Trang chủ / Kinh tế

Giá trị vải thiều ở một tầm cao mới

Một kí lô vải thiều ở Việt Nam được bán với giá cao nhất khoảng từ 40.000 – 50.000 đồng/kg nhưng khi được nhập vào Nhật Bản, giá bán đã cao lên gấp nhiều lần. Rõ ràng khi xuất khẩu ra nước ngoài giá trị của trái vải thiều Việt Nam đã được định vị lại ở một tầm cao mới.

Theo thông tin của Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), 2 tấn vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã được xuất sang Nhật bằng đường hàng không vào ngày 19/6 vừa qua và được bán hết chỉ trong 1 ngày, các siêu thị chỉ giữ lại một ít để làm sự kiện.

Được biết giá vải niêm yết tại hệ thống siêu thị Aeon Nhật là 537,84 yên Nhật (tương đương 118.000 đồng) cho một hộp từ 9 – 10 quả. Khách tiêu dùng Nhật đánh giá rất tốt về sản phẩm này của Việt Nam.

Nguồn ảnh Internet

Trước khi xuất Nhật, vải thiều Việt Nam đã được chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá cũng như kiểm dịch, khử trùng cẩn thận. Trong ngày 20/6 vừa qua, các doanh nghiệp Việt đã tiếp tục xuất thêm 6 tấn vải sang Nhật bằng đường biển. Dự kiến sau 7 ngày sẽ cập cảng Nhật Bản.

Năm nay, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang hơn 28,1 nghìn ha, sản lượng dự kiến khoảng 160 nghìn tấn. Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng có 200 ha vải thiều được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang Mỹ (thông tin trên báo Quân đội Nhân dân).

Với những tín hiệu đáng mừng trong việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản và một số thị trường nước ngoài khác thì nỗi ám ảnh "được mùa rớt gía" của người trồng vải thiều ở Lục Ngạn sẽ lui dần mỗi khi mùa vải tới và chúng ta cũng sẽ không còn lo “giải cứu” vải thiều nữa.

Lan Phương (T/h)

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com