Trang chủ / Pháp luật

Vụ án Hồ Duy Hải: Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định giữ nguyên án tử hình

(ĐHVO). Chiều ngày 8/5/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã đưa ra phán quyết cuối cùng, bác kháng nghị của VKSND Tối cao và giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải

Sau 3 ngày làm việc xét xử, chiều 8/5/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã đưa ra quyết định cuối cùng đối với kỳ án Hồ Duy Hải. Theo đó, Hội đồng thẩm phán (HĐTP) kết luận: "Không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao" và tuyên phạt bị cáo Hồ Duy Hải y án tử hình.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 6/5/2020, VKSND Tối cao đã trình bày về những điểm mâu thuẫn cần làm rõ trong vụ án này. Bên cạnh đó, đại diện VKSND Tối cao cũng cho rằng đã có những vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng trong quá trình điều tra vụ án. Cụ thể, VKSND Tối cao cho rằng bản án sơ thẩm, phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ, những mâu thuẫn giữa khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm pháp y và lời khai của bị cáo. Ngoài ra, đại diện VKSND Tối cao cũng đề nghị cần thực nghiệm lại hiện trường để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc. Tuy nhiên, theo nội dung phiên xét xử, HĐTP cho rằng kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao là thiếu căn cứ. Theo HĐTP, có đủ chứng cứ kết tội Hồ Duy Hải dựa trên lời khai của bị cáo và các nhân chứng. Bên cạnh đó, HĐTP cũng khẳng định lời khai của Hải phù hợp với diễn biến tâm lý tội phạm, phù hợp với bản án cũng như các biên bản khám nghiệm. Đồng thời, Hải cũng đã thừa nhận không bị mớm cung, ép cung và trong quá trình khai nhận Hải đã khai giấu, khai thêm một số tình tiết vì sợ phải chịu mức án cao. Về mặt tố tụng, HĐTP cũng thừa nhận có xảy ra một số vi phạm, thiếu sót, tuy nhiên, những sai sót này không làm thay đổi bản chất vụ án.

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho rằng kháng nghị của VKSND Tối cao thiếu căn cứ (Ảnh: TANDTC)

Trong quá trình xét xử giám đốc thẩm, Chánh án Nguyễn Hòa Bình - chủ tọa phiên tòa - đã tiến hành lấy biểu quyết các thành viên trong Hội đồng thẩm phán về 4 vấn đề, cụ thể:

Một là, vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết quá trình điều tra vụ án có những sai sót về tố tụng nhưng "không thay đổi bản chất vụ án".

Hai là, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết các bản án xét xử Hồ Duy Hải là "đúng người, đúng tội, đúng mức án".

Ba là, quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực như vậy quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát có đúng pháp luật hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không đúng pháp luật".

Bốn là, Hội đồng thẩm phán có chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không chấp nhận kháng nghị".

Từ những căn cứ nêu trên, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho rằng Hồ Duy Hải là thủ phạm duy nhất gây ra cái chết cho hai nữ nhân viên bưu điện trong vụ án xảy ra vào ngày 13/1/2008 tại Bưu điện Cầu Voi, Long An đồng thời cũng là kẻ cướp tài sản của nạn nhân cùng tài sản của bưu điện. Do đó, việc áp dụng mức án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

Nguyễn Hoa