Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Mỹ hủy bỏ quy định mới ban hành về sinh viên quốc tế

Chính phủ Mỹ ngày 14/07 đã hủy bỏ quy định cấm sinh viên quốc tế tiếp tục ở lại Mỹ nếu các trường đại học chuyển sang học 100% trực tuyến trong học kỳ mới.

Trước đó, cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ra thông báo sẽ không cho những người có visa sinh viên được ở lại Mỹ nếu trường họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay. Học kỳ mùa thu ở Mỹ thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 năm sau.

Ảnh minh họa, nguồn ảnh Internet

Chính sách này của Mỹ được đánh giá là cứng nhắc cho một vấn đề phức tạp và có thể sẽ khiến cho khoảng 1 triệu sinh viên quốc tế phải đối mặt với nguy cơ dừng học tập tại đây.

Do đó, vào ngày 14-7-2020, Chính phủ Mỹ đã đồng ý thu hồi quyết định trên sau khi 17 tiểu bang và nhiều trường đại học ở Mỹ bao gồm một số trường danh tiếng như Harvard và Viện công nghệ Massachusetts đệ đơn kiện chính phủ.

Việc các trường ở Mỹ mất sinh viên quốc tế cũng có nghĩa mất đi nguồn thu quan trọng do hầu hết những sinh viên này đều phải trả học phí toàn phần.

Đó cũng chính là lý do đơn kiện cho rằng chính phủ đã không cân nhắc những ảnh hưởng tới sinh viên cũng như thiệt hại hàng chục tỷ đô la mà sinh viên quốc tế đóng góp cho GDP của Mỹ mỗi năm.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), trong năm học 2018-2019, có khoảng 1,1 triệu sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ, chiếm 5,5% sinh viên đại học trên toàn nước này. Trong năm 2018, lực lượng này đóng góp 44,7 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Lan Phương (T/h)