Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Quán cafe 0 đồng của người khiếm thính

(ĐHVO). Mang trên mình cái tên thơ mộng, “Quán của thời thanh xuân” đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ ở Đà Lạt. Đặc biệt, quán cafe được hoạt động bởi những nhân viên là người khiếm thính luôn khao khát đem tới khách hàng của mình niềm vui và an yên nhất.

Ai đã từng một lần nhìn ngắm quán đều sẽ ấn tượng bởi quán có một không gian thoãng đãng với mái nhà màu xanh, ô cửa màu vàng, xung quanh rực rỡ những chậu hoa bé nhỏ hòa quyện cùng mùi hoa oải hương và những tách trà thơm mùi sả. Gọi là quán cafe nhưng thực chất lại mang đến cho khách hàng những hương vị được chế biến từ trà, ăn kèm một vài chiếc bánh quy do chính tay các bạn nhân viên làm ra khiến ta có cảm giác được tận hưởng được sự trong lành của thiên nhiên và sự bình yên trong chính tâm hồn mình.

Nguồn ảnh Internet

Anh Võ Thành Luân là chủ của quán cafe “đặc biệt” này, từng là cựu du học sinh ở Philippines quyết định về nước để lập nghiệp. Anh quan niệm ý nghĩa của tuổi trẻ chính là tận hưởng và được giúp đỡ những người xung quanh. Khi có cơ hội làm quen với những người khiếm thính, khiếm thị, anh hiểu rõ những khó khăn trong cuộc sống mà họ gặp phải khi khiếm khuyết một phần cơ thể. Do đó, anh muốn giúp họ có một nơi để làm việc, học tập, tạo cơ hội cho họ tiếp xúc với nhiều người, rèn luyện các kỹ năng và hòa nhập tốt với cộng đồng. Chính vì lý do ấy, anh Luân quyết định lập nên một dự án dành cho các bạn trẻ là người khuyết tật, “Quán của thời thanh xuân” từ đó cũng ra đời.

Dự án này giúp cho các bạn khiếm thính được tự mình trải nghiệm, học tập kỹ năng khi làm nhân viên phục vụ, cũng như định hướng được nghề nghiệp sau này và tích lũy cho mình một khoản vốn nho nhỏ. Đối với mỗi bạn, dự án sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm, để khi kết thúc các bạn có thể tự lập tìm công việc của riêng mình. Ở đây tất cả mọi người đều được đối xử bình đẳng, không phân biệt người khuyết tật hay người bình thường. Họ nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu và bằng tất cả sự cảm nhận yêu mến của họ dành cho nơi đây và dành cho khách hàng.

Quán không có bảng giá đồ uống. Khách gọi đồ uống bằng cách dùng que các màu tương ứng với từng loại màu trong bảng thực đơn. Đặc biệt tất cả những gì ở đây từ các loại trà đến bánh đều không có giá cụ thể và khách sẽ tự đánh giá bằng sự hài lòng, hạnh phúc của mình để gửi tiền cho quán. Và đó cũng là nét độc đáo, sáng tạo trong cách phục vụ ở đây.

Ngoài những loại trà ngon bánh thơm, nơi đây còn bán những vật dụng handmade dễ thương, tinh dầu chiết xuất từ hoa cỏ Đà Lạt do chính tay các bạn khuyết tật làm nên rất tỉ mỉ và chứa đựng nhiều yêu thương.

Nguồn ảnh Internet

Một vị khách sau khi đến quán, nhìn thấy những bạn trẻ đang say sưa hát ca cùng nhau bên những cây đàn, tâm sự: “Những người điếc, họ đang hát theo những vần thơ. Trong thế giới của những cô bé, cậu bé này, không có âm thanh, không có lời ca reo lên, nhưng vẫn có niềm vui và niềm hạnh phúc. Dù đằng sau đó là vô vàn gian nan.

...Khi quay được cảnh này, mình đã chắc chắn mình sẽ quay trở lại đây để làm gì đó. Vì ở ngoài kia, những người tốt vẫn đang bận bịu làm những việc có ích và ở ngoài kia, có những điều vốn đã tự đẹp mà không cần phải tô màu”.

“Quán của thời thanh xuân” ngoài ý nghĩa giúp các bạn trẻ, đặc biệt những bạn trẻ là người khuyết tật có được một công việc phù hợp, nâng cao các khả năng của bản thân còn là quán cafe người ta tìm lại thanh xuân của mình. Bất chợt một ngày nào đó ta già đi, lòng thầm hoài tiếc những điều đẹp đẽ đã từng bỏ lỡ trong quá khứ mới thấy rằng cuộc sống hiện tại đáng trân trọng đến nhường nào, bởi thời gian “một đi không quay trở lại” nên hãy làm những gì mình muốn và sống trọn vẹn với “thanh xuân”.

Lan Phương

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội