Trang chủ / Bạn đọc

Nick Vujicic "Cuộc sống không chân tay? Hay cuộc sống không có giới hạn?"

(ĐHVO). Nick Vujicic Chàng trai không tay, không chân đã có câu nói bất hủ “Cuộc sống không chân tay? Hay cuộc sống không có giới hạn?" câu nói ấy đã giúp vực dậy tinh thần, truyền cảm hứng cho những người đang tuyệt vọng và vật lộn tìm lẽ sống.

Nick Vujicic sinh ngày 4 tháng 12 năm 1982 tại  Melbourne nước Úc. Anh là một người truyền bá Phúc Âm và là nhà diễn thuyết truyền động lực cho bao con người, sinh ra với hội chứng rối loạn gene tetre-amelia khiến Nick không có cả chân lẫn tay. Tất cả những gì tạo hóa ban cho anh chỉ là một thân hình cùng một bàn chân với hai ngón duy nhất.

Từ thuở nhỏ, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần, tình cảm cũng như thể xác, nhưng rồi cuối cùng anh đã quyết định đối mặt với khuyết tật của mình. Năm 17 tuổi, Nick thành lập tổ chức phi lợi nhuận của riêng mình với tên gọi Life Without Limbs (nghĩa là "Cuộc sống không có tay chân"). Vujicic đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết truyền động lực về cuộc sống của một người khuyết tật mang hy vọng và mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống. Nick cũng nói về đức tin của anh, rằng Chúa có thể sử dụng bất kì tấm lòng nào sẵn sàng làm công việc của Ngài và rằng Chúa là Đấng đắc thắng mọi sự khuyết tật. Anh đã tốt nghiệp đại học và trở thành một diễn thuyết gia nổi tiếng về chủ đề làm chủ cuộc sống. Hiện tại Nick đang sinh sống ở Mỹ.

Tác phẩm tiêu biểu của anh: Đứng dậy mạnh mẽ, Sống cho điều ý nghĩa hơn, Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng, Cái ôm diệu kỳ, Cuộc sống không giới hạn...

Để trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, tác giả của những cuốn sách - một người tự tin và thành đạt của hôm nay, Nick đã phải đấu tranh với sự chế giễu của mọi người, đấu tranh với sự khiếm khuyết của bản thân. Và hơn hết, anh phải đấu tranh với ham muốn bỏ cuộc, buông xuôi của chính mình.

Đạo Phật có câu: “Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình”, Nick đã tự đập tan những rào cản về thể chất tưởng chừng không thể vượt qua để chiến thắng số phận nghiệt ngã. Anh đã sống, đã học tập và làm hết thảy mọi việc như một người bình thường: bơi lội, đánh golf, kết bạn và tới 47 nước trên thế giới…

Hai cuốn sách “Life without limit” (Cuộc sống không giới hạn) và Unstoppable (Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng) chính là những tuyên ngôn hùng hồn của một con người tự mình tạo nên kỳ tích. Những cuốn sách ấy đã chạm tới trái tim của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới, gieo vào lòng họ những hạt giống tâm hồn cao đẹp.


Cuốn sách" cuộc sống không giới hạn" ( Nguồn: Internet)

Người bình thường như chúng ta, khi gặp khó khăn vấp ngã còn rất khó đứng dậy được huống hồ gì những con người mà tạo hóa không cho họ được hình hài nguyên vẹn, chúng ta nhiều lúc còn cảm thấy bất lực trước số phận, lo lắng cho tương lai, mỗi sáng thức dậy thấy mình như lạc lối, mỗi đêm xuống lại thấy mình cô đơn, lạc lõng. Rồi lại thấy như bản thân mình là người khổ nhất thế giới này. Những gánh nặng hàng ngày đã khiến cho con người ta mệt mỏi vậy đối với một người khuyết tật họ sẽ đối mặt với cuộc sống ra sao? Tự ti, thấy bản thân vô dụng, thấy bản thân sẽ không thể làm được việc gì cả...và còn cả trăm điều suy nghĩ trong đầu họ.

Tôi đã từng nghe một người bạn mù của tôi chia sẻ “ mình năm nay 27 tuổi rồi, mình bị mù, cuộc sống này thật vô thường, sinh ra không được bình thường nên mang nhiều thiệt thòi, làm gì cũng vụng về, hậu đậu, nhiều lúc mình muốn kết thúc cuộc đời nhưng suy nghĩa lại vẫn muốn cố gắng mà sống”. Và rồi cuốn sách “cuộc sống không có giới hạn” của Nick đã trở thành sự động viên tinh thần của rất nhiều người, kể cả người bạn mù của tôi.

Là đứa con của Chúa, bạn chắc chắn đẹp đẽ và quý giá hơn tất cả những viên kim cương trên thế gian này. Bạn và tôi cực kỳ thích hợp để trở thành những con người mà đấng sáng tạo ra chúng ta muốn chúng ta trở thành! Dẫu vậy, chúng ta nên luôn luôn đặt ra cho mình mục tiêu trở thành những con người tốt hơn, toàn thiện hơn, đẩy lùi và loại bỏ những giới hạn bằng cách mơ những giấc mơ lớn lao. Trong hành trình đó, chúng ta luôn cần có những điều chỉnh (bởi vì cuộc đời này không phải lúc nào cũng toàn là màu hồng), nhưng cuộc đời này luôn đáng sống. Tôi đến đây để nói với bạn rằng cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, miễn là bạn còn thở, thì bạn vẫn có thể đóng góp cho cuộc đời này…”
“Tôi không thể đặt bàn tay lên vai bạn để động viên, nhưng tôi có thể nói lời nói chân thành nhất từ tận đáy lòng mình. Dù cuộc đời của bạn có đáng thất vọng đến mức nào, thì niềm hy vọng vẫn luôn ở phía trước. Trong khốn cùng, vẫn có ngày mai tươi sáng đang chờ bạn…” – (Nick Vujicic)

Chúng ta hãy xem những gì mà anh đã làm để rồi nhìn lại bản thân mà cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Cuộc sống này không có giới hạn, giới hạn lớn nhất là ở chính bản thân mình!.

Hương Nguyễn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội