Trang chủ / Pháp luật

Giả - Thật Đồng Hành Việt

(ĐHVO). Tình trạng mạo danh trên mạng xã hội hiện vấn đang diễn ra khá phổ biến và trở thành một vấn đề nhức nhối chưa được giải quyết triệt để.

Mạng xã hội luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm, đe dọa các thông tin dữ liệu cá nhân, hoặc thậm chí giả mạo tài khoản của nhiều cá nhân (tổ chức) để thực hiện hành vi phạm pháp. Đặc biệt, với Facebook, người dùng không chỉ có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng bị người lạ đăng nhập, “hack” tài khoản mà còn có thể bị giả mạo tài khoản.

Trên thực tế, đã có nhiều cơ quan, tổ chức bị đối tượng xấu lập tài khoản nặc danh trên các trang mạng xã hội nhằm thực hiện những hành vi có mục đích bôi nhọ, chống phá. Không chỉ vậy, các đối tượng còn có thể lợi dụng uy tín của cá tổ chức nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, tung tin giả gây hoang mang dư luận, đặc biệt là các cơ quan báo chí, ngôn luận. (Ví dụ như gần đây Công an Tp. Vinh đã khởi tố đối tượng Bùi Văn Định giả danh phóng viên, công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Hải Phòng lừa đảo hàng trăm triệu đồng của người dân trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An)

Ảnh facebook giả mạo

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện một tài khoản giả mạo Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt. Tài khoản này đã lấy tên là “Đồng Hành Việt” và đặt ảnh đại diện logo của Đồng Hành Việt Online (ĐHVO) cùng ảnh bìa là hình ảnh của nhiều lãnh đạo

Ảnh facebook giả mạo

Được biết tài khoản này đã đăng rất nhiều nội dung “Spam” dưới hình thức bình luận vào các bài đăng trong các nhóm trên facebook. Cụ thể, tài khoản Đồng Hành Việt giả mạo đã đăng vào các trang, hội nhóm có nhiều người hoạt động để phát tán, đăng tải những Clip phản cảm điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của Đồng Hành Việt Online. Bên cạnh đó, hành động này còn gây tâm lý hoang mang cho rất nhiều quý bạn đọc bởi dễ nhầm lẫn giữa trang chính thống và trang giả mạo. Mặc dù chưa xảy ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng việc giả mạo này là rất nguy hiểm và cần phải được lên án cũng như có các biện pháp xử lý kịp thời.

Ảnh đưa nội dung bình luận ảnh hưởng tới uy tín của ĐHVO

Khi trao đổi với phóng viên Đồng Hành Việt Online về vấn đề này, Luật sư Đinh Thị Nguyên - PGĐ Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp cho biết:

Đối với hành vi giả mạo này thì căn cứ khoản a điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện (thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP) có hiệu lực từ tháng 4/2020, người nào cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, người đó phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lần hoặc hông tin vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Luật sư nói thêm: "Theo Nghị định 15/2020 nếu người nào lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại tổ chức, cá nhân và gây hoang mang dư luận ở mức độ nặng, gây thiệt hại nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Trước tình hình này, Tổng biên tập Đồng Hành Việt Online đã lên tiếng khẳng định, Đồng Hành Việt Online chỉ có một trang Đồng Hành Việt Online duy nhất để cung cấp đến cho bạn đọc những thông tin về đời sống, pháp luật,... cũng như những câu chuyện về các mảnh đời kém may mắn trong xã hội. Mọi hành vi giả mạo đang được ban biên tập tìm biện pháp xử lý, khắc phục

Đia chỉ trang tin chính thức của Đồng Hành Việt Online:

- Tên miền: donghanhviet.vn

- Trang Fanpage: facebook.com/DonghanhvietOnline.vn

- Email: toasoandhv@gmail.com - toasoan@donghanhviet.vn

Đồng Hành Việt Online kính thông báo đến quý bạn đọc được biết.

Phạm Giang