Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Pháp đã thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19?

Các nhà khoa học Pháp vừa báo cáo thử nghiệm thành công loại thuốc có tác dụng rút ngắn thời gian và loại bỏ virus Corona ở bệnh nhân.

Các nhà khoa học Pháp vừa báo cáo về kết quả thành công nghiên cứu lâm sàng sau khi kết hợp hai loại thuốc hiện có - hydroxychloroquine và azithromycin để chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nghiên cứu này được xây dựng xung quanh hai nhóm thuốc: remdesivir và thuốc chống sốt rét, báo Dân Trí đưa tin.

Ảnh minh họa.

Tham gia nghiên cứu là 30 bệnh nhân trưởng thành, trong đó gồm những người có các triệu chứng Covid-19 lẫn những người không có triệu chứng, họ đều được xác nhận nhiễm bệnh theo mẫu quét dịch mũi họng.

Những người không đồng ý dùng thuốc được đưa vào nhóm kiểm soát gồm 16 người, họ được điều trị theo triệu chứng và kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn.

14 bệnh nhân còn lại uống 200 miligam hydroxychloroquine sulfate ba lần/ngày trong 10 ngày. Sáu trong số họ, ngoài hydroxychloroquine, còn được uống 500 miligam azithromycin mỗi ngày trong hai ngày đầu tiên để ngăn ngừa bội nhiễm, sau đó 250 miligam trong bốn ngày. Tất cả sáu bệnh nhân đều tiếp thu tốt kết hợp của hydroxychloroquine và azithromycin.

Ngay trong ngày thứ năm, ở cả sáu bệnh nhân, các xét nghiệm về virus Corona đều cho kết quả âm tính, kết quả này được xác nhận vào những ngày tiếp theo. Như vậy, tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 trong nhóm thử nghiệm 6 người đã được chữa khỏi hoàn toàn trong năm ngày.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc cũng từng báo cáo phương pháp điều trị kết hợp kháng sinh và thuốc chống sốt rét đã cho hiệu quả trên bệnh nhân nước này. Chúng cũng có thể rút ngắn thời gian virus tồn tại trong cơ thể họ.

Ngoài ra, các nhà khoa học và bác sĩ trên toàn cầu cũng đang thử nghiệm nhiều phương pháp tiềm năng khác để tìm cách chống lại được virus. Ưu tiên lúc này là tận dụng các loại thuốc cũ từng được cấp phép để điều trị một số virus khác như Ebola, SARS, HIV...

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào được hoàn toàn công nhận là đặc hiệu với Covid-19 nhưng các nghiên cứu ở khắp nơi đang nỗ lực chứng minh thử nghiệm của mình có thể loại bỏ được virus này. Các nhà quản lý và cấp phép y tế cũng đang làm việc rất khẩn trương, để đánh giá và xem xét phê duyệt những phác đồ điều trị khác nhau nếu chúng có hiệu quả.

Lan Phương (T/h)

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội