Trang chủ / Pháp luật

Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

Trong những ngày gần đây liên tục xảy ra các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Mặc dù, Việt Nam là quốc gia có khả năng kiểm soát dịch tốt nhưng không vì thế mà chúng ta được phép lơ là việc phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa, nguồn ảnh Internet

Vừa qua, một số địa phương đã ghi nhận tình trạng người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, qua nhiều tỉnh, thành phố mà không được kiểm soát. Có thể thấy được việc nhập cảnh trái phép này được thực hiện theo đường dây. Ngày 26/7, Công an Đà Nẵng phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ Gao Liang Gu nghi can cầm đầu đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước đó, Công an TP Đà Nẵng cũng đã phát hiện hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an đã khởi tố vụ án và đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố bị can những người tiếp tay cho việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Theo đó, việc nhập cảnh trái phép sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch covid 19 trở lại. Vào tối ngày 24/4 Công an TP Đà nẵng đã ra quân tổng kiểm tra lưu trú và đã phát hiện thêm 21 trường hợp nhập cảnh trái phép khác.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị Bộ Quốc phòng cùng chính quyền các tỉnh, thành trong cả nước tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn… Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19, gây hoang mang trong dư luận…

NVT