Trang chủ / Kinh tế

Cô bé lớp 3 một mình chăm bà ngoại

Chúng tôi đến thăm gia đình cô học trò nghèo Nguyễn Thị Hường ở xóm 6, xã Quỳnh Hoa vào dịp đầu năm học mới. Căn nhà cấp 4 cũ kỹ, tuềnh toàng là nơi ở của hai bà cháu Hường. Bà ngoại em già yếu, thường xuyên đau ốm, cuộc sống hai bà cháu vô cùng khó khăn.

 

Bà ngoại Hường nghẹn ngào kể về hoàn cảnh éo le của cô cháu gái. Hường là con gái của chị Nguyễn Thị Trường, con gái đầu của bà. Trước đây, vì nhà nghèo, chị Trường không nhanh nhẹn và trí tuệ chậm phát triển nên chỉ học hết lớp 4. Năm 1999, chị Trường không may bị người ta lừa bán sang Trung Quốc và ép làm vợ lẻ  một người đàn ông 70 tuổi và sinh ra Hường.

 

Sau 15 năm tủi nhục làm vợ xứ người, người phụ nữ bất hạnh ấy cũng gắng gượng tìm được đường về nhà. Chị mang theo cô con gái là Hường, lúc ấy cũng tròn 10 tuổi về quê sống được một thời gian. Sau đó, chị gửi con gái cho bà ngoại nuôi rồi vào miền Nam làm ăn biền biệt, thỉnh thoảng mới về thăm nhà.

Để chăm lo cho cháu gái, bà Nhi đã cố gắng làm thuê, làm mướn. Nhưng giờ đây sức khỏe yếu, căn bệnh đau cột sống hành hạ, khiến bà không thể gắng gượng nổi. Mọi sinh hoạt của bà giờ đều nhờ vào cô cháu gái. Hai bà cháu không có nguồn thu nhập nào, còn ít tiền dành dụm được, Hường dành để mua thuốc cho bà chữa bệnh nên em phải ăn mì tôm qua ngày.

Bà Nhi tâm sự trong nước mắt: “Ba ngày nay tôi bị đau phải nằm trên giường, sáng dậy cháu nó nấu thuốc đưa lên cho uống, trưa đi học về cháu lại nấu cháo cho ăn. Nhưng tôi làm sao nuốt nổi khi thấy cháu suốt ngày phải ăn mì tôm trừ bữa ...”.

 

Mặc dù cuộc sống nghèo khó nhưng sớm ý thức được hoàn cảnh của mình nên Hường đã luôn nỗ lực cố gắng học tập. 10 tuổi, khi theo mẹ từ Trung Quốc trở về quê, Hường mới được đi học lớp 1. Thời gian đầu đến trường, em còn chưa biết tiếng Việt mà chỉ biết nói tiếng Trung, giao tiếp với thầy cô, bạn bè gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng 3 năm sau, em đã nói tiếng Việt một cách rành mạch, rõ ràng, đặc biệt chữ viết rất đẹp. Hai năm qua em đều được nhà trường khen thưởng vở sạch, chữ đẹp. Trong các đợt thi học kỳ 2 môn Tiếng Việt, Toán em đều đạt điểm 10. Không chỉ là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, mà trong các hoạt động Đoàn, Đội, Hường tham gia rất tích cực, nhiệt tình.

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai bà cháu phải chạy bữa ăn hàng ngày, 2 năm đi học em chưa bao giờ được ăn sáng, đến trường có hôm thầy cô, bạn bè thương, đưa cho hộp sữa, miếng bánh. Nhưng Hường đã rất chăm chỉ, nỗ lực vượt qua khó khăn, là một lớp trưởng gương mẫu; một học sinh tiêu biểu của trường” -  Cô Hồ Thị Loan, Giáo viên chủ nhiệm lớp 3B, Trường THCS Quỳnh Hoa chia sẻ về cô học trò đáng thương.

 

Thương cho hoàn cảnh của em, cứ vào đầu năm học, cô giáo chủ nhiệm cùng các thầy cô trong trường thường mượn và xin sách cũ của các anh, chị khóa trước cho Hường học. Đồng thời, nhà trường cũng miễn giảm cho em một số khoản đóng góp trong quá trình học.

Cô Nguyễn Thị Bích Nga – Hiệu Phó trường THCS Quỳnh Hoa cho biết: “Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những mặc cảm, cố gắng chuyên tâm vào học tập. Những dịp lễ, Tết trường cũng kêu gọi quyên góp để giúp đỡ em. Đặc biệt, có những suất học bổng của huyện nhà trường cũng  ưu tiên cho em. Dịp tết trung thu này, nhà trường cũng gửi danh sách cho huyện có quà gửi đến động viên em và gia đình”.

Sức khỏe của bà ngoại Hường ngày càng yếu, căn bệnh đau cột sống hành hạ, căn bệnh đục tinh thể khiến đôi mắt của bà mờ dần và khối u mỡ bên cổ cũng đang lớn lên từng ngày. Nhưng éo le thay, hai bà cháu còn phải chật vật với từng bữa ăn, lấy đâu tiền thuốc thang, chữa trị.

Hoàn cảnh đáng thương của cô học trò nghèo, vượt khó đang rất cần sự đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng; giúp em thực hiện ước mơ “có tiền mua thuốc chữa bệnh cho bà và tiếp tục ước mơ được đến trường”.

Theo Baonghean.vn

 

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com