Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Nga dự kiến thử nghiệm văcxin chống Covid-19 trên người

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Tổng thống Putin với các thành viên chính phủ ngày 1/4, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết nước này sắp thử nghiệm văcxin phòng bệnh Covid-19 trên người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, việc tạo ra được văcxin giúp phòng ngừa virus này là một điều cần ưu tiên để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhận thấy đây là một việc làm cần thiết và cấp bách, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết các thử nghiệm lâm sàng văcxin giai đoạn đầu dự kiến sẽ được tiến hành trên 60 tình nguyện viên vào ngày 29/6, báo Vietnamplus đưa tin.

Ảnh minh họa

Hiện các nguyên mẫu vắcxin, bao gồm văcxin tổng hợp đã được tạo ra trên cơ sở 6 nền tảng công nghệ khác nhau. Các nhà khoa học Nga sẽ dựa các nguyên mẫu văcxin đó để xác định những dạng thuốc được bào chế và đưa vào sản xuất trước ngày 10/5 tới

Đồng thời, các nghiên cứu tiền lâm sàng về cơ chế hoạt động cụ thể của văcxin sẽ được tiến hành đến ngày 22/6, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu để đánh giá tính an toàn cũng như khả năng miễn dịch của văcxin.

Việc phát triển văcxin chống Covid-19 vẫn đang được tập trung phát triển với tốc độ rất nhanh từ nhiều nước trên thế giới bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Trước đó vào ngày 16/3, giới chức Y tế Mỹ cũng đã có thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của một loại văcxin phòng chống Covid-19 ở thành phố Seattle tại Mỹ.

Tính đến 7h, ngày 2/4 trên thế giới đã có hơn 935.000 ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong ở các nước Châu Âu tăng mạnh. Tình hình trên buộc Chính phủ các nước cũng như người dân cần nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Văcxin hiệu quả nhất luôn là ý thức phòng bệnh từ mỗi người.

Lan Phương (T/h)