Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Đồn Biên phòng Yên Khương Bộ đội biên phong tỉnh Thanh Hóa Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế

(ĐHVO)Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Yên Khương, Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa luôn đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tạo điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân biên giới. Đây cũng là thành tích của cán bộ chiến sĩ Bộ đội biên phòng Yên Khương chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và hướng về Đại hội Đảng bộ huyện Lang Chánh lần thứ XXIII...

Đồn biên phòng Yên Khương quản lý 7 km đường biên giới, thuộc địa bàn xã Yên Khương. Do địa bàn trải rộng, để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, đồn thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng”: Bám địa bàn, bám dân, bám chủ trương chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào.

Cán bộ BĐBP hướng dẫn người dân chăm sóc vật nuôi

Theo đó, chỉ huy Đồn biên phòng Yên Khương đã xây dựng kế hoạch và phân công các đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt tại 9 chi bộ của các thôn, bản còn nhiều khó khăn. Đồng thời cử 33 cán bộ, đảng viên phụ trách hỗ trợ 152 hộ gia đình trên địa bàn của 9 thôn bản. Điều này đã góp phần nâng cao hiệu quả vận động quần chúng, giúp đồn lựa chọn được những mô hình hỗ trợ nhân dân thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Ngọc Văn, Đồn Trưởng Đồn biên phòng Yên Khương cho biết: Trong những năm qua cán bộ, chiến sĩ của đồn đã hỗ trợ người dân xây dựng đường bê tông tại các thôn bản, cùng với bà con tập trung xây dựng các tiêu chí nông thôn mới; hàng tuần phát quang, sửa chữa tuyến đường liên thôn và kênh mương nội đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở bị hư hỏng cho người dân, cùng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa khác đã tạo được niềm tin yêu của bà con.

Ông Lò Văn Quyền Chủ tịch UBND xã Yên Khương chia sẻ: Quá trình sinh hoạt đảng, lao động cùng nhân dân và những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã tạo được sự tin tưởng của nhân dân. Từ đó khơi thông nhiều vấn đề, từ việc tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đến việc vận động, thuyết phục người dân tham gia các hoạt động cộng đồng, xây dựng nông thôn mới và hướng dẫn các hộ xây dựng các mô hình kinh tế gia đình.

Để công tác dân vận thực sự hiệu quả, thiết thực, Đồn biên phòng Yên Khương đã quán triệt rõ nhiệm vụ đối với cán bộ, đảng viên khi tham gia sinh hoạt tại chi bộ cơ sở. Đồng chí Thiếu tá Lò Văn Cần Phó bí thư tăng cường xã cho biết: “Mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ khi xuống cơ sở phải kịp thời nắm bắt tình hình và giúp người dân lựa chọn cây, con giống phù hợp với điều kiện gia đình, hướng dẫn kỹ thuật, giúp bà con phát triển kinh tế. Việc giúp dân thoát nghèo sẽ được xác định rõ thời gian, mục tiêu, nhiệm vụ, phân công cụ thể tỉ mỉ cho các đồng chí trong chi bộ, ban chỉ huy đồn và các đội, tổ công tác thực hiện”.

Khi lòng dân đã thuận, Đồn biên Phòng Yên Khương đã huy động nguồn lực, lựa chọn các giải pháp để hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế gia đình.

Cán bộ BĐBP hướng dẫn người dân kiểm tra sức khỏe gia súc

Nhận thấy điều kiện khí hậu, nguồn nước cũng như khu chăn thả rất thuận tiện cho việc nuôi vịt tại các thôn bản nhằm giữ gìn con nuôi bản địa đặc sản, đồng chí Thiếu tá Lò Văn Cần Phó Bí thư tăng cường xã đã nêu ra ý tưởng thực hiện mô hình chăn nuôi vịt, hỗ trợ giống vịt bầu cùng thức ăn, tham gia xây dựng chuồng trại, tư vấn kỹ thuật chăm sóc cho các hộ gia đình mà Đảng viên là cán bộ Chiến sỹ bộ đội biên phòng Yên khương phụ trách hỗ trợ trong công tác xóa đói giảm nghèo trên tuyến biên giới, đơn vị đã hỗ trợ miễn phí cho 10 hộ gia đình thuộc diện khó khăn 500 con vịt giống, hiện số vịt đang được bà con chăm sóc phát triển rất tốt và sẽ được đơn vị nhân rộng mô hình này, để giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Chị Hà Thị Hiệp Bản Chí Lý Nặm Đeng nói: Sự đồng hành của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Yên Khương Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tạo điều kiện cho người dân vùng biên yên tâm bám trụ nơi biên giới, vươn lên giảm nghèo.

Anh Lò Văn Hợp, Bí Thư, Trưởng Bản Sắng Hằng xã Yên Khương cho biết thêm: Có thể khẳng định vai trò của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên Yên Khương Bộ đội biên phong tỉnh Thanh Hóa trong đồng hành cùng người dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn, tạo điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân biên giới, góp phần không nhỏ trong thúc đẩy kinh tế, xóa đói giảm nghèo khu vực biên giới.

Từ năm 2015 đến nay, bình quân chung mỗi năm xã Yên Khương giảm khoảng 5 đến 6% lỷ lệ hộ nghèo. Từ đó, nhân dân biên giới trên địa bàn đã cùng bộ đội xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia.

Hà Đan