Trang chủ / Bạn đọc

Thất bại có đáng sợ không?

(ĐHVO). Thất bại chẳng có gì đáng sợ!

Người ta luôn truyền tai nhau câu nói “thất bại là mẹ thành công” nhưng không phải ai cũng đủ dũng khí để vượt qua được nỗi mặc cảm thất bại mà tiến về phía trước. Khi ấy chúng ta cần lắm những lời khuyên bảo, động viên từ người thân, bạn bè và của chính ta để vượt qua vấp ngã, hướng đến thành công.

Ảnh minh họa, nguồn ảnh Internet

Mới đây, nhiều người đã vô cùng xúc động khi đọc được lá thư mà thầy hiệu trưởng gửi tới học trò của mình khi biết tin em là học sinh duy nhất của trường không đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp Tỉnh.

Trong thư, thầy Lê Thành Tuyên – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên (Hàm Yên, Tuyên Quang) đã viết “Vân Anh à, đón nhận thành công thì rất dễ, dũng cảm vượt qua được những thất bại mới thực sự thành công em ạ, đó mới là điều thầy cô và người mẹ yêu quý mong muốn em có được.

Thầy đã rất khâm phục em, một cô bé học trò đầy nghị lực đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tình cảm của người cha trong cuộc sống gia đình để vươn lên học tập rèn luyện tốt”.

Cuối thư, thầy Hiệu trưởng cũng nhắn nhủ Vân Anh: “Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ sẽ qua đi. Thầy mong em luôn dũng cảm, nghị lực vượt qua những khó khăn trong học tập và trong cuộc sống sau này để luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người mẹ hết mực yêu thương em, là chỗ dựa vững chắc cho người em trai bé bỏng”.

Bức thư trên của thầy Hiệu trưởng đã giúp V.A thêm tự tin và động lực để vượt qua thất bại đầu tiên của mình, cố gắng trong những kì thi tiếp theo. Bức thư cũng khiến nhiều người nhận ra, điểm số và giải thưởng không phải là đích đến duy nhất của một người học sinh, nó chỉ là cơ hội để các em trải nghiệm, tiếp thu thêm nhiều bài học, kiến thức. Vậy nên đặt nặng vấn đề điểm số sẽ khiến các em bị áp lực, khó đối mặt với sự thất bại của mình.

Khi chúng ta gặp thất bại thì mỗi người lại có cách đối diện khác nhau và bạn sẽ vượt qua thất bại một cách nhanh chóng nếu bạn biết nhìn nhận sai lầm và dũng cảm vượt lên chính mình, cũng như nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên từ những người xung quanh. Đừng để thất bại làm ý chí và niềm tin nơi bạn sụp đổ.

Thật ra, không có con đường nào mãi mãi bằng phẳng, con đường càng đầy chông gai thì đích đến sẽ càng vinh quang.

Hy vọng bạn hiểu rằng, thất bại chẳng có gì đáng sợ!

Lan Phương