Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Giấc mơ của những người khuyết tật

(ĐHVO). Chắc hẳn ai sinh ra cũng đều có ước mơ cho riêng mình, những dự định trong tương lai đầy tham vọng và lấy đó là động lực để có thể phấn đấu và mong muốn bản thân sẽ nhận được thành quả xứng đáng phù hợp với công sức mình bỏ ra.

Nhưng có hay không những giấc mơ luôn thành hiện thực?

Giấc mơ đi giày dép

Đôi chân tôi chưa một lần đi dép

Bước dương trần xem cảnh đẹp ra sao

Ở ngoài kia nhân thế sống thế nào

Tôi mơ ước bước chân vào đi thử

Tôi khao khát đi khắp phương cùng xứ

Và tôi mơ xỏ giày dép như ai

Bẽ bàng thay số phận an bài

Đã cho tôi một hình hài quá khổ

Ba mươi năm tôi nằm như đá gỗ

Có hai chân mà nó chẳng biết đi

Giày dép kia cũng đâu biết cỡ gì

Cũng chưa hề mua dép giày từ nhỏ

Giày dép ơi để chân tôi được xỏ

Lỡ mai tê khi gió lạnh sang mùa

Tôi tắt thở đôi bàn chân không dép

Đó là giấc của anh Vũ Nguyên, một người có đôi bàn chân khuyết tật bẩm sinh, một giấc mơ mà chúng ta, những người có đôi chân lành lặn thấy đó là việc bình thường đến nhường nào!

“ Ai đã từng một lần được yêu

Được nắm trọn tình yêu”

“ Này cô gái anh thương;

Tuy anh không giàu có không lo được cho em nhà cao cửa rộng;

Đồng tiền anh kiếm được luôn dính đầy bùn đất và dầu nhớt kể cả mồ hôi và nước mắt của anh;

Nếu em không ngại làm vợ anh thì anh sẽ che chở và bảo vệ em đến suốt cuộc đời;

Nhưng đấy là giấc mơ đó, chứ không ai giám làm vợ tôi”

Liệu anh có tìm được cho mình một tình yêu chân thành!

Đã ai từng hỏi câu người phụ nữ khuyết tật họ có muốn lập gia đình? Câu trả lời là có! nhưng tại sao họ không lấy chồng? Thực ra thì với người phụ nữ khuyết tật sự mặc cảm tự ti về bản thân khiến họ mong muốn nhưng không hi vọng...

Mưu cầu hạnh phúc trong tình yêu, hôn nhân là quyền của mỗi người khi đến tuổi trưởng thành, không phân biệt khuyết tật hay lành lặn, giới tính, trình độ, thu nhập, hoàn cảnh. Thế nhưng, với những người mang khiếm khuyết trên cơ thể, để có thể thụ hưởng những quyền cơ bản đó là cả một quá trình không hề đơn giản, thậm chí phải vượt qua rất nhiều chông gai, bão tố…

Cường một người khuyết tật câm điếc bẩm sinh, em có tài năng vẽ tranh rất đẹp, em vừa vẽ, vừa nghĩ ngợi thêm, bức họa đồng quê ra đời. Cường chia sẻ: "Bức tranh thể hiện một phần rất dân dã của nông thôn Việt Nam. Qua đó, em và các bạn ở trường chỉ mong muốn được vui chơi như các bạn khoẻ mạnh bình thường khác thôi. Được chăn trâu hay thổi sáo, thả diều…". Nói rồi Cường chợt buồn: "Chỉ tiếc là em không thể nghe được tiếng sáo".

Giấc mơ của Cường với chúng ta chỉ đơn giản vậy thôi, còn với em là cả một niềm khao khát.

Hầu hết những người khuyết tật đều cảm thấy tự ti, mặc cảm với những khiếm khuyết của bản thân mình. Điều đó làm cho họ khó hòa nhập và thành công trong cuộc sống. Giấc mơ của họ rất khó để thực hiện được.

Để có thể thành công trong cuộc sống những bạn không may khiếm khuyết về cơ thể hãy bỏ qua mọi cảm tự ti và hòa nhập với cộng đồng, cần phải cố gắng, kiên trì hơn những người bình thường.

Có rất nhiều tấm gương sáng người khuyết tật đã thành công trong cuộc sống. Đó có thể là động lực để người khuyết tật noi theo và học hỏi.


Hình ảnh cô gái hạnh phúc trong lễ cưới( ảnh nguồn: báo phụ nữ hiện đại)

Nguyễn Sơn Lâm – Chú lùn nổi tiếng. Vì bị nhiễm chất độc màu da cam nên cơ thể của Sơn Lâm chỉ nặng có 27kg và cao khoảng 90cm nhưng cuộc sống của anh vẫn diễn ra như người bình thường chỉ nhờ vào đôi lạng và xe lăn tay. Đặc biệt vào năm 2011 anh đã chinh phục được nóc nhà Đông Dương – đỉnh núi Phan Xi Păng bằng chính đôi chân của mình. Anh có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Nhật và hiện tại anh đang là giám đốc công ty Tỏa Sáng.

Trà My – Nữ nhà văn đầy nghị lực. Cô bị liệt 2 tay và 2 chân và phải năm 1 chỗ. Sau 1 thời gian dài luyện tập cùng quyết tâm vượt lên chính mình cô giái nhỏ khuyết tật Trà My đã trở thành 1 nhà văn và đông thời là người sáng lập ra quỹ “Đôi chân thiên thần” nhằm hỗ trợ cho những người khuyết tật thực hiện ước mơ của mình.

Đây là 2 trong rất nhiều những tấm gương người khuyết tật đã thành công trong cuộc sống. Không phải tự nhiên mà họ thành công như vậy mà đó là sự quyết tâm, nghị lực phi thường cùng với ý chí mạnh mẽ và sự giúp đỡ của xã hội, cộng đồng cũng góp phần giúp họ thành công. Hãy nghĩ rằng họ làm được tại sao bạn lại không?

Ước mơ sẽ thành hiện thực nếu bạn cố gắng và tin rằng mình làm được để rồi thành công sẽ khỏa lấp nổi đau và trao đến bạn những điều tuyệt vời!

Hương Nguyễn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội