Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Một người tử vong do uống thuốc ngừa Covid-19

Để phòng nguy cơ mắc Covid-19, một người đàn ông tại Mỹ đã uống chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá có thành phần hóa học tương tự thuốc chống sốt rét và đã tử vong.

Trước đó ngày 23/2, ông Arizona và vợ đã uống chloroquine phosphate - một chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá - nhằm ngăn ngừa mắc dịch Covid-19. Hợp chất này có phiên bản dược phẩm là thuốc chuyên trị bệnh sốt rét.

Bệnh viện Banner Health ở Phoenix cho biết đôi vợ chồng đã ngoài 60 tuổi cảm thấy không ổn ngay sau khi uống chất hóa học trên vào người. Chỉ vài giờ sau người chồng đã qua đời còn người vợ đang trong tình trạng nguy kịch, báo Dân Trí đưa tin.

Thuốc điều trị sốt rét

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 19/3 đã chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19. Ông Trump khi đó cho biết thuốc chống sốt rét có thể được sử dụng gần như ngay lập tức trong việc điều trị để chống lại virus này.

Tuy nhiên, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci sau đó đã cảnh báo rằng các biện pháp điều trị phải được thử nghiệm cẩn thận để đảm bảo nó an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra tại Việt Nam, một bệnh nhân 44 tuổi ở Hà Nội đã uống khoảng 15 viên thuốc chữa sốt rét, để tránh dịch covid-19. Sau khi uống, ông bị ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lờ mờ và phải điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Trước nhiều nguồn thông tin trái chiều trên mạng xã hội về việc sử dụng thuốc sốt rét phòng ngừa Covid-19, Bộ Y tế khẳng định thuốc điều trị sốt rét là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng.

Hiện nay chưa có chỉ định điều trị Covid-19 bằng thuốc chữa sốt rét. Đây là loại thuốc phải kê đơn vì gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, có thể nguy kịch tính mạng. Do đó người dân cần phải thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lan Phương (T/h)

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội