Trang chủ / Bạn đọc

Luật sư nói gì về trách nhiệm của cô gái nhiễm Covid-19 thứ 17?

(ĐHVO). Với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam bước vào giai đoạn mới. Câu hỏi thắc mắc của nhiều người rằng trách nhiệm của người mắc Covid-19 có hành vi che giấu, làm lây lan cho người khác là gì? Luật sư có nhận định như thế nào?

Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đây là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã chính thức bước bào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước.

Bệnh nhân nhiễm COVID -19 thứ 17 được phát hiện ở Hà Nội có hồ sơ dịch tễ khiến hàng triệu người Việt Nam bàng hoàng. Hiện cả nước đang căng mình triển khai hàng loạt các biện pháp khẩn cấp chống dịch lây lan.

Theo công bố của UBND TP. Hà Nội tại cuộc họp khẩn đêm qua 6.3, bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam và là ca đầu tiên tại Hà Nội là N.H.N (Trúc Bạch, quận Ba Đình). Cô gái này đi thăm người thân ở Anh từ ngày 16/2 rồi từ Anh sang vùng dịch ở Ý ngày 18/2 để du lịch. Sau đó cô gái về lại Anh và ngày 2/3 trở về Việt Nam. Sau khi có biểu hiện sốt, mệt mỏi, cô đã tới Bệnh viện Hồng Ngọc thăm khám vào ngày 5/3 và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.W, và có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trao đổi với Tòa soạn Đồng Hành Việt, Luật sư Đinh Thị Nguyên, Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết giữa tâm đại dịch COVID-19 hiện nay, việc đề cao trách nhiệm, ý thức cá nhân trong việc phòng, chống dịch là vô cùng cần thiết. Trường hợp người nào che giấu hoặc làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì phải chịu trách nhiệm hành chính, nặng hơn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật hiện hành.

Cụ thể, Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 nghiêm cấm các hành vi như:

- Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm

- Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật

- Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Theo đó, tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự. Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng đối với hành vi che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (Điều 6, Nghị định 176/2013/NĐ/CP) hoặc 5 triệu – 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Bên cạnh đó, người có hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác thì có thể chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt tù tối đa 12 năm theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về “tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Đối chiếu với trường hợp của bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17, Luật sư Đinh Thị Nguyên cho rằng trường hợp này chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý để có thể nhận định về mức độ vi phạm và hình thức xử lý.

Ngày 28/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có Công văn số 953/CV-BCĐ yêu cầu tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Bệnh nhận N đến Ý và một số nơi khác du lịch rồi trở về Anh, từ đó mới nhập cảnh vào VN nên việc giám sát khai báo y tế đối với đối tượng này có thể bị bỏ sót.

Tại thời điểm bệnh nhân N phát hiện dương tính với COVID-19 mà cố tình che giấu và gây lây nhiễm cho người khác hoặc có căn cứ chứng minh bệnh nhân N đã biết rõ bản thân nhiễm bệnh mà cố tình không khai báo, thực hiện cách ly thì mới cấu thành hành vi để đề xuất hình thức xử phạt”, Luật sư Nguyên cho biết.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận ý thức phòng chống bệnh của bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 kém, và đây là bài học cho mọi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước đại dịch.

Phạm Vân (Thực hiện)