Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Thu hẹp khoảng cách với người khiếm thị

(DHVO) Người khiếm thị là người bị suy giảm một phần hay tổn thương hoàn toàn cơ quan thị giác, bị mù hoàn toàn hoặc không nhìn thấy trong phạm vi  3 mét, không đếm được ngón tay trong phạm vi 1 mét họ bị hạn chế khả năng định hướng, khả năng vận động, gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội

Thay vì nhận biết thế giới thông qua đầy đủ 5 giác quan thì người khiếm thị chỉ còn 4 giác quan, là khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác. Với những tiến bộ về khoa học công nghệ, không những người khiếm thị được thấu hiểu đầy đủ mà còn được tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng, được học tập, có việc làm và đặc biệt nhất là được chú trong phục hồi chức năng.

Nguồn ảnh Internet

Vậy, cần làm gì để người khiếm thị có cơ hội hòa nhập hơn với cộng động? Phục hồi chứng năng cho họ cả về thể chất, tinh thần từ đó tạo điều kiện để họ có công ăn việc làm có lẽ là câu trả lời cho câu hỏi trên.

Trước tiên về mặt tinh thần, cần phát hiện sớm nguyên nhân và mức độ suy giảm thị lực để can thiệp y tế kịp thời. Với những em bé bị khiếm khuyết về mắt bẩm sinh, vẫn cần nhận được sự chăm sóc chu đáo, quan tâm như những trẻ em bình thường. Tránh nảy sinh  tâm lý so sánh ở trẻ có dị tật thị lực, các bậc cha mẹ cần bám sát, quan tâm và động viên con trẻ kịp thời. Dù ở bất kì lứa tuổi nào thì khi nhận thức được rằng đôi mắt của mình không còn sáng nữa, ắt hẳn đều sẽ rất sốc và mặc cảm. Giai đoạn này chính là lúc người bị khuyết tật mắt cần được gia đình, bạn bè ở bên, bồi dưỡng tinh thần và ý chí vươn lên, theo đuổi được những ước mơ của mình, có khả năng tự phục vụ bản thân, học tập và rèn luyện phát triển đầy đủ về trí tuệ.

Sau khi đã ổn định về tâm lí, người khiếm thị nên được tham gia các khoá học văn hoá, từ xoá mù chữ mức I, mức II đến các lớp bổ túc nâng cao kĩ năng sử dụng chữ Braille, biết sử dụng chữ nổi vào sinh hoạt, học tập, xử lý công việc hàng ngày, làm cơ sở để họ tự tin hội nhập với cộng đồng xã hội, nâng cao học vấn, học nghề.

Không chỉ chú trọng đến đời sống tinh thần cho người khiếm thị mà vấn đề nâng cao thể chất cũng cần được chú ý. Người khiếm thị do khiếm khuyết về thị lực nên gặp khó khăn trong việc định hướng, có lẽ vì thế nên họ thường ngại đi lại, hoạt động, cũng chính là nguyên nhân khiến thể trạng thêm yếu ớt do chân tay vụng về, gặp các bệnh về cột sống, cơ quan tim, phổi đề yếu, sức đề kháng cũng yếu. Họ dễ mắc phải các bệnh khác, khiến cho họ càng thiếu đi nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Vì vậy việc hướng dẫn để người mù tập luyện, tạo nhiều điều kiện về phương tiện vật chất để người mù  tham gia vận động, lao động để nâng cao sức khoẻ, rèn luyện sức chịu đựng bền bỉ là rất cần thiết. Vừa đảm bảo được về tinh thần vừa có sức khỏe tốt sẽ giúp người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng tự tin giao tiếp xã hội, mở rộng mối quan hệ.

Nguồn ảnh: Internet

Do khó khăn về đi lại và định hướng cộng thêm mặc cảm và tự ti không quan sát được nét mặt, cử chỉ, thái độ của người đối diện để điều chỉnh, ứng xử... nên nhìn chung, giao tiếp xã hội của người khiếm thị còn nhiều hạn chế. Vẻ ngoài cũng cần được chú ý, trang phục, đầu tóc gọn gàng, đi lại đúng luật và đúng văn hóa giao thông.

Cuối cùng là vấn đề quan trọng nhất: Hướng nghiệp. Mọi người trong xã hội đều có nhu cầu lao động, kể cả người khiếm thị. Ngoài việc tạo ra giá trị về kinh tế, việc có việc làm còn giúp họ thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào gia đình, xã hội, đồng thời có điều kiện hòa nhập cộng đồng hơn và phục hồi chức năng toàn diện.

Khánh Linh

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com - Hotline: 0969268335 - 0977810999