Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Nhân kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Công ty CP Thương mại Thái Hưng (22/5/1993 - 22/5/2020)

Phát triển nhanh và bền vững trên 3 trụ cột

“Thương mại-Sản xuất và Dịch vụ”

Ngày 22/5/2020 là ngày ghi dấu mốc lịch sử 27 năm hoạt động đối với Công ty cổ phần (CP) thương mại Thái Hưng, cũng là dịp kỷ niệm 5 năm chuyển giao thế hệ lãnh đạo điều hành, quản lý. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Thái Hưng nay đã trở thành một thương hiệu lớn, không chỉ trong ngành thép, mà còn đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Với nền tảng vững chắc của thế hệ đi trước, cùng với trí tuệ và nhiệt huyết của thế hệ kế tiếp, Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc Công ty đã lãnh đạo, điều hành, đưa DN vượt qua nhiều khó khăn thử thách, tạo nên những dấu ấn trong chiến lược phát triển. Là Công ty gia đình có bề dày 27 năm xây dựng và phát triển, sau 5 năm chuyển giao thế hệ, giai đoạn 2015-2020, Công ty CP thương mại Thái Hưng đã có bước phát triển nhanh và bền vững trên 3 trụ cột “Thương mại, sản xuất và dịch vụ”.

Thái Hưng hiện kinh doanh đa ngành nghề, trong đó cốt lõi là kinh doanh phân phối thép, tiếp đó là Logistics, xuất nhập khẩu, bất động sản và giáo dục; hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con với 100% vốn góp từ các thành viên trong gia đình. Từ khi được giao quyền điều hành, quản lý sang thế hệ thứ hai, Thái Hưng đã có những bước đột phá, chuyển mình quan trọng và đạt những con số tăng trưởng chưa từng có. Vốn điều lệ được nâng lên 1.000 tỷ đồng; tổng tài sản đạt trên 8.000 tỷ đồng. Thái Hưng, lần lượt trở thành cổ đông lớn và chiến lược của các thương hiệu thép mạnh như: VIS, TISCO, NSV. Doanh thu của Công ty liên tục tăng trưởng từ đó đến nay và đạt bình quân 17.000 tỷ đồng/năm; nộp ngân sách Nhà nước bình quân hàng năm gần 450 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng. Thế mạnh của Thái Hưng liên tục được củng cố với các thương hiệu đã được các tổ chức uy tín ở trong nước và quốc tế khẳng định: TOP 20 gia đình kinh doanh hàng đầu Việt Nam, TOP 50 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam, TOP 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Thái Hưng tiếp tục có bước tiến mới khi bước chân vào lĩnh vực bất động sản (Dự án Khu đô thị Crown Villas) và giáo dục (Trường liên cấp theo tiêu chuẩn quốc tế Iris).

Trong giai đoạn kinh tế thị trường mở cửa và hội nhập sâu rộng, hoạt động thương mại truyền thống đang mất dần lợi thế, thay vào đó rất cần những phương thức mới, đòi hỏi các DN cần có những thay đổi để bắt kịp xu thế. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, Thái Hưng đã liên tục điều chỉnh phương thức thương mại, trở thành đơn vị kinh doanh thép lớn nhất Việt Nam với sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm bình quân hàng năm luôn chiếm hơn 10% thị phần thép xây dựng nội địa. Thế và lực mới trong hoạt động sản xuất và thương mại thép đã mở đường cho các hợp tác chiến lược dài hạn với nhiều đối tác, tập đoàn kinh tế lớn.

Với phương châm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người lao động và DN, Thái Hưng đã khẳng định được vị thế trên thương trường. Khi DN đã phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đặc biệt là thêm một số ngành nghề mới như bất động sản, giáo dục, tới đây, Hội đồng quản trị Công ty sẽ tập trung xây dựng cho được mục tiêu phát triển; nghiên cứu sửa đổi điều lệ và quy chế nội bộ phù hợp với tình hình hiện nay. Để hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển dài hạn, Công ty sẽ thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó trọng tâm là phát huy lợi thế phát triển kinh tế của tỉnh, tranh thủ sự tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, Thái Hưng sẽ không ngừng mở rộng kinh doanh trên nền tảng phát huy thế mạnh của Công ty là thép và các sản phẩm từ thép, hoạt động đa ngành nghề trên 3 nhóm chính: Thương mại, sản xuất, dịch vụ. Đồng thời, chú trọng đến công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành; đổi mới, phát triển trên nền tảng kinh tế tri thức và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong xu thế hội nhập.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động sản xuất kinh doanh, Thái Hưng cũng được biết đến là doanh nghiệp luôn tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội, nhân đạo và từ thiện với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm.

Có thể khẳng định, sau 5 năm chuyển giao, thế hệ điều hành thứ hai ở Công ty đang phát huy năng lực và trí tuệ để lãnh đạo Công ty phát triển, đưa thương hiệu Thái Hưng lên một tầm cao mới. Hiện tại, Thái Hưng cũng đã có thành viên thuộc thế hệ thứ ba tiếp tục cống hiến và làm việc tại ngôi nhà chung, cùng phát huy thế mạnh, chung sức đưa Thái Hưng chinh phục những đỉnh cao mới.

27 năm - Chặng đường tuy chưa phải là dài nhưng nó cũng là một khoảng thời gian thử thách để thương hiệu “Thái Hưng”chứng tỏ được bản lĩnh vững vàng trên con đường hội nhập và phát triển. Thái Hưng đã và đang hàng ngày đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh thông qua việc thu nộp ngân sách, tạo việc làm và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

Từ một cửa hàng tự doanh, Thái Hưng đã lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Iris School chính thức đi vào hoạt động năm học 2019-2020 đánh dấu thành công bước đầu trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Thái Hưng.

Các danh hiệu cao quý được trao tặng

Sau 27 năm xây dựng và phát triển, Thái Hưng đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba. Đặc biệt, trong giai đoạn 2015-2019, Thái Hưng đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương trao tặng gần 100 danh hiệu tập thể và nhiều danh hiệu cá nhân. Trong đó, Công ty được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (lần 2, năm 2018) và Cờ thi dua của Chính phủ; ông Nguyễn Quốc Thái (Thành viên sáng lập) và Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Vinh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn được nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa và giải thưởng Sao Đỏ.

Việt Khang