Trang chủ / Kinh tế

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao tặng 70 xe lăn cho người có công và người khuyết tật tỉnh Long An

Chiều ngày hôm qua (12/5/2020) tại Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Long An, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ trao tặng 70 chiếc xe lăn cho người có công, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi lễ về phía Bộ LĐ-TB &XH có Thứ Trưởng Lê Tấn Dũng, ông Nguyễn Văn Hồi  - Cục Trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, ông Đào Ngọc Lợi – Cục trưởng Cục Người có công; về phía tỉnh Long An có ông Phạm Tấn Hòa, Tỉnh Ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Hồng Mai -  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cùng với sự tham dự của 4 người có công, người khuyết tật đại diện cho 70 người có công, người khuyết tật được nhận xe lăn đợt này.

Theo ban tổ chức, thực hiện Quyết định số 169/QĐ-LĐTBXH ngày 13/02/2020 của Bộ LĐ-TB&XH về việc phân bổ và sử dụng xe lăn do tổ chức IM Japan tài trợ. Đây là tổ chức quốc tế phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản, là đối tác lâu năm với Bộ LĐ-TB&XH, trong đó có hợp tác lao động giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trong những năm gắn bó với Việt Nam tổ chức IM Japan đã có nhiều lần hỗ trợ và giúp đỡ các đối tượng người khuyết tật, khó khăn của Việt nam. Đợt này IM Japan hỗ trợ 1.000 chiếc xe lăn, trong đó tỉnh Long An được nhận bổ 70 chiếc.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao tặng xe lăn cho người có công, người khuyết tật tỉnh Long An

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An thay mặt lãnh đạo tỉnh Long An cảm ơn Bộ LĐ-TB&XH và tổ chức IM Japan đã trao tặng xe lăn cho người có công, người khuyết tật của tỉnh. Những người có công, người khuyết tật của tỉnh nhận được những chiếc xe lăn này sẽ thuật tiện cho việc di chuyển,đi lại tốt hơn; Giúp người  khuyết tật sớm hòa nhập cộng đồng.

Ông Hòa cũng cho biết, trên toàn tỉnh Long An hiện có hơn 30.987 người khuyết tật, trong đó có 2.914 trẻ em. Riêng tại Trung tâm Công tác Xã hội có 423 đối tượng, trong đó có ngàn 41 đối tượng không có khả năng lao động. Trong thời gian qua, tỉnh Long An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: mua bảo hiểm y tế, cung cấp dụng cụ phục hồi chức năng, mở lớp vi tính, lớp kết cườm để dạy cho người khuyết tật giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng  và lãnh đạo UBND tỉnh Long An trao tặng xe lăn cho người có công và người khuyết tật tỉnh Long An

Buổi chiều cùng ngày, Thứ Trưởng Lê Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã đến thăm và làm việc với Chi nhánh Ngân hành chính sách tỉnh Long An về công tác triển khai thực hiện cho người sử dụng  lao  động vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ- TTG.

Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Trọng Điệp – Giám đốc chi nhánh Ngân hành chính sách tỉnh Long An đã thông tin tới đoàn về công tác triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ- TTG. Theo ông Điệp, Chi nhánh Ngân hành chính sách tỉnh Long An đã chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh và các sở, ngành có liên quan thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh như: Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng.

Đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông, Liên đoàn – Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh,… hỗ trợ truyền thông đến cấp ủy, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, người lao động,…về chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao  động; phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH và các đơn vị có liên quan rà soát đối tượng, nắm tình hình nhu cầu vay vốn; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biết chính sách cho vay theo Nghi quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020-TTg,…

Ông Nguyễn Trọng Điệp cũng cho biết, theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH trên địa bàn tỉnh có 238 doanh nghiệp, tổ chức,… với 5.957 lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay chưa có doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân,  người sử dụng lao động nào có nhu cầu vay vốn gửi hồ sơ về UBND các huyện, thành phố.

Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com