Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Các địa phương chủ động ứng phó bão số 5

Dự báo, bão số 5 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, dự kiến đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Để hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, các tỉnh miền Trung đã có kế hoạch chủ động ứng phó.


Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã văn bản hỏa tốc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 5.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại) từ 13 giờ ngày 17/9 cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng-Thủy văn Quảng Ngãi.

Đối với các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện khẩn trương rà soát, xây dựng phương án chi tiết ứng phó bão số 5, tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Phương án ứng phó với bão tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng để sơ tán dân đến nơi tránh, trú bão an toàn.

Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn.

Các địa phương, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên huế Phan Ngọc Thọ cũng đã ký văn bản cho học sinh các cấp học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) trên địa bàn tỉnh được nghỉ học trong 2 ngày 18 và 19/9.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát đi thông báo kêu gọi hơn 550 tàu cá của ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt trên vùng biển nhanh chóng di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão số 5.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã có công điện đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của cơn bão số 5 để chủ động di chuyển thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Mặt khác, đề nghị các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi tổ chức trực ban, kiểm tra quan trắc đập và có phương án bảo đảm an toàn công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện; nhất là các hồ, đập đang trong quá trình thi công.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh cần linh hoạt điều chỉnh phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19…

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội