Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Hơn triệu sinh viên quốc tế có thể phải dừng học tập tại Mỹ

Ngày 6/7, cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới.

Tới nay, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến nóng tại Mỹ, các trường ĐH cũng bắt đầu công bố kế hoạch học kỳ mùa thu 2020. Nhiều trường đã chuyển đổi sang hình thức dạy trực tuyến.

Trong khi đó, ICE ra thông báo sẽ không cho những người có visa sinh viên được ở lại Mỹ nếu trường họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay. Học kỳ mùa thu ở Mỹ thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 năm sau.

Ảnh minh họa, nguồn ảnh Internet

Thông báo của ICE áp dụng với những người đang sở hữu các loại visa F-1 và M-1, vốn là visa cho các du học sinh theo học những ngành học thuật và học nghề.

"Chúng tôi không buộc các trường đại học mở cửa trở lại. Tuy nhiên, nếu trường không mở cửa vào học kỳ này thì không có lý do gì để du học sinh ở lại đây. Họ nên về nhà. Họ có thể quay lại khi trường mở cửa", ông Ken Cuccinelli - quyền giám đốc của Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) phát biểu trên Đài CNN.

Hiện tại, các trường chưa có thông báo chính thức tới sinh viên quốc tế. Các em vẫn đang phải chờ đợi, không biết số phận của mình sẽ đi về đâu trong khi đã ký hợp đồng thuê nhà, đóng toàn bộ học phí kỳ tới và các chuyến bay quốc tế chưa được nối lại.

Chính sách này của Mỹ được đánh giá là cứng nhắc cho một vấn đề phức tạp và có thể sẽ khiến cho khoảng 1 triệu sinh viên quốc tế phải đối mặt với nguy cơ dừng học tập tại đây.

Lan Phương (T/h)