Trang chủ / Kinh tế

03 loại thực phẩm dễ trồng tại nhà mùa dịch.

(ĐHVO) Hạn chế ra khỏi nhà trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp là điều vô cùng cần thiết. Để tránh nhàm chán khi phải ở nhà tránh dịch, đồng thời có thêm thực phẩm sạch cho cả gia đình, nhiều người đã tự trồng thêm một số loại rau tại nhà. Sau đây là 03 thực phẩm dễ trồng tại nhà đơn giản, nhanh thu hoạch, đảm bảo dinh dưỡng trong mùa dịch.

Nấm

Trồng nấm (Ảnh Internet)

Nấm là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Loại thực phamta này có thể giúp con người tăng cường sức đề kháng, cung cấp vitamin, ngừa ung thu,…Bên cạnh đó, đây còn là một loại cây dễ trồng, cho thu hoạch nhanh chỉ trong khoảng 7-14 ngày. Cách tự trồng nấm tại nhà cũng vô cùng đơn giản. Ta có thể tùy ý lựa chọn các phôi nấm khác nhau được bán sẵn trên thị trường để mang về trồng như: nấm hương, kim châm, nấm đùi già, nấm sò…). Trong phôi nấm đã chứa các thành phần cần thiết để nấm phát triển. Phôi nấm sau khi mua về cần đặt ở nơi thông thoáng, độ ẩm vừa đủ, tránh ánh nắng gắt. Bên cạnh đó, cần chú ý xịt nước để tạo độ ẩm đủ cho nấm phát triển. Với cách làm này, ta có thể thu hoạch nấm sau khoảng 2 tuần.

Giá đỗ

Ngâm giá đỗ (Ảnh Internet)

Cũng giống như nấm, giá đỗ là thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn được coi là loại dược liệu. Để trồng giá đỗ, ta cần có nguyên liệu chính là đỗ xanh. Đỗ xanh sau khi mua về, loại bỏ các hạt hỏng và ngâm nước trong khoảng 8 tiếng. Sau đó, ta rửa sạch lại một lần nữa và đặt vào một hộp giấy đục lỗ và kẹp miệng hộp giấy lại. Giá đỗ có thể phát triển tốt và lớn nhanh trong môi trường tối và ẩm. Mỗi ngày cần xả nước vào hộp trồng giá đỗ hai lần vào buổi sáng và buổi tối. Sau khoảng 3 ngày, giá đỗ đã có thể thu hoạch được.

Rau xanh (rau cải, rau diếp…)

Trồng rau xanh (Ảnh Internet)

Rau xanh là một loại thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa cơm hàng ngày và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Rau xanh có thể được trồng trong các hộp xốp, đặt trong sân nhà. Để trồng rau xanh, ta có thể mua túi hạt giống rau bán sẵn trên thị trường về, sau đó gieo hạt giống vào thùng xốp có chứa đất. Khác với nấm và giá đỗ cần đặt ở nơi râm mát, rau xanh sẽ phát triển tốt ở nơi thoáng mát và có ánh sáng mặt trời. Tùy theo thuộc tính của từng loại rau, khoảng từ 15-45 ngày sau khi trồng ta sẽ có rau thu hoạch.

Trên đây là 03 loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ trồng. Việc trồng rau tại nhà có thể giúp cho cơ thể được vận động, tránh nhàm chán khi phải ở trong nhà quá lâu, đồng thời tạo được nguồn thực phẩm sạch, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Ngọc Châm (T/H)

 


Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com