Trang chủ / Nhân vật

"Kỹ sư" nông dân Nguyễn Văn Tuấn với đam mê sáng tạo máy nông nghiệp

Không dừng lại tại đó, hiện nay anh tiếp tục nghiên cứu chế tạo nâng cấp các loại máy với nhiều chức năng hơn đồng thời thành lập HTX dịch vụ sản xuất chế tạo máy nông nghiệp Thành Ngân với 7 thành viên cùng tham gia nhằm thực hiện đam mê sáng tạo và tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên.

 

Từ thành công bước đầu của chiếc máy cào cỏ, vun ngô, với mong muốn tìm ra giải pháp chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng với kích thước gọn nhẹ, thiết kế hiện đại, đa năng, tiện lợi. Một chiếc máy kết hợp nhiều tác dụng và được thao tác trên cùng một máy với nhiều hệ thống chức năng công cụ khác nhau tùy thuộc vào mục đích công việc và điều kiện địa hình canh tác của hộ gia đình, anh Nguyễn Văn Tuấn đã đưa ra 8 giải pháp để nghiên cứu và chế tạo ra chiếc máy có nhiều chức năng như đánh rãnh, tra hạt giống, tra phân bón...

Trên cơ sở chiếc máy cũ do anh chế tạo trước đó còn ít chức năng anh đã phác họa chi tiết ban đầu bằng bản vẽ, tính toán các thông số kỹ thuật sao cho tương ứng với máy cần chế tạo, tiến hành tập hợp vật tư và tận dụng cả những bánh răng của động cơ xe máy cũ để gia công, trong quá trình thực hiện rất công phu tỉ mỉ tốn nhiều công sức để chế ra được một chi tiết nhỏ của máy. Cuối cùng với sự kiên trì và quyết tâm anh đã lắp ráp thành công máy và đưa ra thực tế để thử nghiệm, qua thực tế thử nghiệm đã cho thấy rõ những ưu điểm, hiệu quả năng suất công việc của máy rất cao, đặc biệt máy còn tự đánh rãch, tự tra hạt giống, tự tra lân và vùi lấp đất theo đúng khoảng cách và chu kì.

Máy có hệ thống các số 1 đến 4 để tiến, lùi và có chuyển hướng hoặc quay đầu tạo điều kiện cho người lao động sử dụng dễ dàng, thuận tiện với địa hình phức tạp đồi núi, ruộng bậc thang thụt lún của địa phương.

So với những chiếc máy cũ do anh sản xuất trước đây, hiện nay chiếc máy mới của anh đã có thêm 9 hệ thống chức năng mới cơ bản bao gồm: Hệ thống điều khiển số tiến, số lùi chuyển hướng phải trái và quay đầu; hệ thống cào cỏ, cuốc xới đất; hệ thống làm phẳng mặt đất sau khi cuốc xới (đất ruộng, đất bãi); hệ thống tự đánh rãnh, tra ngô, tra lân, vùi lấp đất;  hệ thống vun ngô; hệ thống bơm phun áp lức cao; hệ thống phát điện thắp sáng; hệ thống thùng kéo; hệ thống bơm nước tưới tiêu cho đồng ruộng và cây trồng.

Có thể nói đây là một chiếc máy đa chức năng. Xét về mặt kinh tế thì thực sự ưu việt đó là tiết kiệm chi phí đầu tư mua sắm trang thiết bị nông cụ, rút ngắn thời gian canh tác gieo trồng kịp thời vụ, phù hợp cho với mọi địa hình cũng như quy mô sản xuất theo hộ gia đình đồng thời tăng năng xuất lao động, giảm chí phí nhân công.

Đối với việc canh tác trên các trên các sườn dốc cao, máy được sử dụng cho việc trồng cây ngô, đây là một hệ thống sử dụng liên hoàn, liên kết đồng thời trong một thời điểm theo chu kì (sử dụng hệ thống tự đánh rãnh, tra lân, tra ngô, vùi lấp đất) máy có thể tự đánh rãnh, tự tra lân, tự tra ngô, tự vùi lấp 1kg ngô giống trong 1 giờ tương đương với 8 - 9 người trong 1 giờ mới hoàn thành công việc này. Hay sử dụng các hệ thống cho những công việc khác cũng nhanh hơn rất nhiều so với lao động thủ công. Được biết chiếc máy mới này được anh chế tạo và đưa vào hoạt động từ cuối năm 2016 và đã bán được 20 chiếc với giá thành từ 14 - 25 triệu đồng/chiếc.

Không dừng lại ở việc chế tạo máy, hiện nay anh Nguyễn Văn Tuấn đã thành lập HTX dịch vụ sản xuất, chế tạo máy nông nghiệp Thành Ngân với 7 thành viên là các lao động tại địa phương với số vốn đóng góp khoảng 600 triệu đồng với nhiều ngành nghề hoạt động như sửa chữa các loại máy móc, gia công cơ khí, sử dụng máy gặt lúa đi giúp bà con nông dân thu hoạch…HTX khi thành lập đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của huyện Na Rì với số kinh phí 40 triệu đồng và nguồn kinh phí hỗ trợ vật liệu đây là nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới được triển khai tại xã điểm của huyện.

Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Dự định trong thời gian tới HTX Thành Ngân sẽ mở rộng quy mô sản xuất, trước tiên là tìm mặt bằng rộng 600- 700m2 làm nhà xưởng, sản xuất nhiều loại máy nông nghiệp hiện đại hơn phù hợp với mọi địa hình canh tác. Tuy nhiên, hiện nay khó khăn lớn nhất chính là nguồn vốn đầu tư mua sắm các loại máy như máy tiện, máy phay, máy dập để nâng công suất lên khoảng 200 máy/năm. Theo đó, số vốn cần tới trên 2 tỷ đồng.

Với niềm đam mê sáng tạo đã giúp Nguyễn Văn Tuấn trở thành một “kỹ sư nông dân” thực thụ, những sản phẩm mà anh đã chế tạo đang được áp dụng vào thực tế của địa phương cho thấy hiệu quả giá trị kinh tế vượt trội và giá thành phù hợp với điều kiện của bà con nông dân. Những kết quả đó đã được các cấp ngành ghi nhận, bản thân anh luôn có những suy nghĩ luôn vươn lên không bằng lòng với những gì mình đã có.

Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh lần thứ 4 (2016- 2017) giải pháp cải tiến, chế tạo máy nông nghiệp đa năng của anh là một trong những đề tài nhận được sự quan tâm. Đây là động lực để anh Nguyễn Văn Tuấn tiếp tục thực hiện mơ ước sáng tạo của mình ./.

Theo baccan.vn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com