Trang chủ / Hoạt động hội

UNICEF đã hỗ trợ trẻ em khuyết tật ở Việt Nam như thế nào?

(ĐHVO). Để đảm bảo cho sự hòa nhập của trẻ em khuyết tật, UNICEF đã và đang hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật ở Việt Nam được đến trường học và hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 1,3 triệu trẻ em khuyết tật và hơn một nửa trong số đó không được tiếp cận với giáo dục, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi 6-15. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhằm đảm bảo trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật ở Việt Nam có thể tiếp cận và hưởng lợi từ giáo dục hoà nhập, UNICEF đã hợp tác chặt chẽ với ngành giáo dục để góp phần mang lại những quyền lợi tốt nhất cho những đối tượng này.

Sự hỗ trợ của UNICEF cho các trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là  không hề nhỏ. Trước hết, đối với những trung tâm giáo dục hoà nhập, tổ chức này đã có những hỗ trợ kỹ thuật nhằm thúc đẩy không gian học tập và tiếp cận đồng thời kết hợp tăng cường đào tạo năng lực trực tuyến hướng tới các giáo viên có thể tiếp cận đa ngành để phá vỡ rào cản, tạo điều kiện cho cộng đồng cùng tham gia, theo dõi và thu thập dữ liệu học sinh nhập học để có bằng chứng và theo dõi và giám sát các tiến bộ.

(Ảnh Internet)

Bên cạnh đó, UNICEF cũng đang tham gia hỗ trợ Bộ GDĐT hoàn thiện chương trình tập huấn cho giáo viên đang đứng lớp và chương trình đào tạo cho sinh viên các trường sư phạm, chuẩn hóa và thể chế hóa tài liệu tập huấn, đào tạo và bộ công cụ sàng lọc để phục vụ cho chương trình can thiệp giáo dục sớm cho trẻ khuyết tật. Các mô-đun dùng để giảng dạy trong các trường sư phạm về giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật đã được biên soạn và đang được sử dụng. Các chương trình tập huấn cho giáo viên được tổ chức thường xuyên đã cung cấp kiến thức về nhiều dạng khuyết tật và chủ đề đa dạng, bao gồm: Phương pháp giao tiếp bổ trợ và thay thế (AAC); Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật; phát hiện và ứng phó với tình trạng trẻ gặp khó khăn trong học tập; Bồi dưỡng chuyên môn về kỹ năng kiểm soát hành vi của trẻ khuyết tật; Hỗ trợ trẻ mầm non bị rối loạn tự kỷ học giáo dục hòa nhập; Giáo dục hòa nhập cho trẻ khiếm thị.

Ngoài ra, UNICEF cũng hỗ trợ xe đưa đón học sinh cho các trường học, trong đó có 38% tổng số xe là xe đưa đón thân thiện và thuận tiện cho trẻ khuyết tật sử dụng. Thêm vào đó, các trường cũng được hỗ trợ xây dựng, bố trí phòng học ở tầng một/tầng trệt (cho các lớp có học sinh khuyết tật), xây nhà vệ sinh và các phương tiện vệ sinh dễ tiếp cận cho trẻ khuyết tật. Xây các đoạn đường dốc thoai thoải cho xe lăn và lắp các tay vịn ở khu vực công cộng.

Không chỉ giúp đỡ các trẻ em khuyết tật được tới lớp học, UNICEF cùng dành sự quan tâm, hỗ trợ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em ở các vùng cao tiếp cận điều kiện sinh hoạt trong cuộc sống như y tế, dinh dưỡng, giáo dục, nơi ở, nước và vệ sinh môi trường,…

Trẻ em khuyết tật là nhóm đối tượng thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận với giáo dục vì nhiều lý do khác nhau. Chính vì vậy, sự hỗ trợ của UNICEF trong giáo dục hòa nhập đối với trẻ em Việt Nam vô cùng có ý nghĩa, bởi chính những sự hỗ trợ này đã giúp cho nhiều em khuyết tật được đến trường, tiếp cận với tri thức.

Ngọc Châm