Trang chủ / Bạn đọc

Giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập với cộng đồng xã hội

(ĐHVO). Người khuyết tật là một trong những đối tượng yếu thế nhất trong xã hội rất cần được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ để họ tự tin hòa nhập với cộng đồng xã hội.

(Ảnh Internet)

Nói đến người khuyết tật, định kiến về người khuyết tật vẫn còn khá nặng nề. Ít người dành cho họ niềm tin, chưa thực sự thấu hiểu họ và thường nhìn họ với ánh mắt thương cảm. Không những vậy bản thân người khuyết tật còn thấy mặc cảm, tự ti, thiếu tự tin và rất ít khi tham gia các hoạt động của xã hội, thường sống khép mình. Vì vậy, người khuyết tật rất mong nhận được sự cảm thông chia sẻ, được nhìn nhận được hòa nhập xã hội, sự hòa nhập xã hội là một trong những điều kiện quan trọng hàng đầu giúp người khuyết tật sống và tồn tại.

Hòa nhập xã hội là những người trong nhóm xã hội yếu thế, những người “tách biệt” có thể sống, giao tiếp, sinh hoạt, học tập và làm việc hòa hợp với những người bình thường mà không có bất kỳ khó khăn hay phân biệt đối xử nào. Họ tham gia đầy đủ vào cuộc sống xã hội, được hưởng mọi lợi ích và cơ hội như những người bình thường. Người khuyết tật với những mong muốn được tiếp cận các loại hình giáo dục phù hợp, tham gia vào các hoạt động giáo dục hòa nhập, được tham gia vào môi trường học tập đầy đủ như người bình thường. Họ cũng có nhu cầu được dạy nghề và có việc làm ổn định thích hợp với khả năng và sức khỏe, không phụ thuộc vào gia đình và xã hội, có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ việc làm sau học nghề để có thể tự nuôi sống bản thân.

Người khuyết tật thường có sự mặc cảm, tự ti, thiếu tự tin e dè và ngại giao tiếp với xã hội là hiện tượng phổ biến thường gặp. Họ mong muốn được giao tiếp, được sự sẻ chia, thân thiện của bạn bè và những người xung quanh. Với ngoại hình kém may mắn người khuyết tật thường mặc cảm, thiếu tự tin vào bản thân nên họ thường tự đánh giá thấp bản thân mình so với những người bình thường khác. Bên cạnh đó, họ còn bị những người xung quanh trêu chọc làm cho họ càng cảm thấy mặc cảm ngoại hình, chú trọng quá mức đến khiếm khuyết cơ thể của mình. Sự phân biệt đối xử của cộng đồng cũng là nguyên nhân chính làm cản trở người khuyết tật có cuộc sống tốt đẹp. Cản trở lớn nhất với người khuyết tật là kỳ thị, nó là rào cản vô hình nhưng tàn nhẫn đẩy nhiều người ra bên lề của cuộc sống.

Từ những lý do trên, điều người khuyết tật mong mỏi nhất chính là được coi như công dân bình thường, được hòa nhập xã hội và có được đầy đủ quyền và nghĩa vụ. Họ muốn được công nhận như một thành viên trong xã hội họ đang sống. Cuộc đời này có biết bao nhiêu người thành công, thậm chí trở thành thiên tài, dù cơ thể không hoàn hảo như: Stevie Wonder làm lay động thế giới bằng tài năng âm nhạc của mình mặc dù ông là người khiếm thị, David Paterson trở thành Thống đốc bang New York dù ông bị mù bẩm sinh. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ một bộ phận người khuyết tật cam chịu số phận. Phần lớn, họ luôn “sợ’ mình là người bỏ đi, “sợ” mình kém đồng loại và phản ứng bằng cách cố gắng vươn lên. Cần có những chính sách hỗ trợ tạo cơ hội để họ khám phá và phát triển khả năng của chính mình giúp họ tự tin hòa nhập với cộng đồng, xã hội.

Ngọc Châm