỡ bà con lối xóm khiến anh cảm thấy có chút đóng góp cho cộng đồng xã hội và giúp anh thêm yêu cuộc đời hơn. Khi được hỏi về động lực khiến anh quyết định mở trung tâm anh chia sẻ rất thành thật.

Thời điểm đó vô cùng khó khăn với anh, anh đã không được lành lặn lại còn trẻ, chưa có nhiều vốn trong tay nên làm gì cũng chông chênh. Cũng may ông trời thương cho anh cái hoạt bát, nhanh nhẹn nên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào anh cũng cố gắng tự nhủ "thất bại là mẹ thành công” sai rồi lại làm lại. Cứ như vậy mà cố gắng phấn đấu. Nhiều đêm trăn trở về những gì đã từng trải qua, anh nghĩ có 3 lý do khiến anh vô cùng quyết tâm đến vậy. Anh chia sẻ, thứ nhất anh muốn dạy nghề để người khuyết tật trên cả nước có thêm việc làm, nuôi sống được bản thân, giao lưu được với cộng đồng có tiếng nói trong xã hội bớt đi sự mặc cảm, tự ti về mình. Thứ hai, anh muốn làm việc có ý nghĩa cho cuộc đời chỉ hy vọng sau này con cháu mình không phải chịu cảnh thiếu thốn, khổ sở như mình đã phải chịu đựng nữa. Thứ ba là để giúp đỡ bà con, giúp đỡ mọi người không phải vất vả mang đồ đi xa tìm người sửa chữa, hay lãng phí đồ đạc mà vứt đi khi chưa biết cách tái chế chúng sử dụng nhằm tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Ngoài ra tại trung tâm còn có nhiều các sự kiện nổi bật thường niên được tổ chức để giúp đỡ cho người khuyết tật như chế xe ba bánh bằng năng lượng mặt trời, xe đạp thành xe đạp điện… Tất cả các chương trình, sự kiện ấy đều do anh và các thành viên tự lên ý tưởng và tổ chức. Chính vì thế mà anh Tuấn nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý của Hiệp hội người khuyết tật về thành tích xuất sắc, đóng góp cho công tác trợ giúp người khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020. Có lần anh còn may mắn nhận được Giải Băng xanh do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI trao cho.

Quả thực anh là một người đàn ông giàu nghị lực và can đảm. Cả cuộc trò chuyện tôi để ý gương mặt anh lúc nào cũng rạng rỡ, ánh mắt anh ánh lên sự hài lòng và niềm vui về những gì đang có được. Anh chia sẻ thêm đang có rất nhiều ý tưởng muốn dành cho người khuyết tật để lan tỏa các phong trào, mô hình này sâu rộng khắp cả nước. Cùng chúc cho anh sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ, kết nối của các tấm lòng và bạn bè trong cả nước để tiếp tục phát triển các dự án mới dành cho người khuyết tật. Và quan trọng nhất là chúc anh Tuấn có thật nhiều sức khỏe hơn nữa để viết tiếp những ước mơ và khát vọng tô thêm nhiều điều kì diệu cho cuộc đời.

-Mi Lô-

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com - Hotline: 0969268335 - 0977810999