Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Cải thiện điều kiện làm việc cho người khuyết tật

(ĐHVO).Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thống Kê, tại Việt Nam có hơn 7% dân số 2 tuổi trở lên - khoảng hơn 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Bên cạnh đó, có 13% dân số - gần 12 triệu người, sống chung trong hộ gia đình có người khuyết tật và trong nhiều năm, những người khuyết tật (NKT) luôn bị hạn chế về cơ hội việc làm.

Ngày nay, tình trạng hạn chế về cơ hội việc làm với NKT đã được cải thiện hơn rất nhiều, tuy nhiên, NKT có thể đã thực sự gặp khó khăn vì nơi làm việc không thích hợp với nhu cầu của họ, việc đi lại thường không thuận lợi, trong một số trường hợp NKT có thể không đến được một số khu vực của nơi làm việc. Trước tình trạng đó, trong những năm qua, nhờ có những quy định mới của pháp luật và ý thức từ cộng đồng, việc điều chỉnh nơi làm việc cho những người khuyết tật đã được chú trọng cải thiện, có cơ sở kinh doanh phù hợp và được trang bị thích hợp cho nhân viên là người  khuyết tật.

Để nhận được những chính sách ưu đãi khi sử dựng lao động là NKT, người sử dụng lao động cần có chế độ thích hợp để tuyển dụng và tạo điều kiện cho NKT làm việc và phát triển. Có nhiều cách khác nhau để người sử dụng lao động có thể điều chỉnh nơi làm việc phù hợp hơn với người lao động bị khuyết tật. Nhưng nhiều nhà tuyển dụng mới chỉ tập trung vào các điều chỉnh hữu hình như đường dốc, cửa rộng hơn và đồ nội thất đặc biệt. Cần chú ý rằng việc thích nghi với nơi làm việc cũng phải linh hoạt. Ví dụ, các công ty có thể cung cấp cho nhân viên thời gian cần thiết để tham dự các cuộc hẹn và đánh giá y tế khi cần thiết. Có thể kể đến như: Cải thiện khả năng tiếp cận cơ sở vật chất của lao động là NKT đến các vị trí của tòa nhà; Loại bỏ các rào cản vật lý; điều chỉnh khu vực làm việc phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân; giải quyết các vấn đề với ánh sáng và đồ nội thất; linh hoạt về giờ giấc để NKT thuận lợi hơn trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, điều quan trọng là không chỉ các khuyết tật về thể chất cần được xem xét mà còn cả các tình trạng về sức khỏe tâm lý. Ví dụ, nếu ai đó bị rối loạn lo âu xã hội thì không nên bố trí làm việc chung bàn với nhiều người khác mà thay vào đó nên để họ có bàn làm việc riêng.

dieu-kien-lam-viec-cho-nkt

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Nhà tuyển dụng cần lưu ý rằng điều này không chỉ áp dụng cho nhân viên thông thường mà còn cả người học việc, thực tập sinh, nhân viên hợp đồng và đối tác. Nhiệm vụ của người sử dụng lao động là điều chỉnh hợp lý để đảm bảo sự bình đẳng cho người lao động khuyết tật.

Tuyển dụng: Đầu tiên, những thay đổi và thích ứng với lao động là NKT  sẽ bắt đầu từ quy trình tuyển dụng. Nhà tuyển dụng phải đảm bảo sự đa dạng cho tất cả các đối tượng, điều đó có nghĩa là đảm bảo quy trình tuyển dụng của họ không phân biệt đối xử theo bất kỳ cách nào đối với người nộp đơn là người khuyết tật.

Tính linh hoạt: Nhà tuyển dụng cũng cần đảm bảo họ cung cấp cách tiếp cận linh hoạt cho người khuyết tật. Điều này bao gồm cho phép thời gian đến thăm khám và hẹn khám, cho phép họ làm việc từ tầng thấp hơn trong tòa nhà nếu họ cần, và bắt buộc một số công việc một cách hợp lý vơí những người bị khuyết tật về thể chất hoặc tâm thần nếu điều này gây ra vấn đề ảnh hưởng xấu cho họ.

Thay đổi về cơ sở vật chất: Người sử dụng lao động cũng cần xem xét các thay đổi về cơ sở vật chất tại nơi làm việc để đảm bảo không có rào cản vật lý nào dành cho nhân viên khuyết tật tại khu vực của họ. Điều này có thể bao gồm những thứ như lắp đặt đường dốc và có cửa ra vào xe lăn rộng hơn. Ngoài ra, họ cũng có thể cần thực hiện các thay đổi vì lý do an toàn như cài đặt báo động nghe nhìn cho những người có vấn đề về thính giác.

Thay đổi thiết bị và đồ nội thất: Một vấn đề khác cần xem xét là thiết bị và đồ nội thất thích ứng để giúp nhân viên khuyết tật. Ví dụ, nếu họ có một nhân viên bị viêm khớp nặng, họ có thể cần phải có một bàn phím đặc biệt. Nếu họ có vấn đề về cột sống, họ cần đảm bảo được đầu tư một chiếc ghế được thiết kế công thái học phù hợp để đảm bảo sự thoải mái và an toàn của họ

Bằng cách thực hiện các thay đổi với cơ sở kinh doanh và điều kiện làm việc thực tế, nhà tuyển dụng có thể đảm bảo tất cả doanh nghiệp của họ có thể tiếp cận được với nguồn lao động là người khuyết tật. Họ sẽ thấy rằng, những NKT là nguồn lao động vô cùng tiềm năng, họ có tài năng, cẩn thận và luôn trân trọng cơ họi mình được trao. Mọi sự đánh đổi đều có giá trị của riêng nó.

P.A